Theo Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ, trong một diễn biến bi thảm, hài cốt được cho là của con người đã được tìm thấy giữa đống đổ nát của con tàu Titanic xấu số.

Các mảnh vỡ từ chiếc tàu ngầm nổi tiếng đã phát nổ khi lặn sâu xuống tàu Titanic, đã được đưa lên bờ ở St John’s hôm thứ Tư, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong cuộc điều tra đang diễn ra.

(Ảnh: US Coast Guard qua Getty Images)
Trong thông tư này của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ, một chiếc máy bay HC-130 Hercules của Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Elizabeth City, North Carolina bay qua tàu nghiên cứu của Pháp, L’Atalante, cách Cape Cod khoảng 900 dặm về phía Đông trong quá trình tìm kiếm chiếc tàu ngầm dài 21 foot, chiếc Titan.Ngày 21 tháng 6 năm 2023, trên Đại Tây Dương.

Làm sáng tỏ độ sâu

Các quan chức đã tìm thấy thiết bị hạ cánh và nắp phía sau của tàu ngầm giữa đống đổ nát. Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ hiện đã tranh thủ sự giúp đỡ của các chuyên gia y tế để tiến hành phân tích chính thức về hài cốt được cho là, nhằm làm sáng tỏ vụ việc bi thảm.

Vì cuộc điều tra vẫn đang ở giai đoạn đầu, Ủy ban Điều tra Hàng hải (MBI) của Cảnh sát biển sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển bằng chứng đến một cảng của Hoa Kỳ để phân tích và thử nghiệm thêm. Thuyền trưởng Jason Neubauer, Chủ tịch MBI, bày tỏ bi kịch của tình hình, nhấn mạnh sự cần thiết phải hiểu các yếu tố dẫn đến tổn thất lớn của Titan và ngăn chặn những thảm kịch như vậy tái diễn trong tương lai.

Thuyền trưởng Neubauer nói: “Tôi rất biết ơn sự hỗ trợ phối hợp quốc tế và liên ngành để phục hồi và bảo tồn bằng chứng quan trọng này ở độ sâu và khoảng cách cực xa ngoài khơi”. Quá trình phục hồi là một công việc khó khăn do tính chất khắc nghiệt của đáy biển nơi Titanic nằm, gần 3.800 mét (12.500 feet) dưới bề mặt ở Bắc Đại Tây Dương.

Các nạn nhân của vụ việc được xác định là Stockton Rush, người đứng đầu OceanGate, tổ chức chịu trách nhiệm về vụ lặn xấu số, cùng với nhà thám hiểm người Anh Hamish Harding, Shahzada Dawood và con trai Suleman Dawood, và thợ lặn người Pháp Paul-Henry Nargeolet. Cả năm người đều thiệt mạng khi chiếc tàu ngầm phát nổ khoảng 90 phút sau khi lặn.

Lúc đầu, các sĩ quan có rất ít hy vọng tìm thấy thi thể trong điều kiện nguy hiểm như vậy. “Đó là một môi trường rất khắc nghiệt dưới đáy biển”, Đô đốc Cảnh sát biển John Mauger nói khi xác nhận vụ mất tích của tàu ngầm. Tuy nhiên, việc phát hiện ra thi thể được cho là sẽ mang lại một khía cạnh mới cho cuộc điều tra, đòi hỏi những biện pháp phòng ngừa cẩn thận và có khả năng dẫn đến một phiên tòa chính thức với lời khai của nhân chứng.

Cho đến nay, Lực lượng bảo vệ bờ biển đã thu hồi được 5 mảnh vỡ chính của tàu ngầm từ một bãi rác lớn gần mũi tàu Titanic. Đống đổ nát gần đây được đưa lên bờ bao gồm các vật dụng quan trọng như nắp đậy bằng titan, cửa sập của tàu ngầm bị mất cửa sổ, vòng titan, thiết bị hạ cánh và khoang chứa thiết bị cuối.

Cũng đọc: YouTuber MrBeast nói rằng anh ấy đã được mời tham gia tàu ngầm Titan bất hạnh

Thanh tra xung quanh các hoạt động của OceanGate

OceanGate đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì các hoạt động an toàn của mình, với các nhân viên cũ bày tỏ lo ngại về việc tàu phụ Titan không được bảo vệ. Trong một cuộc trao đổi qua email, Giám đốc điều hành OceanGate Stockton Rush đã bác bỏ những lo ngại về an ninh như một rào cản đối với sự đổi mới, càng làm sâu sắc thêm những tranh cãi xung quanh vụ việc. Một cựu nhân viên khác đã công bố một báo cáo kiểm tra nhấn mạnh các vấn đề an toàn nghiêm trọng liên quan đến thử nghiệm thân tàu và các yếu tố khác.

Để đối phó với thảm kịch, OceanGate đã đưa ra một tuyên bố bày tỏ sự đau buồn sâu sắc và thừa nhận sự đau buồn và mệt mỏi của các nhân viên của mình. Cuộc điều tra sẽ tiếp tục làm sáng tỏ các tình huống xung quanh thảm họa, nhằm đưa ra câu trả lời và đảm bảo rằng sự kiện khủng khiếp như vậy sẽ không xảy ra nữa.

Khi quá trình phân tích hài cốt được cho là của con người bắt đầu, thế giới đang chờ đợi những diễn biến tiếp theo trong cuộc điều tra đau lòng này, với hy vọng rằng cuối cùng nó sẽ góp phần nâng cao các biện pháp an toàn trong hoạt động thăm dò chìm và ngăn chặn những thảm kịch tương tự trong tương lai.

Các bài viết liên quan: Tàu lặn OceanGate, Điều gì đã thực sự xảy ra, và các thông tin chi tiết khác

thời báo công nghệ