Các nhà khảo cổ học hàng hải đã thực hiện một khám phá thú vị, phát hiện ra các hình chạm khắc của tàu chiến Thụy Điển nổi tiếng thế kỷ 17 Vasa và tàu chị em Äpplet của nó.

Theo một báo cáo của Divernet, chính nhóm đã phát hiện ra Äpplet trước đó vào tháng 12 năm 2021 đã thực hiện khám phá đáng kinh ngạc này.

(Ảnh: davidfoxx từ Pixabay)

chạm khắc cổ đại

Được dẫn dắt bởi Vrak, Bảo tàng Xác tàu đắm ở Stockholm và các thợ lặn của Hải quân Thụy Điển, các nhà khảo cổ học đã lên tàu chiến Furusund để ghi lại thân tàu thông qua hình ảnh 3D.

Trong lần lặn đầu tiên, họ bắt gặp những bức tranh khắc gỗ ẩn sau đuôi tàu Äpplet, bao gồm hai con sư tử lớn tượng trưng cho quốc huy được trưng bày phía trên cửa.

Một phát hiện thú vị khác là một tác phẩm điêu khắc hình tròn nhỏ hơn có hình quả táo, được dùng làm biển tên cho con tàu, có tên chính thức là Riksäpplet.

Những bức tượng còn nguyên vẹn được tìm thấy trên một con tàu cuộn đã nghỉ hưu khiến cả nhóm ngạc nhiên. Jim Hansson, một nhà khảo cổ học biển từ Vrak, bày tỏ sự ngạc nhiên của mình, nói rằng trong 30 năm kinh nghiệm lặn, ông chưa bao giờ tìm thấy một tác phẩm điêu khắc như vậy. Ông mô tả phát hiện này là một trong những trải nghiệm phi thường nhất trong sự nghiệp của mình.

Vasa và Äpplet đều được vua Gustav II Adolf của Thụy Điển ủy quyền vào năm 1625 và được xây dựng song song ở Stockholm. Thật không may, Vasa bị chìm vào năm 1628, một năm trước khi Äpplet hạ thủy theo lịch trình.

Äpplet, kết hợp những bài học rút ra từ cái chết của tàu Vasa, đã tham gia hạm đội vận chuyển quân đến Đức khi Thụy Điển tham gia Chiến tranh Ba mươi năm vào năm 1630. Con tàu đã phục vụ hải quân trong ba thập kỷ trước khi bị cố ý đánh chìm ở eo biển tại Vaxholm vào năm 1659 .

Theo các nhà khảo cổ, các tác phẩm điêu khắc Äpplet cho thấy những điểm tương đồng với những tác phẩm được tìm thấy tại Vasa nhưng cũng có một số điểm khác biệt. Họ tin rằng họ đã xác định được hình ảnh của Atlas the Titan trên xác Äpplet, được thể hiện bằng một hình mang thứ dường như là một quả địa cầu. Những đại diện như vậy của Atlas không được tìm thấy trên Vasa.

Peder Sjöholm, người quản lý chuyến lặn của HMS Furusund, bày tỏ sự kinh ngạc trước phát hiện này, đặc biệt là hình ảnh con sư tử há hốc mồm trong bóng tối.

Cũng đọc: Vụ đắm tàu ​​MV Blythe Star bị mất tích cuối cùng đã được tìm thấy sau gần 50 năm

Sự phát triển của ngành đóng tàu

Việc điều tra việc xây dựng đuôi tàu tại địa điểm đắm tàu ​​cho phép hiểu sâu hơn về sự phát triển của ngành đóng tàu, đặc biệt là quá trình chuyển đổi từ Vasa không ổn định sang sự phát triển của các tàu lớn, được trang bị vũ khí mạnh như Äpplet.

Sự khác biệt về cấu trúc và chi tiết giữa Vasa và Äpplet cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về kỹ thuật của các nhà chế tạo xưởng đóng tàu. Odd Johansen, giám đốc bảo tàng Vrak, nhấn mạnh tầm quan trọng của khám phá và nhấn mạnh sự cần thiết của một bảo tàng để bảo tồn di sản văn hóa được tìm thấy dưới đáy biển Baltic.

Bảo tàng Vrak, thuộc Bảo tàng Hàng hải & Vận tải Quốc gia Thụy Điển, mới mở cửa chưa đầy 2 năm nhưng đã có những phát hiện đáng kinh ngạc như thế này.

Các xác tàu và hiện vật ở vùng biển Baltic được bảo quản đặc biệt tốt, mang đến cơ hội giải cứu và bảo tồn các hiện vật Äpplet để trưng bày trong tương lai. Quyết định thuộc về ủy ban hành chính huyện.

Chương trình nghiên cứu đang diễn ra “Hạm đội bị lãng quên”, được thực hiện với sự cộng tác của Đại học Stockholm và Riksbankens Jubileumsfond, đã cho phép Vrak và các thợ lặn hải quân điều tra Vaxholm và đóng góp quan trọng vào sự hiểu biết về lịch sử hàng hải.

Những khám phá gần đây góp phần hiểu biết sâu sắc hơn về quá khứ hải quân của Thụy Điển và giới thiệu kỹ thuật thủ công và nghệ thuật đáng kinh ngạc đã tô điểm cho những con tàu chiến lịch sử này.

Những bài viết liên quan: [WATCH] Các nhà khảo cổ học dưới nước lặn sâu để khám phá con tàu đắm lâu đời nhất của Na Uy

gạch tên