Nhật Bản, cùng với cơ quan quản lý vũ trụ JAXA, đã dành một thời gian dài để cố gắng phát triển một cách chiếu năng lượng mặt trời từ không gian. Điều này được hiểu rằng gần một thập kỷ trước, quốc gia này đã đạt được tiến bộ khi có thể giảm 1,8 kilowatt năng lượng.

(Ảnh: Hình ảnh từ Jezael Melgoza trên Bapt)

Kế hoạch tương lai của Nhật Bản cho công nghệ tiên tiến

Theo một câu chuyện của Engadget, vào năm 2015, các nhà khoa học JAXA có thể giảm 1,8 kilowatt điện. Mặc dù được báo cáo là không cao như kế hoạch ban đầu cho dự án, nhưng năng lượng này đủ để cung cấp năng lượng cho một ấm đun nước điện.

Vị trí này cách bộ thu không dây khoảng hơn 50 mét, khiến ánh sáng của ấm đun nước điện dễ nhận thấy hơn. Giờ đây, quốc gia này có kế hoạch đưa công nghệ này tiến thêm một bước nữa bằng cách tăng gấp đôi.

Quan hệ đối tác công-tư nhằm phóng năng lượng mặt trời từ không gian

Theo báo cáo của Nikkei, một quan hệ đối tác công tư sẽ hợp tác với nhau để cố gắng truyền năng lượng mặt trời trực tiếp từ không gian. Họ đang làm việc với mốc thời gian năm 2025 cho dự án này. Một bài đăng trên SlashDot đã chia sẻ tin tức về Engadget, mở ra cuộc thảo luận.

Naoki Shinohara sẽ lãnh đạo dự án và là giáo sư Đại học Kyoto được biết đến với sự tham gia của ông vào các nỗ lực không gian. Một trong những sự tham gia đáng chú ý nhất của anh ấy bao gồm công việc của anh ấy từ năm 2009 tập trung vào năng lượng mặt trời trong không gian.

Sự phát triển của tầm nhìn về cung cấp năng lượng dựa trên không gian

Bây giờ, dự án Shinohara sẽ cố gắng triển khai một số vệ tinh nhỏ vào quỹ đạo. Các vệ tinh sau đó sẽ được sử dụng để truyền năng lượng mặt trời với các mảng của chúng sẽ được thu thập trên mặt đất.

Các trạm chịu trách nhiệm thu năng lượng sẽ được đặt trên đất liền và cách xa hàng trăm dặm. Các tấm pin mặt trời quỹ đạo và lò vi sóng được sử dụng để truyền năng lượng trực tiếp đến Trái đất đã được đề xuất cách đây khoảng nửa thế kỷ.

Tương lai của các tấm pin mặt trời và lò vi sóng trên quỹ đạo

Đề xuất sử dụng các tấm pin mặt trời quỹ đạo và vi sóng để gửi năng lượng đến Trái đất đã được đưa ra vào năm 1968 và kể từ đó, nhiều quốc gia đã theo đuổi ý tưởng này. Những quốc gia này bao gồm Trung Quốc và Hoa Kỳ bên ngoài Nhật Bản.

Công nghệ này đã đạt được sức hút rộng rãi bởi vì nếu nó trở thành hiện thực, điều đó có nghĩa là những người có thể khai thác tia nắng mặt trời sẽ có quyền truy cập vào nguồn năng lượng vô tận. Tuy nhiên, theo Endgadget, bất chấp thành công của công nghệ, báo cáo cho biết nó vẫn gần với hư cấu hơn là thực tế.

Cũng đọc: JUS ESA hướng tới Sao Mộc để nghiên cứu Mặt trăng băng giá bí ẩn

Cân bằng những tiến bộ công nghệ và khả năng tiếp cận để sử dụng rộng rãi hơn

Điều này là do để tạo ra chỉ 1 gigawatt điện, nó sẽ tiêu tốn 7 tỷ đô la, khác xa so với chi phí của các nguồn năng lượng khác. Lượng này sẽ chỉ có thể sản xuất gần bằng lượng mà một lò phản ứng hạt nhân có thể sản xuất.

Cuộc đấu tranh của dự án không chỉ là kích hoạt năng lượng đến từ các nguồn năng lượng mặt trời mà còn làm cho nó đủ hiệu quả để mọi người sử dụng.

Bài viết liên quan: Cưỡi trên Mặt trăng: NASA Tìm kiếm Dịch vụ Phương tiện Địa hình Mặt trăng cho Sứ mệnh Artemis

Thời báo công nghệ