Theo một nghiên cứu gần đây của Liên minh Khoa học Sức khỏe Môi trường Queensland của Đại học Queensland, 7 chất kích thích thần kinh mới đã được phát hiện trong nước thải của Úc, bao gồm cả chất gây nghiện bắt chước MDMA và cocaine.

News.com.au đưa tin rằng hóa chất này được phát hiện trong các giai đoạn Năm mới 2019-20, 2020-21 và 2021-22, khi các nhà nghiên cứu tin rằng việc sử dụng ma túy gia tăng do tiệc tùng.

Các nhà nghiên cứu tìm hóa chất tương tự ở nước ngoài

Nghiên cứu đã phân tích nước thải từ 47 thành phố ở Châu Âu, Hoa Kỳ, Canada, New Zealand, Trung Quốc, Brazil và Hàn Quốc.

Các hợp chất chất kích thích thần kinh (NPS) mới được phát hiện được tạo ra để thay thế các chất bất hợp pháp, nghĩa là chúng có cấu trúc phân tử hơi khác để duy trì tính hợp pháp.

Nó thường được sản xuất với số lượng thấp hơn so với các chất gây nghiện bất hợp pháp truyền thống, khiến các cơ quan thực thi pháp luật khó kiểm soát việc phân phối nó hơn.

Theo TS. Richard Bade từ Đại học Queensland, phân tích mới này về nước thải dược phẩm có thể giúp phát hiện, giám sát và kiểm soát các mối nguy liên quan đến chất này.

Cũng đọc: Elon Musk thảo luận về vấn đề nóng về năng lượng bền vững,’ ‘Bài phát biểu miễn phí trên Twitter’ trong thời gian thực với Bill Maher

Ông cũng đề cập rằng phân tích nước thải là một công cụ đạo đức và chi phí thấp dành cho các tổ chức và chính phủ để theo dõi các mô hình sử dụng ma túy và sự vận chuyển ma túy trên toàn cầu.

Nghiên cứu cũng cho thấy sự gia tăng các loại thuốc tương tự ở châu Âu, đặc biệt là ở Tây Ban Nha và Slovenia, nơi có nồng độ 3-methylmethcathinone cao.

tiến sĩ Bade bày tỏ lo ngại về các sự kiện âm nhạc, nơi có thể vô tình tiêu thụ các loại thuốc có chứa NPS. Điều này có thể làm tăng nguy cơ quá liều, dẫn đến số lần đến phòng cấp cứu tăng lên.

Các trường hợp dùng thuốc quá liều ở Úc

Dữ liệu của chính phủ cho thấy 1.842 trường hợp tử vong liên quan đến ma túy đã được ghi nhận ở người Úc vào năm 2020, trung bình có 5 trường hợp tử vong mỗi ngày. Mặc dù ước tính ban đầu tỷ lệ tử vong liên quan đến ma túy vào năm 2020 là 7,2 trên 100.000 người Úc, nhưng tỷ lệ này dự kiến ​​sẽ tăng lên.

Điều chỉnh theo độ tuổi và những thay đổi về quy mô dân số, tỷ lệ tử vong liên quan đến ma túy dao động qua các năm, đạt đỉnh điểm vào năm 1999 với 9,1 ca tử vong trên 100.000 người trước khi giảm mạnh vào đầu những năm 2000. Tuy nhiên, tỷ lệ đó đã tăng lên 8,2 ca tử vong trên 100.000 người vào năm 2017.

Nó cũng lưu ý rằng đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến cung và cầu thuốc, làm dấy lên mối lo ngại nghiêm trọng về những thay đổi tiềm ẩn trong tác hại liên quan đến thuốc kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu về nước thải, các hạn chế của Covid ít ảnh hưởng đến việc sử dụng ma túy. Mặc dù cuộc khảo sát được thực hiện trong giai đoạn trước đại dịch, cũng như giai đoạn quốc gia phải đối mặt với các hạn chế nghiêm trọng (2020-21) và giảm các hạn chế (2021-22), nghiên cứu cho thấy “sự khác biệt nhỏ về số lượng phát hiện NPS”. Tuy nhiên, vào năm 2020-21, mức độ sẽ thấp hơn.

Sau sáu tháng thử nghiệm thành công kéo dài đến tháng 8 năm 2023, Lãnh thổ Thủ đô Úc (ACT) đã bắt đầu thử nghiệm thuốc viên do chính phủ điều hành tại các sự kiện âm nhạc và địa điểm cố định ở Queensland.

Bộ trưởng Y tế Queensland Yvette D’Ath cho biết công cụ này nhằm mục đích “giảm tác hại” và không khuyến khích sử dụng ma túy.

D’Ath nói: “Điều quan trọng cần lưu ý là các dịch vụ thử nghiệm thuốc không quảng cáo rằng thuốc an toàn”.

“Tuy nhiên, chúng nằm trong số những lựa chọn có thể có tác động tích cực đến kết quả liên quan đến việc sử dụng ma túy bất hợp pháp. Các dịch vụ thử nghiệm thuốc sẽ thông báo cho công chúng về các hóa chất có trong thuốc của họ”, ông nói thêm.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Bài viết liên quan: Chương trình giám sát nước thải đối với các đợt bùng phát dịch bệnh có nguy cơ bùng phát do sự không chắc chắn về kinh phí