Công bố một thành tích đáng chú ý, Tập đoàn Phát thanh Anh (BBC) gần đây đã công bố bản quét 3D kích thước đầy đủ đầu tiên về xác tàu Titanic – cung cấp cái nhìn sâu sắc chưa từng có về các sự kiện bi thảm diễn ra hơn một thế kỷ trước.

Được thực hiện bởi công ty lập bản đồ biển sâu Magellan và Atlantic Productions, dự án phi thường này mang đến một cái nhìn chi tiết và khách quan về con tàu xấu số, có khả năng viết lại lịch sử và khép lại một trong những thảm họa hàng hải lớn nhất trong lịch sử.

Quét 3D cung cấp bản tóm tắt về bi kịch Titanic

The Straits Times cho chúng tôi biết rằng việc công bố bản quét 3D diễn ra vào thứ Tư, ngày 17 tháng 5, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực không ngừng nhằm làm sáng tỏ những bí mật ẩn chứa trong đống đổ nát của con tàu Titanic.

Ở độ sâu gần 4.000 mét ở Đại Tây Dương, cách bờ biển Canada khoảng 650 km, là nơi an nghỉ của con tàu mang tính biểu tượng đã bị chìm sau khi va phải một tảng băng trôi trong chuyến hành trình đầu tiên vào tháng 4 năm 1912, dẫn đến nhiều tổn thất bi thảm hơn. 1.500 mạng sống.

Đọc thêm: Các tác phẩm chạm khắc cổ ở Jordan, Ả Rập Saudi có thể cho thấy những kế hoạch xây dựng lâu đời nhất từng được phát hiện

Sử dụng các kỹ thuật lập bản đồ biển sâu tiên tiến, các hình ảnh có độ phân giải cao từ các bản quét 3D giúp tái tạo toàn diện con tàu Titanic, vượt qua mọi nỗ lực trước đây.

Bất chấp nhiều thập kỷ khám phá kể từ khi được phát hiện vào năm 1985, không có máy ảnh nào có thể chụp được toàn bộ con tàu cho đến nay, khiến thành tích này càng trở nên đáng chú ý hơn.

Những gì chúng tôi biết về dự án

Dự án bắt đầu vào năm 2022, bao gồm các tàu ngầm được điều khiển từ xa từ các tàu chuyên dụng.

Trải qua hơn 200 giờ khảo sát xác tàu, cỗ máy tối tân này đã chụp được hơn 715.000 hình ảnh, sau đó được xử lý cẩn thận để tạo ra bản quét 3D chưa từng có.

Bản thân quá trình quét đã được ủy quyền bởi Magellan và Atlantic Productions cho một bộ phim tài liệu sắp ra mắt, bổ sung thêm một lớp dự đoán cho những người yêu thích lịch sử và công chúng nói chung.

Tờ New York Times đưa tin các nhà nghiên cứu đã sử dụng hai tàu ngầm có tên Romeo và Juliet để lập bản đồ “từng milimet” mảnh vỡ và toàn bộ khu vực mảnh vỡ dài ba dặm.

Anthony Geffen, giám đốc điều hành và giám đốc sáng tạo của Atlantic Productions, cho biết việc tạo ra mô hình mô tả con tàu nằm dưới đáy biển và khu vực xung quanh mất khoảng 8 tháng.

Thời gian đang tích tắc cho chuyến thám hiểm Titanic

Các chuyên gia hy vọng rằng các bản quét mới sẽ cung cấp những hiểu biết mới về số phận của Titanic, cho phép các nhà sử học và nhà khoa học tinh chỉnh hiểu biết của họ về thảm họa và hoàn cảnh của nó.

Hơn nữa, cuộc chạy đua với thời gian để thu thập thông tin từ đống đổ nát đang xuống cấp làm tăng thêm cảm giác cấp bách cho công việc phi thường này.

Henrietta Mann, một nhà nghiên cứu tại Đại học Dalhousie ở Halifax, Nova Scotia, đã đồng phát hiện ra một loài vi khuẩn mới, Halomonas titanicae, trong các mẫu đất từ ​​các vụ đắm tàu ​​vào năm 2010. Halomonas titanicae là một loại vi khuẩn được tìm thấy trên các vụ đắm tàu ​​phá vỡ sắt của con tàu theo thời gian.

Một mảnh lịch sử thối rữa trên biển

Khi Titanic tiếp tục tan rã do ăn mòn và các quá trình tự nhiên, nó là một nguồn tài nguyên hữu hạn—nhân chứng sống cuối cùng của thảm kịch.

Tài liệu quét 3D toàn diện và chi tiết thậm chí còn quan trọng hơn trong việc lưu giữ hồ sơ lịch sử của con tàu mang tính biểu tượng này cho các thế hệ tương lai.

Với việc công bố bản quét 3D kích thước đầy đủ đầu tiên của tàu Titanic, một chương mới được tiết lộ trong cuộc khám phá đang diễn ra về vụ đắm tàu ​​huyền thoại này.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Những bài viết liên quan: MV Blythe Star Con tàu đắm đã mất từ ​​​​lâu cuối cùng đã được tìm thấy sau gần 50 năm