Các nhà khoa học đã xác định được một gen của con người hoạt động như một rào cản mạnh mẽ chống lại hầu hết các loại vi-rút cúm gia cầm.

Theo báo cáo của The Guardian, một gen được gọi là BTN3A3 đã được tìm thấy để ngăn chặn sự lây truyền vi-rút này từ chim sang người.

Phát hiện đáng chú ý này làm sáng tỏ khả năng ngăn chặn các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong tương lai và cung cấp những hiểu biết mới về các yếu tố di truyền ảnh hưởng đến sự lây truyền của vi rút.

Gen người có thể chống lại cúm gia cầm

Nghiên cứu do Trung tâm Nghiên cứu Vi-rút thuộc Đại học MRC-Đại học Glasgow dẫn đầu, bao gồm một cuộc điều tra kéo dài 6 năm về vi-rút cúm gia cầm (IAV).

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng gen BTN3A3, có ở tất cả mọi người, có đặc tính kháng vi-rút mạnh đối với bệnh cúm gia cầm. Những gen này chủ yếu được tìm thấy trong phổi và đường hô hấp trên, nơi vi rút cúm nhân lên.

Trước đây các nhà khoa học đã biết khả năng ngăn chặn virus cúm gia cầm của gen này là một bước đột phá quan trọng.

Bằng cách ức chế sự sao chép RNA của vi rút ở giai đoạn đầu lây nhiễm, BTN3A3 ngăn chặn hiệu quả vi rút cúm gia cầm lây lan ở động vật có vú như con người.

Đọc thêm: Công cụ AI cho thấy kết quả đầy hứa hẹn trong việc xác định tinh trùng cho nam giới vô sinh nghiêm trọng

Điều thú vị là các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng tất cả các đợt bùng phát cúm ở người trước đó, bao gồm cúm Tây Ban Nha năm 1918 và cúm lợn năm 2009, đều do các chủng kháng BTN3A3 gây ra.

Khám phá có ý nghĩa gì đối với con người

Ý nghĩa của những phát hiện này là sâu rộng. Bằng cách hiểu các yếu tố di truyền cho phép vi-rút cúm gia cầm vượt qua các rào cản loài, các nhà khoa học có thể đánh giá tốt hơn nguy cơ xảy ra đại dịch tiềm ẩn.

Nghiên cứu tiết lộ rằng một số loại vi-rút cúm gia cầm và cúm lợn có đột biến gen cho phép chúng vượt qua tác dụng ngăn chặn của BTN3A3, cho phép chúng lây nhiễm sang người.

Các nhà nghiên cứu cũng đã liên kết khả năng kháng gen BTN3A3 với các loại vi rút chính bằng cách truy tìm lịch sử bùng phát dịch cúm ở người.

Dự đoán cúm

Những phát hiện này cho thấy rằng việc theo dõi sự hiện diện của vi rút kháng BTN3A3 ở chim hoang dã, gia cầm và các động vật mẫn cảm khác có thể giúp xác định các chủng gây đại dịch tiềm ẩn ở người.

Khả năng xác định nhanh chóng các loại virus kháng gen mang lại những ứng dụng thực tế. Bằng cách phân tích trình tự gen của vi-rút cúm gia cầm, các nhà khoa học có thể xác định liệu vi-rút này có nhiều hay ít khả năng nhảy sang người.

Thông tin này có thể hỗ trợ thực hiện các biện pháp kiểm soát mục tiêu để ngăn chặn sự cố tràn và cải thiện phản ứng sức khỏe cộng đồng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hồi tháng 2 đã đưa ra cảnh báo về khả năng cúm Gia cầm lây lan ra công chúng sau khi cúm H5N1 gần đây bắt đầu lây lan sang các loài động vật có vú khác.

Theo WHO, nguy cơ lây truyền sang người vẫn ở mức tối thiểu.

Có gì trong tin tức

Việc phát hiện ra khả năng kháng vi-rút mạnh mẽ của gen BTN3A3 chống lại vi-rút cúm gia cầm đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hiểu biết của chúng ta về sự lây truyền vi-rút.

Nghiên cứu mang tính đột phá này cung cấp cái nhìn sâu sắc về các cơ chế ngăn chặn vi-rút cúm gia cầm lây lan sang người và nhấn mạnh tầm quan trọng của các yếu tố di truyền trong việc đánh giá nguy cơ đại dịch.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Những bài viết liên quan: Các chuyên gia cho biết dịch cúm gia cầm đặc hữu ở chim hoang dã báo hiệu mối đe dọa quanh năm đối với nguồn cung cấp thực phẩm