Các phi hành gia Trung Quốc Fei Junlong, Deng Qingming và Zhang Lu đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kéo dài 6 tháng trên trạm vũ trụ Tiangong của Trung Quốc và trở về Trái đất an toàn.

Theo báo cáo từ truyền thông Trung Quốc, tàu vũ trụ Thần Châu-15 chở các phi hành gia đã hạ cánh xuống bãi đáp Dongfeng ở khu vực Nội Mông của Trung Quốc vào thứ Bảy, ngày 3 tháng 6, đánh dấu sự kết thúc hành trình lịch sử của họ.

Nhiệm vụ, được ca ngợi là “thành công hoàn toàn”, càng củng cố thêm sự hiện diện của Trung Quốc trong lĩnh vực thám hiểm không gian.

Nhiệm vụ không gian lịch sử

Space.com báo cáo rằng phi hành đoàn Thần Châu 15, do chỉ huy sứ mệnh Fei Junlong dẫn đầu, bắt đầu sứ mệnh của họ vào ngày 29 tháng 11, phóng từ Jiuquan ở tây bắc Trung Quốc.

Họ là một phần của đợt bàn giao phi hành đoàn đầu tiên tại trạm vũ trụ Tiangong, tiếp quản quyền điều khiển từ phi hành đoàn Thần Châu 14 vào đầu tháng 12.

Sau đó, phi hành đoàn đã chào đón các phi hành gia Thần Châu 16 vào ngày 29 tháng 5, đánh dấu một cột mốc quan trọng khác cho chương trình không gian đang mở rộng nhanh chóng của Trung Quốc.

Khi họ trở về, Fei bày tỏ sự hài lòng với kết quả của nhiệm vụ: “Chúng tôi cảm thấy tốt.”

Theo Cơ quan vũ trụ có người lái của Trung Quốc, anh ấy và phi hành đoàn của mình đã ra khỏi khoang trở lại trong tình trạng thể chất tốt.

Nhiệm vụ này đặc biệt quan trọng đối với Deng Qingming, người đã chờ đợi gần 26 năm kể từ khi được chọn là một trong những phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc vào năm 1997.

Deng chia sẻ lòng biết ơn của mình đối với trải nghiệm này, đồng thời nhấn mạnh sức mạnh của ước mơ và sự kiên trì.

Đọc thêm: Webb của NASA nhìn thấy Tinh vân khổng lồ từ Mặt trăng của Sao Thổ tiến gần đến Khoảng cách từ LA đến Buenos Aires

Những chuyến đi bộ ngoài không gian thành công, những thí nghiệm

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin, trong thời gian ở trạm vũ trụ Thiên Cung, phi hành đoàn Thần Châu 15 đã thực hiện 4 chuyến đi bộ ngoài không gian, lập kỷ lục quốc gia.

Nhiều thí nghiệm khoa học và hoạt động tiếp cận cộng đồng bổ sung cho các hoạt động ngoài trời này.

The Straits Times đưa tin rằng một số thử nghiệm đáng chú ý bao gồm việc sử dụng kính hiển vi hai photon để chụp ảnh da của các phi hành gia, thử nghiệm bộ chuyển đổi nhiệt điện Stirling piston tự do và tiến hành các thử nghiệm trong buồng đốt.

Trạm vũ trụ Tiangong có hai mô-đun khoa học được trang bị nhiều giá đỡ thí nghiệm khác nhau để tạo điều kiện cho nghiên cứu đột phá.

Cái gì tiếp theo?

Khi phi hành đoàn Thần Châu 15 trở về Trái đất, các phi hành gia mới của Thần Châu 16 sẽ tiếp tục sứ mệnh tại trạm vũ trụ Thiên Cung.

Họ dự kiến ​​sẽ ở trên tàu cho đến tháng 11, khi họ sẽ được thả bởi phi hành đoàn của Thần Châu 17. Mục tiêu dài hạn của Trung Quốc là duy trì trạng thái hoạt động của trạm vũ trụ Tiangong trong ít nhất một thập kỷ, đảm bảo sự hiện diện lâu dài trong không gian thăm dò.

Khoản đầu tư khổng lồ của Trung Quốc vào chương trình không gian phản ánh tham vọng bắt kịp các cường quốc không gian như Mỹ và Nga.

Bắc Kinh đã đặt mục tiêu gửi một sứ mệnh phi hành đoàn lên Mặt trăng vào năm 2030 và thiết lập một căn cứ trên Mặt trăng trong tương lai. Với những sứ mệnh thành công như Thần Châu 15, chương trình không gian của Trung Quốc tiếp tục đạt được những bước tiến ấn tượng, mở rộng hiểu biết của con người về không gian và mở đường cho những khám phá trong tương lai.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Những bài viết liên quan: Phân tích tàu vũ trụ SpaceX theo từng khung hình do các nhà khoa học Trung Quốc thực hiện! Họ sẽ sao chép tên lửa?