Sau khi nhận bằng cử nhân và thạc sĩ về thống kê tại Đại học Tribhuvan ở Kathmandu, Nepal, Ramesh Basnyat chuyển sang làm giáo sư tại cùng trường đại học. Làm việc với những sinh viên đam mê và có cơ hội được đền đáp là phần yêu thích nhất của Ramesh trong công việc của mình với tư cách là một giáo sư, nhưng cuối cùng, anh ấy đã nắm lấy cơ hội để theo đuổi con đường học vấn của chính mình và theo đuổi nó. Năm 2004, Ramesh được trao học bổng tại Đại học Bang Wright ở Ohio để theo đuổi bằng thạc sĩ về thống kê ứng dụng.

Là một sinh viên suốt đời theo học ngành thống kê, anh ấy bắt đầu làm việc trong lĩnh vực phân tích dữ liệu một cách tự nhiên và ngay lập tức, điều gì đó đã xảy ra. Ramesh dường như có niềm yêu thích với các con số, xu hướng thống kê và hiểu biết sâu sắc từ các tập dữ liệu lớn. Vào năm 2004, thế giới mới nhận ra sức mạnh của dữ liệu như thế nào và Ramesh đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đó. Làm việc với tư cách là nhà phân tích thống kê cho Salix Pharmaceuticals, anh ấy đã giúp xây dựng các chiến lược tiếp thị hiệu quả hơn bằng cách sử dụng dữ liệu.

Ramesh nhanh chóng nhận ra rằng anh ấy muốn làm việc với các tập dữ liệu phức tạp hơn, vì vậy anh ấy đã chuyển sang lĩnh vực tài chính ngân hàng. Ông đã dành thời gian làm việc tại Ngân hàng BB&T với tư cách là nhà tư vấn dữ liệu tín dụng. Ở đó, anh ấy bắt đầu sử dụng các kỹ năng viết mã, bao gồm các quy trình SAS và SQL, để kiểm tra dữ liệu từ các cơ sở dữ liệu khác nhau và đảm bảo chất lượng của dữ liệu đó. Khi dữ liệu không chính xác, Ramesh sẽ là người tìm ra lỗi và giải quyết nó. Khả năng sử dụng công nghệ để xử lý các con số của anh ấy là không ai sánh kịp, và chính khả năng đó sẽ giúp anh ấy lọt vào vòng chung kết thành công.

Năm 2020, Ramesh bắt đầu làm Phó chủ tịch bộ phận tội phạm tài chính tại Bank of America. Một trong những ngân hàng lớn nhất ở Hoa Kỳ đang yêu cầu lãnh đạo quản lý và giải quyết tội phạm tài chính. Làm việc với các cơ quan thực thi pháp luật và cơ quan quản lý, Ramesh và nhóm của anh ấy sẽ tiến hành phân tích để giúp giải quyết tội phạm tài chính. Đó là một vị trí có tính rủi ro cao, nhưng việc xem xét dữ liệu, hiểu sự khác biệt và có thể tìm ra cách thức và lý do nó xảy ra luôn là một số kỹ năng tinh tế nhất của Ramesh.

Ngoài sự thay đổi dữ liệu, Ramesh thiết kế các biện pháp kiểm soát dựa trên rủi ro nhằm ngăn chặn tội phạm tài chính ngay từ đầu. Anh ấy đã phát triển một chiến lược rủi ro tài chính, bắt đầu theo dõi các số liệu mới và giúp Bank of America trở thành nhà quản lý an toàn hơn đối với tiền của khách hàng. Thông qua sự lãnh đạo của Ramesh, một quy trình mới đã được phát triển để sàng lọc dữ liệu; nó giảm 50% thời gian sử dụng và giảm số lượng cờ dữ liệu dương tính giả được chia sẻ với các cơ quan quản lý.

Hiện tại, vẫn ở Bank of America, Ramesh là Phó Chủ tịch Ngân hàng Tiêu dùng và Doanh nghiệp Nhỏ. Anh ấy dành thời gian để phát triển các chiến lược và sản phẩm ngân hàng mới cho các doanh nghiệp nhỏ, thay đổi cách họ sử dụng dữ liệu, dựa vào máy tính để thực hiện các công việc nặng nhọc. Với công nghệ, các doanh nghiệp nhỏ có thể thay đổi đáng kể cách tiếp cận hoạt động của họ; các tác vụ có thể được tự động hóa, lỗi của con người ít phổ biến hơn và thông tin chi tiết dựa trên dữ liệu trở thành công cụ kinh doanh quan trọng. Việc giảm quy mô nhóm của anh ấy gần đây đã khiến Ramesh phải quản lý khối lượng công việc nhiều người, nhưng thông qua các giải pháp công nghệ đổi mới, anh ấy đã quản lý để khiến nó hoạt động.

Ramesh là một chuyên gia phân tích dữ liệu, người đã dành nhiều năm để tự mình hiểu các con số. Làm việc trong lĩnh vực thống kê trong thời gian dài đã trang bị cho anh những công cụ để tạo ra dữ liệu chứ không chỉ là những con số. Anh ấy giúp ngăn chặn bọn tội phạm, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ trong thời kỳ khó khăn và giữ cho dữ liệu tài chính an toàn hơn bao giờ hết. Ramesh giỏi về những con số, nhưng anh ấy lại giỏi giải quyết vấn đề, và sự kết hợp đó là không thể ngăn cản.