Các giao dịch tiền điện tử làm căng thẳng các nguồn năng lượng toàn cầu, với các ước tính tiết lộ rằng lượng điện được sử dụng trong các giao dịch này vượt quá mức tiêu thụ hàng năm của toàn bộ các quốc gia như Argentina và Úc.

Theo Văn phòng Khoa học và Công nghệ của Nhà Trắng, việc sử dụng điện toàn cầu cho tiền điện tử, chẳng hạn như Bitcoin, dao động từ 120 đến 240 tỷ kilowatt giờ mỗi năm, với Hoa Kỳ dẫn đầu gói.

Tác động của tiền điện tử và khai thác đối với lưới điện và tiêu thụ năng lượng là một chủ đề thảo luận giữa các chuyên gia. Tuy nhiên, khía cạnh này đã nhận được tương đối ít sự chú ý cho đến bây giờ.

(Ảnh: Pete Linforth/Pixabay)

Tác động của việc khai thác tiền điện tử lên lưới điện

tiến sĩ Le Xie, giáo sư Khoa Điện và Kỹ thuật Máy tính tại Đại học Texas A&M và là phó giám đốc của Viện Năng lượng Texas A&M, là người đi đầu trong việc giải quyết vấn đề này.

Anh ấy đang dẫn đầu các nỗ lực để hiểu cách khai thác tiền điện tử ảnh hưởng đến lưới điện và khám phá các cách tận dụng kiến ​​thức này để nghiên cứu thêm.

Bất chấp những tiến bộ công nghệ cho phép người dùng đạt được hiệu quả cao hơn với ít năng lượng hơn, việc khai thác tiền điện tử vẫn là một quá trình đầy thách thức về mặt tính toán. Tỷ lệ băm, đo lường sức mạnh được sử dụng bởi mạng blockchain, tiếp tục tăng.

Trong đợt nắng nóng mùa hè năm 2022 ở Texas, Dr. Le Xie và các đồng nghiệp của ông đã có một khám phá đáng chú ý. Họ đã quan sát thấy mức giảm đáng kể 18% trong hoạt động khai thác tiền điện tử toàn cầu, trùng hợp với sự căng thẳng trên lưới điện Texas.

Do đó, Hội đồng Độ tin cậy Điện của Texas đã đưa ra lời kêu gọi kêu gọi người tiêu dùng năng lượng tiết kiệm điện.

“Dường như có một mối tương quan tiêu cực rất mạnh giữa nhu cầu khai thác và tổng nhu cầu ròng trên toàn hệ thống,” Xie cho biết trong một tuyên bố.

“Khi lưới điện bị căng thẳng, các công cụ khai thác tiền điện tử sẽ ngừng hoạt động, điều này cho thấy tiềm năng linh hoạt của nhu cầu.”

Đọc thêm: CryptoWatch: Bitcoin trị giá 500.000 đô la được phân chia để ly hôn, Coinbase One ra mắt và Quy định về tiền điện tử của EU

Uyển chuyển

Trong đợt nắng nóng, các chủ nhà thường tăng mức sử dụng điện cho điều hòa không khí, dẫn đến nhu cầu sử dụng điện cao hơn. Mặt khác, khai thác tiền điện tử có khả năng linh hoạt và giảm nhu cầu trong thời kỳ tiêu thụ năng lượng cao nhất, do đó đóng góp tích cực vào độ tin cậy của lưới điện.

Nghiên cứu cung cấp dữ liệu quan trọng để thăm dò sơ bộ lượng khí thải carbon của các cơ sở khai thác và tác động của chúng đối với độ tin cậy của lưới điện và giá bán buôn điện.

Xie cho biết: “Việc tăng nhu cầu của các công ty sẽ luôn dẫn đến giảm độ tin cậy của lưới điện. “Tuy nhiên, với việc khai thác tiền điện tử được mô hình hóa dưới dạng tải linh hoạt có thể tắt trong những thời điểm căng thẳng, nó có thể là một yếu tố đóng góp tích cực cho độ tin cậy của lưới điện.”

Mặc dù tiền điện tử đã đạt được những tiến bộ đáng kể, nhưng vẫn có một điều rõ ràng: khi ngành công nghiệp tiếp tục phát triển, nhu cầu về năng lượng ngày càng tăng sẽ ngày càng trở nên quan trọng.

Các phát hiện của nghiên cứu được công bố trên tạp chí IEEE Transactions on Energy Markets and Policy and Regulation and Advances in Applied Energy.

Những bài viết liên quan: Bitcoin trị giá 500.000 đô la sẽ được chia như một phần của việc ly hôn; Tiền điện tử có dễ theo dõi hơn tiền pháp định không?

gạch tên