Trong một khám phá thú vị, các nhà nghiên cứu từ Đại học Otago ở New Zealand đã tiết lộ một chi và loài cá heo mới từ cuối kỷ Oligocene.

Nghiên cứu mới nhất của họ điều tra các đặc điểm răng độc đáo của loài động vật có vú sống ở biển cổ đại này và suy đoán về chức năng có thể có của nó.

(Ảnh: PublicDomainImage từ Pixabay)

Cá heo cổ đại với 42 chiếc răng

Một hộp sọ được bảo quản rất tốt, thuộc về loài được mệnh danh là Nihohae matakoi (phát âm là nee-ho-ha-eh ma-ta-koy), có tổng cộng 42 chiếc răng.

Giữa chúng, một loạt răng thon dài, bao gồm cả răng cửa và răng nanh, được sắp xếp theo chiều ngang, tạo ra một cấu trúc giống ngà khác thường ở phía trước miệng của cá heo.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra cẩn thận hình thái của hộp sọ và ghi nhận khả năng bảo quản tuyệt vời của nó, điều này cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về hành vi kiếm ăn tiềm năng của loài này.

Sự hiện diện của một khuôn mặt dài, phẳng, các đốt sống cổ không sử dụng và răng bị mài mòn tối thiểu đã khiến nhóm nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng những chiếc răng giống ngà được sử dụng để làm bị thương và làm choáng con mồi thông qua các chuyển động nhanh của đầu sang hai bên.

Điều thú vị là, việc những chiếc răng còn lại không bị mòn men đáng kể cho thấy những con cá heo cổ đại này không ăn những con mồi thô hoặc sử dụng răng để kiếm thức ăn trong nền cát.

Hơn nữa, bản chất mảnh mai và mỏng manh của răng cho thấy rằng chúng không thích hợp để xử lý những con mồi lớn.

Năm 1998, một hóa thạch thú vị đã được phát hiện khi một khối bị bật ra khỏi vách đá ở Bắc Otago, New Zealand. Thông qua phân tích tiếp theo liên quan đến đồng vị foraminifera và stronti, các nhà khoa học có thể ước tính tuổi của hóa thạch vào khoảng 25,2 triệu năm, đặt nó vào tuổi Duntroonian trên (hạ Chatian).

Đọc thêm: Hoạt động quân sự giữa chiến tranh Nga-Ukraine có thể giết chết cá heo ở Biển Đen

Tên cá heo có nghĩa là gì

Các nhà nghiên cứu đã lựa chọn có chủ ý trong việc đặt tên cho loài cá heo mới được phát hiện, chọn ngôn ngữ Māori. Họ đã chọn thuật ngữ “Niho”, có nghĩa là “răng” và kết hợp nó với “Hae”, truyền tải khái niệm “chém” cho chỉ định chi.

Đối với các loài, họ chọn “Mata” để biểu thị “khuôn mặt” hoặc “điểm” và “Koi” để biểu thị “sắc nét”, thu hút sự chú ý đến khuôn mặt phẳng, dài bất thường của cá heo mà cực điểm là những chiếc răng nhọn.

Trong số những họ hàng còn sống của cá heo, chỉ có kỳ lân biển đực mới có những đặc điểm giống ngà. Những sinh vật tráng lệ này trưng bày những chiếc “sừng” thon dài giống như kỳ lân, trên thực tế, những chiếc răng nanh bên trái đã được sửa đổi rộng rãi, tiếp tục phát triển thành ngà voi.

Ngà của kỳ lân biển phục vụ nhiều mục đích, bao gồm săn bắn, tạo lỗ thở trên băng, phòng thủ chống lại kẻ săn mồi và có thể là để thể hiện tình dục. Ngoài ra, ngà voi được cho là có chức năng như một cơ quan cảm giác, do nó bao phủ hàng triệu đầu dây thần kinh nhạy cảm.

Việc phát hiện ra Nihohae matakoi làm tăng thêm hiểu biết của chúng ta về sự đa dạng và tiến hóa phi thường của các loài động vật có vú sống ở biển. Bằng cách làm sáng tỏ những bí ẩn về những sinh vật cổ đại như loài cá heo độc đáo này, các nhà nghiên cứu có thể làm sáng tỏ những tương tác phức tạp giữa hình thức và chức năng trong thế giới tự nhiên.

Những phát hiện của nhóm được trình bày chi tiết trong Kỷ yếu của Hiệp hội Hoàng gia B.

Những bài viết liên quan: Các nhà nghiên cứu đã cách mạng hóa việc theo dõi động vật hoang dã bằng thiết bị theo dõi GPS tự cấp nguồn khi bầy sói quay trở lại châu Âu

gạch tên