Nghiên cứu mới đã tiết lộ những tiết lộ gây sốc về lịch sử của bệnh dịch hạch ở Vương quốc Anh. Cuộc điều tra mới nhất về hài cốt con người thời đại đồ đồng ở Somerset và Cumbria đã tìm thấy bằng chứng sớm nhất về Yersinia pestis, vi khuẩn gây ra bệnh dịch hạch, theo một báo cáo của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Vương quốc Anh.

DNA của mầm bệnh cổ đại này được phát hiện trong ba bộ xương, cho thấy nó đã hiện diện ở Anh hàng nghìn năm trước Cái chết đen khét tiếng.

(Ảnh: BORIS HORVAT/AFP qua Getty Images)
Ảnh chụp ngày 3 tháng 4 năm 2010, trong Hầm mộ Paris cho thấy một hộp sọ.

bệnh dịch cổ đại

Việc phát hiện ra DNA, mặc dù bị suy giảm theo thời gian, đã mở ra những khả năng mới về phạm vi ảnh hưởng của bệnh dịch cổ đại.

Mặc dù vẫn chưa chắc liệu ba nạn nhân được xác định có chết vì đợt bùng phát hay không, chủng vi khuẩn được tìm thấy trong xác chết của họ thiếu các gen độc lực liên quan đến vi khuẩn gây ra đại dịch sau này.

Trong họ Yersina, bao gồm hơn 20 loài vi khuẩn, Yersinia pestis nổi bật. Mặc dù chỉ có ba loài trong họ này được xác định là mầm bệnh ở người, nhưng Y. enterocolitica và Y. pseudotuberculosis được biết là gây ra các bệnh lây truyền qua đường nước và thực phẩm tương đối nhẹ.

Ngược lại, Y. pestis nghiêm trọng hơn nhiều, gây ra các dạng bệnh dịch hạch, nhiễm trùng huyết và viêm phổi, tất cả đều gây ra mối đe dọa chết người nếu không được điều trị.

Y. pestis tiến hóa từ Y. pseudotuberculosis, thu nhận các gen để lây nhiễm bọ ve và tăng cường khả năng phòng vệ. Đại dịch chính của nó, Bệnh dịch Justinian, xuất hiện khoảng 1.500 năm trước.

Cái chết đen, một bệnh dịch thậm chí còn nguy hiểm hơn, đã gây ra sự thay đổi lớn, cướp đi một phần ba dân số châu Âu. Bằng chứng trước đây cho thấy Y. pestis lưu hành trước đại dịch hạch, với dấu vết được tìm thấy cách đây 4.700 năm ở châu Âu và châu Á.

Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng một cuộc di cư cổ xưa có thể đã mang bệnh dịch hạch đến Vương quốc Anh. Nghiên cứu đã phân tích răng từ 34 bộ xương được tìm thấy tại hai địa điểm chôn cất thời đại đồ đồng: Charterhouse Warren ở Somerset và Levens Park ở Cumbria.

Dấu vết DNA của Y. pestis được tìm thấy trên hai chiếc răng từ Charterhouse Warren, của trẻ em khoảng 10 và 12 tuổi, cũng như trên răng của một phụ nữ từ 35 đến 45 tuổi từ Levens Park.

Mặc dù vẫn chưa chắc liệu những bộ xương khác có mang bệnh dịch hay không, nhưng việc khó phát hiện ra sự hiện diện của chúng khiến khả năng này bị bỏ ngỏ.

Cũng đọc: Các nhà khảo cổ tiết lộ xưởng xác ướp khổng lồ từ Ai Cập cổ đại

30 bộ xương trong trục đá

Nếu có thêm cá nhân trong khu chôn cất mắc bệnh dịch hạch, điều đó có thể giúp giải quyết bí ẩn lịch sử xung quanh Charterhouse Warren. 30 bộ xương, đã được xử lý trong các trục đá, có dấu hiệu bị chấn thương ngay trước khi chết và bị chia cắt.

Giả thuyết cho rằng những cá nhân này đã bị nhắm mục tiêu vì tình trạng của họ bị nhiễm bệnh dịch hạch, bằng chứng là chấn thương của một trong những đứa trẻ bị nhiễm bệnh. Việc xác nhận sự hiện diện của các đợt bùng phát trong các khung khác có thể cung cấp thêm bằng chứng ủng hộ giả thuyết này.

Đồ gốm cốc cho thấy sự ra đời của các chủng người Anh trong một cuộc di cư cổ đại cách đây 4.400 năm. Các nhà nghiên cứu đã giải trình tự bộ gen của Y. pestis, phát hiện ra rằng chủng này thiếu các gen quan trọng như “ymt” để truyền ve.

Việc phát hiện ra DNA của bệnh dịch hạch 4.000 năm tuổi tại một khu chôn cất tập thể ở Vương quốc Anh mang đến một cơ hội tuyệt vời để hiểu sâu hơn về căn bệnh cổ xưa và tác động của nó đối với lịch sử loài người.

Những phát hiện này thách thức các giả định trước đây về dòng thời gian và sự lây lan của dịch bệnh, mời gọi khám phá thêm về sự cùng tồn tại giữa mầm bệnh và con người trong suốt lịch sử.

Những phát hiện được trình bày chi tiết hơn trên tạp chí Nature.

Những bài viết liên quan: Các nhà khảo cổ khám phá tàu khu trục WW2 của Mỹ ở vùng biển Nhật Bản

gạch tên