Khi COVID-19, trước đây gọi là Sars-CoV-2, tấn công thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào năm 2019, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đã biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo với phần còn lại của thế giới.

Ngay trước năm của họ, một loại vi-rút rất dễ lây lan đã xuất hiện và phải mất vài năm để làm chậm quá trình lây lan sang một số quốc gia trên thế giới. Giờ đây, các nhà nghiên cứu cho rằng đợt bùng phát có thể tự lặp lại, nhưng lần này với một loại virus khác có tên là “Bệnh X”.

Mầm bệnh này không phải là mới đối với công chúng, nhưng các chuyên gia vẫn chưa bào chế được bất kỳ loại vắc-xin nào cho loại vi-rút này.

‘Bệnh X’ là gì

(Ảnh: Adrian Lange của Bapt)
Bệnh X gây bệnh

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng “Bệnh X” vẫn là một tác nhân gây bệnh chưa được biết đến vào thời điểm hiện tại, nhưng nó có khả năng gây ra dịch bệnh tiếp theo.

Mặc dù bản chất của nó vẫn chưa được biết rõ, nhưng các chuyên gia tin rằng nó không có thuốc điều trị hoặc vắc-xin hiệu quả. Bằng cách nêu bật “Bệnh X”, WHO dự định nhấn mạnh sự cần thiết phải thường xuyên cảnh giác và chuẩn bị sẵn sàng khi đối mặt với các mối đe dọa truyền nhiễm mới.

“Bạn không thể ngăn chặn một mầm bệnh chưa biết phát triển thành một mầm bệnh có thể dẫn đến dịch bệnh”, TS. Sandra Adams, giáo sư sinh học và nhà virus học tại Đại học Bang Montclair, trong một cuộc phỏng vấn với NJ Advance Media.

Bài viết liên quan: Bệnh X: Mầm bệnh chưa xác định có thể gây ra đại dịch có thể giết chết hàng triệu người trên toàn thế giới

Bạn có thể mắc bệnh X ở đâu?

Hầu hết các nhà nghiên cứu tin rằng “Bệnh X” có thể sẽ xuất hiện từ động vật và cuối cùng lây sang người. Đặc biệt, virus RNA từ động vật được coi là một nguồn tiềm năng.

Hơn nữa, giống như các loại vi-rút khác được phát hiện trong quá khứ và hiện tại, vi-rút RNA có thể sống trong các vật chủ sống như động vật và có thể biến đổi theo đó. Điều này mở đường cho việc lây nhiễm sang người khi tiếp xúc.

Các nhà nghiên cứu cho biết vẫn chưa loại trừ các khả năng khác về nguồn gốc của virus RNA, bao gồm các tai nạn trong phòng thí nghiệm và các thí nghiệm khủng bố sinh học.

Mặc dù một số thông tin về Bệnh X vẫn còn là một bí ẩn, nhưng các nhà nghiên cứu nói rằng kiến ​​thức của họ về vắc-xin có thể được sử dụng để xây dựng các giải pháp cho các đợt bùng phát trong tương lai.

Nó được phát hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc vào năm 2018 đối với những người không quen thuộc với Bệnh X. Nó mang tên ban đầu là COVID-19.

COVID-19 sẽ không phải là đại dịch cuối cùng

Tác giả của một bài báo năm 2021 được đăng trên Thư viện Y khoa Quốc gia cho biết đại dịch COVID-19 không phải là đại dịch cuối cùng sẽ tấn công Trái đất vào một ngày nào đó. Họ đã viết trong tạp chí rằng nó “sẽ không phải là lần cuối cùng.”

Sự xuất hiện của cuộc khủng hoảng COVID-19 đã để lại một bài học quan trọng cho toàn nhân loại: luôn chuẩn bị sẵn sàng và nâng cao kiến ​​thức khi đối phó với dịch bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiếp tục hợp tác với các nhà sản xuất vắc-xin để tạo ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho căn bệnh chết người này. Cùng với các biện pháp giảm thiểu của mình, cơ quan này hy vọng sẽ giảm bớt sự gia tăng các trường hợp cá nhân dương tính với COVID-19.

Để biết thêm về các xu hướng mới nhất về COVID-19, Thủy đậu, bệnh sốt rét và các chủ đề liên quan đến sức khỏe khác, hãy truy cập trang web chính thức của WHO để biết thêm thông tin.

Cũng đọc: Cải thiện sức khỏe của mắt với những mẹo được chuyên gia hỗ trợ này để chống mỏi mắt kỹ thuật số

Joseph Henry