Kính áp tròng là một cách thiết thực và hiệu quả để khắc phục tình trạng suy giảm thị lực. Tuy nhiên, cặp kính này phải được sử dụng đúng cách để tránh gây hại cho mắt. Mặc dù những chiếc kính này có thể mang lại cho người dùng một số lợi thế so với kính, đặc biệt là trong thời tiết khắc nghiệt, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng kính áp tròng.

Nói chung, thực hành vệ sinh tốt là chìa khóa để đảm bảo sử dụng kính áp tròng an toàn. Theo các bác sĩ nhãn khoa, cần tránh một số sai lầm phổ biến khi sử dụng kính áp tròng để tránh nhiễm trùng mắt và các vấn đề khác.

Sử dụng quá nhiều kính áp tròng

Một sai lầm phổ biến là trì hoãn việc thay thế danh bạ cho đến khi quá muộn. Các loại kính áp tròng khác có thời gian đeo khuyến nghị khác nhau, từ một lần mỗi ngày đến một lần mỗi tháng. Theo bài báo của CNET, nguy cơ bị nhiễm trùng mắt tăng lên khi ống kính bị nhiễm vi trùng và vi khuẩn do sử dụng nhiều lần. Vì lý do này, việc tuân thủ lịch trình thay thế được khuyến nghị là rất quan trọng.

Ngủ, Ngủ Ngủ Đeo kính sát tròng

Một thói quen quan trọng là tháo danh bạ của bạn trước khi đi ngủ. Đeo kính áp tròng khi ngủ chắc chắn sẽ bị nhiễm trùng mắt. Các chuyên gia khuyên bạn nên loại bỏ chúng trước khi đi ngủ để mắt bạn có thể nghỉ ngơi và thở.

Theo Eye RX, để kính áp tròng qua đêm có thể gây ra một căn bệnh gọi là tân mạch giác mạc, trong đó nhiều mạch máu mới hình thành bất thường trong giác mạc.

Chạm vào kính áp tròng bằng tay không sạch

Độ sạch của kính áp tròng sẽ phản ánh tình trạng của bàn tay bạn. Chạm vào mắt bằng tay bẩn có thể lây lan vi trùng đến khu vực này và gây bệnh.

Luôn rửa tay kỹ bằng nước ấm và xà phòng diệt khuẩn trước khi xử lý kính áp tròng, cho dù bạn đeo hay tháo kính áp tròng. Làm như vậy sẽ giảm nguy cơ nhiễm vi sinh vật vào mắt bạn.

Đọc thêm: Phương pháp dựa trên AI của Đại học Rochester tạo ra nền tảng mới cho nghiên cứu về bệnh Alzheimer

Sử dụng nước máy trong vệ sinh

Không nên làm sạch ống kính hoặc vỏ bằng nước máy hoặc nước bọt. Do các vi sinh vật có khả năng lây nhiễm, CDC khuyến nghị tránh tiếp xúc với nước. Thay vào đó, hãy làm sạch và rửa hộp đựng của bạn bằng dung dịch khử trùng kính áp tròng. Hơn nữa, bạn nên mua hộp đựng kính áp tròng mới ba tháng một lần vì lý do vệ sinh.

Bơi Đeo Danh Bạ

Bạn không nên đi bơi nếu bạn đang đeo kính áp tròng. Tròng kính có thể bị nhiễm vi trùng và vi khuẩn sống trong nước hồ bơi, hồ nước và bồn tắm nước nóng. Đeo kính theo toa hoặc nói chuyện với bác sĩ nhãn khoa của bạn về các lựa chọn khác để bảo vệ mắt.

Cẩn thận khi trang điểm

Theo bác sĩ nhãn khoa Neel Lamba của eMediHealth, nên trang điểm ít khi sử dụng kính áp tròng để tránh nhiễm bẩn. Để tránh chuyển chất cặn vào ống kính và mắt, hãy lắp ống kính của bạn vào trước khi sử dụng bất kỳ loại mỹ phẩm hoặc kem dưỡng da nào. Hết sức thận trọng khi trang điểm gần mắt để tránh bất kỳ hóa chất nào dính vào mắt bạn.

Theo Hiệp hội nhãn khoa Hoa Kỳ, kính áp tròng mềm nên được lắp trước khi trang điểm, trong khi kính áp tròng cứng thấm khí nên được lắp sau.

Duy trì sức khỏe tốt của mắt bao gồm việc xử lý cẩn thận kính áp tròng. Làm theo những lời khuyên này khi sử dụng kính áp tròng sẽ đảm bảo an toàn và thoải mái.

Hãy luôn nhớ tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhãn khoa để được chăm sóc mắt đúng cách.

Những bài viết liên quan: Các cách giảm cân một cách lành mạnh