Một quy trình IVF mang tính đột phá được gọi là điều trị hiến tặng ty thể (MDT) đã dẫn đến sự ra đời của em bé đầu tiên ở Vương quốc Anh được tạo ra từ DNA của ba người, The Guardian đưa tin.

MDT là gì?

MDT sử dụng mô khỏe mạnh từ những người hiến tặng là nữ để phát triển phôi IVF không có các đột biến có hại mà người mẹ sinh ra có và có thể truyền lại cho con của họ.

MDT liên quan đến việc kết hợp tinh trùng và trứng của cha mẹ ruột với các cấu trúc nhỏ gọi là ty thể từ trứng của người hiến tặng, tạo ra một đứa trẻ có DNA của cha và mẹ và một lượng nhỏ vật liệu di truyền từ người hiến tặng.

Các gen ty thể phải hoạt động bình thường để bất kỳ tế bào nào hoạt động bình thường. Ty thể có đột biến gen có thể dẫn đến một tình trạng y tế nghiêm trọng được gọi là bệnh ty thể, do đó cần phải thực hiện thủ thuật này.

Nghiên cứu MDT tiên phong

Các bác sĩ tại Trung tâm sinh sản Newcastle đang tiên phong nghiên cứu MDT để giúp những phụ nữ có ty thể bị tổn thương sinh con mà không có nguy cơ mắc các bệnh di truyền.

Chỉ có Trung tâm sinh sản Newcastle hiện được cấp phép để thực hiện nghiên cứu và điều trị cho bệnh nhân bằng quy trình hiến tặng ty thể.

Cũng đọc: Khám phá gen mới có thể dẫn đến các biện pháp tránh thai nam không nội tiết tố có thể đảo ngược

Thụ thai tự nhiên thường là một canh bạc đối với những phụ nữ bị ảnh hưởng vì những đột biến nguy hiểm trong lực lượng tế bào có thể ảnh hưởng đến tất cả con cái của họ.

Ty thể cung cấp năng lượng cho các tế bào tạo nên các cơ quan của chúng ta. Đột biến phá vỡ ty thể có nhiều khả năng làm hỏng các mô đói năng lượng như não, tim, cơ và gan. Điều này có thể trở nên tồi tệ hơn khi đứa trẻ lớn lên.

Theo nghiên cứu, tỷ lệ điểm tối thiểu của những người trưởng thành bị ảnh hưởng lâm sàng mắc bệnh ty thể do bộ gen của ty thể hoặc nhân gây ra là 12,5 trên 100.000. Ngược lại, tỷ lệ phổ biến của tất cả các đột biến gây bệnh trong DNA hạt nhân và ty thể là 23 trên 100.000.

Thủ tục có hợp pháp ở Vương quốc Anh không?

The Guardian cho chúng tôi biết rằng hoạt động này đã được Cơ quan Phôi học và Thụ tinh Con người của Vương quốc Anh (HFEA) phê duyệt trên cơ sở từng trường hợp, cơ quan này đã phê duyệt ít nhất 30 trường hợp.

Vì lo ngại về tính bảo mật của bệnh nhân, các bác sĩ tại phòng khám Newcastle không tiết lộ thông tin về các ca sinh từ chương trình MDT của họ. Tuy nhiên, HFEA thừa nhận rằng một số ít trẻ sơ sinh đã được sinh ra ở Anh sau MDT.

Sự bùng phát đã làm chậm đáng kể các chương trình điều trị, khiến một số người hiến tặng không khuyến khích và ảnh hưởng đến các cặp vợ chồng muốn tiếp tục điều trị.

Rủi ro thủ tục

Tuy nhiên, việc điều trị không phải là không có nguy hiểm. Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng trong một số trường hợp, một số lượng nhỏ ty thể bị hư hỏng chắc chắn được chuyển từ trứng của người mẹ sang trứng của người hiến tặng có thể tăng lên trong bụng mẹ và gây ra tình trạng này ở đứa trẻ.

Phụ nữ bị đột biến ty thể có thể ngăn ngừa bệnh bằng cách sử dụng hoặc sử dụng trứng của người hiến tặng trong thụ tinh ống nghiệm. Ngoài ra, những bà mẹ bị ảnh hưởng có thể kiểm tra phôi IVF của họ để tìm những bất thường về ty thể để sinh con có liên quan đến di truyền.

Mặc dù hữu ích trong nhiều tình huống, nhưng điều này làm giảm rủi ro hơn là loại bỏ nó và nó không thể giúp ích gì khi tất cả các phôi cái đều có ty thể bị thay đổi đáng kể.

Mặc dù kinh nghiệm lâm sàng với MRT là tích cực, nhưng số lượng các trường hợp được ghi nhận là không đủ để đưa ra kết luận chắc chắn về tính an toàn hoặc hiệu quả.

Bài viết liên quan: Các nhà khoa học chế tạo tế bào để ngăn chặn quá trình lão hóa—Bước tới sự bất tử?