Khi các chính phủ trên khắp thế giới bắt đầu sửa đổi các chính sách và quy định đối với công nghệ này, các nhà lập pháp từ chính phủ Hoa Kỳ đang xem xét đưa ra các hạn chế mới để giải quyết những lo ngại về trí tuệ nhân tạo.

(Ảnh: OLIVIER MORIN/AFP qua Getty Images)
Hình minh họa này cho thấy ứng dụng điện thoại thông minh ChatGPT AI (Trí tuệ nhân tạo) được bao quanh bởi các Ứng dụng AI khác ở Vaasa, vào ngày 6 tháng 6 năm 2023.

Xem xét hai dự luật AI lưỡng đảng

Hai dự luật lưỡng đảng riêng biệt đã được các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đưa ra để giải quyết vấn đề trí tuệ nhân tạo, giải quyết những lo ngại về công nghệ này. Theo Thú vị Kỹ thuật, nỗ lực này đã được giới thiệu vì AI đang trở nên phổ biến. Sự trỗi dậy của AI bắt đầu vào đầu năm nay khi các chatbot như ChatGPT được công bố rộng rãi.

Dự luật đầu tiên sẽ yêu cầu chính phủ minh bạch khi sử dụng công nghệ khi tương tác với công chúng, trong khi dự luật kia sẽ thành lập một văn phòng để xác định liệu quốc gia có còn cạnh tranh trong công nghệ mới nhất hay không.

minh bạch AI

Các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ sẽ phải thông báo cho công dân hoặc người dùng khi công nghệ này được sử dụng để tương tác với họ, như trong dự luật đầu tiên. Reuters báo cáo rằng dự luật đã được giới thiệu bởi Thượng nghị sĩ Gary Peters (D-MI), Mike Braun (R-ID) và James Lankford (R-OK).

Dự luật yêu cầu các cơ quan và bộ phận của chính phủ Hoa Kỳ tạo cơ chế để công dân của mình kháng cáo các quyết định do công nghệ đưa ra. Mục tiêu chính của dự luật là chủ động và minh bạch khi sử dụng AI, đảm bảo rằng con người thực sự vẫn dẫn dắt cuộc trò chuyện và đưa ra quyết định.

Nỗ lực này được đưa ra khi Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schummer (D-NY) hứa hẹn sẽ ưu tiên giải quyết công nghệ cho các thành viên của cả hai bên và sẽ tập trung vào các công ty công nghệ lớn, đặc biệt là AI.

Cũng đọc: Nhà Trắng điều tra các công ty sử dụng công cụ tự động để giám sát nhân viên

Duy trì tính cạnh tranh

Trong khi đó, Đạo luật Lãnh đạo Công nghệ Toàn cầu nhằm thành lập một văn phòng phân tích mức độ cạnh tranh của các quốc gia trong các công nghệ quan trọng, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo, so với các quốc gia khác trên thế giới. NBC News báo cáo rằng văn phòng sẽ bao gồm các chuyên gia từ ngành công nghiệp, Lầu năm góc và các cơ quan liên quan khác.

Luật quy định rằng trong khi Bộ Quốc phòng đánh giá tàu chiến, xe tăng và máy bay của một quốc gia so với các quốc gia khác như thế nào, thì không có đối tác nào để so sánh quy trình với các công nghệ quan trọng của các quốc gia khác, do đó tại sao việc thành lập Văn phòng Phân tích Cạnh tranh Toàn cầu lại quan trọng .

Nó được giới thiệu bởi Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Michael Bennet và Mark Warner, cùng với Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Todd Young. Các thượng nghị sĩ nghi ngờ rằng việc thành lập văn phòng sẽ nâng cao nhận thức về khả năng cạnh tranh của Mỹ, thông báo cho các nhà hoạch định chính sách và củng cố vai trò lãnh đạo của quốc gia về đổi mới chiến lược.

Bennet tuyên bố, “Không ai, và tôi nói điều này một cách chắc chắn, không ai trong chính phủ liên bang có thể cho chúng tôi biết làm thế nào, và thẳng thắn mà nói, ở Hoa Kỳ, ai có thể cho chúng tôi biết Hoa Kỳ chống lại Trung Quốc như thế nào trong các công nghệ quan trọng như AI.”

Những bài viết liên quan: Trí tuệ nhân tạo sẽ được Chính phủ Hoa Kỳ quản lý như thế nào: Xem xét kỹ hơn

Viết bởi Inno Flores