Những di tích hóa thạch mới được phát hiện trên Isle of Wight đã dẫn đến việc xác định và đặt tên cho một loài mới là ankylosaur, một loài khủng long có lớp giáp dày.

Loài khủng long mới được đặt tên là “Vectipelta barretti” để vinh danh giáo sư cổ sinh vật học Paul Barrett, người đứng đầu bộ phận hóa thạch động vật có xương sống tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London.

(Ảnh: Roland Steinmann từ Pixabay)

Khủng long bọc thép hoặc Ankylosaur

Nó được cho là thuộc về một nhóm khủng long ăn thực vật, được gọi là mắt cá chân, được phát hiện trong sự hình thành Wessex của hòn đảo vào những năm 1990. Phát hiện này đánh dấu lần đầu tiên sau 142 năm, một con khủng long bọc thép từ hòn đảo này đã được mô tả chính thức.

Tác giả chính Stuart Pond nhấn mạnh tầm quan trọng của phát hiện, nói rằng: “Trong gần 142 năm, tất cả các dấu tích của thằn lằn bay từ Isle of Wight đã được gán cho Polacanthus foxii, loài khủng long nổi tiếng nhất của hòn đảo, giờ đây tất cả những phát hiện đó cần được xem xét lại bởi vì chúng tôi đã mô tả một loài mới này.”

Thông qua một số đặc điểm chính, Vectipelta barretti tự phân biệt với Polacanthus foxii, một loài ankylosaur từng được biết đến từ Isle of Wight. Phần còn lại của hóa thạch thể hiện sự khác biệt ở đốt sống cổ và lưng, cấu trúc xương chậu khác nhau và nhiều tấm chắn giống như lưỡi kiếm.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phân tích phát sinh gen để nghiên cứu mối quan hệ giữa các mắt cá chân khác nhau. Đáng ngạc nhiên, họ phát hiện ra rằng Vectipelta có quan hệ họ hàng gần với một số loài long cứng khớp Trung Quốc, cho thấy rằng khủng long di cư tự do từ châu Á sang châu Âu trong thời kỳ đầu kỷ Phấn trắng.

Trong thời kỳ kỷ Phấn trắng sớm, Vectipelta barretti đã lang thang trên Trái đất, một kỷ nguyên với những tàn tích hóa thạch toàn cầu hạn chế. Sự thiếu hụt này đã dẫn đến suy đoán về sự kiện tuyệt chủng hàng loạt kỷ Jura.

Nghiên cứu sự đa dạng của loài khủng long trong thời điểm quan trọng này là điều cần thiết để hiểu được khả năng tuyệt chủng và khả năng phục hồi sau đó. Các hệ tầng Wessex và Isle of Wight, rất giàu đá từ thời đại này, là những lĩnh vực nghiên cứu quan trọng để giải quyết câu hỏi này.

Đọc thêm: Hóa thạch kỷ băng hà Nevada lên tới 90.000 năm tuổi làm gián đoạn đường dây điện mặt trời dài 500 dặm

khí hậu Địa Trung Hải

Khi Vectipelta barretti sống trên Isle of Wight, khí hậu giống như Địa Trung Hải. Khu vực này bao gồm các đồng bằng ngập lũ với hệ thống sông uốn khúc.

Lũ lụt sẽ kết hợp các chất hữu cơ, bao gồm thực vật, khúc gỗ và xác khủng long. Khi nước rút, chất hữu cơ này sẽ được phân lập trong ao, khô dần và vùi lấp trong đất sét.

Loài khủng long mới được đặt tên để vinh danh Barrett, người đã có những đóng góp lớn cho ngành cổ sinh vật có xương sống và là một chuyên gia nổi tiếng về khủng long.

Barrett đã cống hiến hai thập kỷ sự nghiệp của mình cho Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên, xuất bản 220 bài báo khoa học, giám sát 31 nghiên cứu sinh tiến sĩ và cố vấn cho nhiều người khác.

Nhóm nghiên cứu rất lạc quan về khả năng phát hiện thêm các loài khác trong khu vực. Nhà cổ sinh vật học Dr. Susannah Maidment của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên cho biết, “Chúng tôi có những loài cự đà mới mà chúng tôi đang xếp hàng, để chuẩn bị và nghiên cứu. Tôi nghĩ rằng chúng tôi có ít nhất hai loài mới trong bộ sưu tập. Đối với loài ankylosaurs, chúng khá hiếm, vì vậy Tôi nghĩ chúng ta cần phải chăm sóc đôi mắt của mình.”

Loài khủng long mới được phát hiện hiện là một phần của bộ sưu tập quan trọng quốc tế của Bảo tàng Dinosaur Isle, do Hội đồng Isle of Wight điều hành.

Một số loài khủng long sẽ được trưng bày tại bảo tàng trong những ngày nghỉ học. Phát hiện của nhóm đã được công bố trên Tạp chí Cổ sinh vật học có hệ thống.

Những bài viết liên quan: Các nhà khảo cổ tìm thấy bằng chứng sớm nhất về việc nấu ăn cách đây 780.000 năm ở sông Jordan

gạch tên