Các báo cáo cho chúng tôi biết rằng RWE, một công ty năng lượng tái tạo hàng đầu, đã thông báo rằng công nghệ cánh quạt tuabin gió có thể tái chế của Siemens Gamesa, RecyclableBlade, sẽ được sử dụng trong trang trại gió ngoài khơi lớn nhất của Đan Mạch, Thor.

Điều này đánh dấu dự án thứ ba mà RWE đã kết hợp các cánh quạt thân thiện với môi trường, sau khi lắp đặt thành công tại trang trại gió ngoài khơi Kaskasi ở Đức và trang trại gió Sofia ngoài khơi bờ biển phía đông bắc của Vương quốc Anh.

Công nghệ lưỡi tái chế

Electrek cho chúng tôi biết rằng công nghệ RecyclableBlade của Siemens Gamesa mang đến một giải pháp đột phá để quản lý các cánh tuabin gió khi hết tuổi thọ.

Bằng cách sử dụng dung dịch axit nhẹ, công nghệ này cho phép tách nhựa, sợi thủy tinh, gỗ và các thành phần khác của lưỡi kiếm, tạo điều kiện thu hồi hoàn toàn.

Quyết định của RWE trang bị cho bốn mươi trong số bảy mươi hai tuabin SG 14-236 DD của mình với các cánh quạt tái chế này thể hiện cam kết của họ đối với tính tuần hoàn và đạt được mức phát thải ròng bằng không.

Trang trại gió ngoài khơi lớn nhất của Đan Mạch

Thor, nằm ở Biển Bắc của Đan Mạch, cách bờ biển Jutland khoảng 22 km về phía tây, dự kiến ​​có công suất 1.000 megawatt (MW) và sẽ tạo ra đủ điện sạch để cung cấp cho hơn một triệu hộ gia đình Đan Mạch, tương đương với một phần ba hộ gia đình. hộ gia đình ở Đan Mạch. Trang trại gió dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2027.

Ngoài các cánh quạt có thể tái chế, Thor sẽ giới thiệu một công nghệ cải tiến khác từ Siemens Gamesa: một tháp thép khử carbon dioxide.

Được gọi là GreenerTowers, Offshore Engineers báo cáo rằng tòa tháp sẽ giảm đáng kể lượng khí thải CO2 liên quan đến quá trình sản xuất thép tấm của tòa tháp. Việc RWE triển khai tòa tháp, giúp giảm thiểu CO2 ít nhất 63% so với thép thông thường, đưa Thor trở thành công ty tiên phong trong phát triển năng lượng gió ngoài khơi bền vững.

Phát triển điện gió ngoài khơi của Đan Mạch

Sự cống hiến của RWE cho sự bền vững vượt ra ngoài Châu Âu. Công ty gần đây đã đạt được tiến bộ đáng kể ở Hoa Kỳ, đảm bảo công suất dưới biển đạt 4 gigawatt (GW) trong các cuộc đấu giá cho thuê dưới biển ở New York Bight và California vào năm 2022.

Các dự án điện gió ngoài khơi của RWE ở Hoa Kỳ cũng sẽ được hưởng lợi từ việc kết hợp các cánh quạt tái chế, điều này thể hiện cam kết của công ty đối với việc chăm sóc môi trường trên phạm vi toàn cầu.

Việc tái chế cánh tuabin gió trước đây đã đặt ra một thách thức do vật liệu composite được sử dụng. Tuy nhiên, các lưỡi dao có thể tái chế của Siemens Gamesa sử dụng một loại nhựa mới có cấu trúc hóa học độc đáo cho phép tách và tái sử dụng vật liệu composite sau đó.

Đọc thêm: Quy định đèn xanh của EU cải thiện độ bền của pin, tính bền vững để đáp ứng nhu cầu EV tăng vọt

Thành công này ngăn chặn việc xử lý hàng triệu tấn vật liệu cánh quạt vào bãi chôn lấp và tạo cơ hội sử dụng vật liệu này trong các ngành công nghiệp khác nhau, chẳng hạn như sản xuất ô tô hoặc hàng tiêu dùng.

Khoản đầu tư của RWE vào lĩnh vực điện gió ngoài khơi của Đan Mạch phù hợp với các mục tiêu đầy tham vọng của quốc gia nhằm giảm lượng khí thải CO2. Đan Mạch đặt mục tiêu giảm 70% lượng khí thải CO2 từ mức năm 1990 và nhà nước Đan Mạch sẽ nắm giữ 20% cổ phần trong bốn trang trại gió ngoài khơi trong tương lai, bao gồm cả Thor.

Các nhà phát triển tham gia đấu thầu dự án này sẽ cạnh tranh để đưa ra khoản thanh toán cố định hàng năm cao nhất cho tiểu bang trong 30 năm.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Những bài viết liên quan: Các công ty khởi nghiệp năng lượng sạch chứng kiến ​​​​sự gia tăng tài trợ chưa từng có, đạt 12,3 tỷ đô la vào năm 2022