Theo xu hướng song song với đợt tăng giá cổ phiếu do AI thúc đẩy được quan sát thấy trong S&P 500, các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Alibaba, Tencent và Baidu đang đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt tập trung vào AI tổng hợp.

Các công ty công nghệ AI đổ xô tìm kiếm công nghệ AI mới nhất

Một báo cáo của CNBC cho chúng tôi biết rằng các công ty này đang nhận ra tiềm năng của AI tổng hợp, cho phép tạo nội dung để đáp ứng lời nhắc của người dùng và đang chạy đua để kết hợp công nghệ này vào hoạt động kinh doanh của họ.

Trong bản cập nhật mới nhất trong cuộc gọi thu nhập quý đầu tiên của Baidu, Giám đốc điều hành Robin Li bày tỏ sự tin tưởng vào tiềm năng to lớn của trí tuệ nhân tạo AI và đưa ra những so sánh về tác động biến đổi của internet và điện thoại thông minh. “AI sáng tạo đại diện cho một cơ hội lớn cho chúng tôi,” CEO nói.

Giống như ChatGPT nổi tiếng của Microsoft, các công cụ AI tổng quát đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, làm dấy lên làn sóng quan tâm đến công nghệ biến đổi này. Do đó, các công ty trên khắp thế giới đang nỗ lực tích hợp AI tổng quát hoặc phát triển các giải pháp thay thế của họ.

Có phải các quy định đang làm chậm công nghệ AI của Trung Quốc?

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc, nổi tiếng với việc kiểm soát chặt chẽ các dịch vụ internet, đã áp đặt các hạn chế đối với việc sử dụng các công cụ AI tổng quát.

Mặc dù lệnh cấm hoàn toàn chưa được thực hiện, các quy định mới đã được đưa ra để kiểm soát việc phát triển và sử dụng chúng.

Bloomberg đã báo cáo vào tháng Hai rằng một số cổ phiếu đang bay cao bắt đầu chững lại sau khi chính phủ Trung Quốc buộc các ứng dụng và trang web địa phương ngừng cung cấp dịch vụ cho phép sử dụng ChatGPT.

CNBC báo cáo rằng Baidu, một trong những gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc, đang chờ phê duyệt theo quy định đối với dịch vụ chatbot Ernie Bot của mình. Mặt khác, Tencent đang phát triển mô hình cơ bản của riêng mình có tên HunyuanAide. Alibaba đã phát triển công cụ AI tổng quát của mình có tên là Tongyi Qianwen, công cụ này đã nhận thấy nhu cầu đáng kể từ các khách hàng doanh nghiệp.

Cũng đọc: OpenAI giới thiệu ứng dụng ChatGPT iOS với các tính năng mới, lợi ích dành riêng cho khách hàng

Việc gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc nắm lấy AI sáng tạo vượt ra ngoài những cân nhắc kinh doanh đơn thuần. Họ coi đó là một cuộc cách mạng công nghệ giống như sự ra đời của internet và điện thoại thông minh.

Các công ty này nhận ra những cơ hội quan trọng của AI thế hệ mới, chẳng hạn như đẩy nhanh việc khách hàng áp dụng các dịch vụ điện toán đám mây.

Một thách thức khác: Lệnh cấm chip của Hoa Kỳ

Tuy nhiên, tiến trình của lĩnh vực AI của Trung Quốc có thể gặp trở ngại do lệnh cấm của Mỹ đối với các công ty Trung Quốc mua chip và thiết bị sản xuất chip tiên tiến.

Alibaba, Baidu và Tencent phụ thuộc vào các nhà sản xuất chip như Nvidia cho các hoạt động điện toán của họ, khiến họ dễ bị Mỹ trừng phạt.

Vào tháng 2, chúng tôi đã báo cáo rằng các chuyên gia trong ngành đã cảnh báo rằng các biện pháp trừng phạt gia tăng của Hoa Kỳ có thể khiến ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc bị tụt hậu hàng thập kỷ khi Hoa Kỳ cố gắng ngăn chặn Bắc Kinh có được công nghệ sản xuất chip tiên tiến nhất.

Bất chấp những thách thức này, các công ty công nghệ Trung Quốc vẫn nhận thức được sự cần thiết của việc tuân thủ quy định. Họ hiểu tầm quan trọng của việc phát triển và sử dụng AI có trách nhiệm, đồng thời đầu tư vào việc phát triển và tuân thủ công nghệ để đáp ứng các yêu cầu hiện hành.

cuộc đua trí tuệ nhân tạo

Trong bối cảnh toàn cầu, tham vọng về AI của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc phù hợp với cuộc chạy đua vũ trang rộng lớn hơn trong lĩnh vực công nghệ.

Hiện tại, Microsoft và Google đang thống trị cuộc trò chuyện AI với công nghệ xử lý ngôn ngữ tiên tiến của họ. Các công ty Trung Quốc mong muốn cạnh tranh trên quy mô toàn cầu và khẳng định mình là người dẫn đầu trong lĩnh vực này.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Bài viết liên quan: Xu hướng AI do ChatGPT dẫn đầu thúc đẩy S&P 500 tăng đến 9%, cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ tăng