Trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng có khả năng tạo ra nội dung chân thực, chẳng hạn như những cảnh giả mạo có chiều sâu, khiến những người ở Hollywood lo lắng. Sự ra đời của AI đã làm dấy lên cuộc tranh luận giữa các diễn viên, nhà văn và hãng phim về mức thù lao và sáng tạo nội dung của họ.

AI đang khuấy động cuộc tranh luận ở Hollywood

Hiệp hội Diễn viên Màn ảnh‐Liên đoàn Nghệ sĩ Truyền hình và Phát thanh Hoa Kỳ (SAG‐AFTRA) gần đây đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về sự xuất hiện của AI giả sâu ở Hollywood. Theo Thú vị Kỹ thuật, công đoàn của các diễn viên đang chuẩn bị đàm phán hợp đồng lao động với hãng phim và việc sử dụng AI là một trong những vấn đề chính.

Trong khi một số người nhìn thấy tiềm năng của nó, những người khác vẫn lo ngại về cách sử dụng khả năng tạo nội dung của AI. Trưởng đoàn đàm phán của SAG-AFTRA Duncan Crabtree-Ireland tuyên bố rằng “kép kỹ thuật số” của các diễn viên nên được quy định để đảm bảo bồi thường công bằng khi sử dụng diện mạo của họ.

Crabtree-Ireland nói với Reuters: “Tên, vẻ ngoài, giọng nói, tính cách của người biểu diễn – đó là tài sản và thương mại của người biểu diễn”. “Thật không công bằng khi các công ty cố gắng tận dụng điều đó và không đền bù công bằng cho những người biểu diễn khi họ sử dụng diện mạo của mình theo cách đó.”

Các diễn viên và biên kịch ở Hollywood lo lắng rằng các hãng phim có thể đang cố gắng cắt giảm chi phí và tăng doanh thu, đồng thời họ sẽ sử dụng AI để tung ra nội dung mới mà không cần sự trợ giúp và hướng dẫn của nhà sản xuất.

Điều đó có thể dễ dàng thực hiện với công nghệ AI, vốn đã được sử dụng để xóa dấu vết tuổi tác, thay đổi cử động miệng để đồng bộ hóa với từ ngữ, v.v.

Đọc thêm: Các nhà văn Hollywood chiến đấu để hạn chế AI trong các tập lệnh

Tác động của AI đến Hollywood

AI đã tạo ra nội dung siêu thực tế. Ví dụ: tác phẩm của đạo diễn Wes Anderson đã trở thành xu hướng trên mạng xã hội khi mọi người trực tuyến tạo ra các đoạn giới thiệu phim giả mang phong cách riêng của họ với sự trợ giúp của AI.

Công nghệ này cho phép “kép kỹ thuật số” Bill Murray và Scarlett Johansson xuất hiện trong đoạn giới thiệu phim mà không cần sự đồng ý của ngôi sao Hollywood, làm dấy lên lo ngại từ các hiệp hội diễn viên.

Theo Reuters, Tom Cruise và Keanu Reeves cũng từng là nạn nhân của những trò giả mạo trong các video trái phép và siêu thực do AI tạo ra. Reeves mô tả công nghệ này là “đáng sợ” vì nó có thể được sử dụng mà không cần diễn viên nhập liệu.

Nam diễn viên Leland Morrill tuyên bố rằng quá trình sản xuất đã bắt đầu chụp ảnh anh ấy từ mọi góc độ mà anh ấy nghĩ rằng có thể được sử dụng để sản xuất nội dung do AI tạo ra.

“Với loại nội dung đó, họ có thể sử dụng bạn cho một số nội dung, sau đó tạo ra một nhân vật khác, sau đó chúng tôi không quay phim nữa và không ai được trả tiền,” anh nói.

Nếu công đoàn không thể đạt được thỏa thuận về AI và các vấn đề khác, các diễn viên cũng có thể đình công, điều này sẽ gây áp lực buộc các hãng phim phải hành động theo yêu cầu của họ.

SAG-AFTRA đã yêu cầu các thành viên của mình cho phép đình công nếu cần thiết. Công đoàn sẽ bắt đầu đàm phán lao động với hãng phim vào ngày 7 tháng Sáu.

Các cơ quan quản lý cũng đã điều tra AI, đặc biệt là ChatGPT của OpenAI, đòi hỏi phải có hàng rào để ngăn chặn thông tin sai lệch, thiên vị, vi phạm bản quyền và xâm phạm quyền riêng tư.

Mặc dù là một trong những điểm cuối cùng được đề cập đến trong bản tóm tắt các điểm đàm phán từ Hiệp hội Nhà văn Hoa Kỳ (WGA), cuộc tranh luận về vai trò của AI trong quá trình sáng tạo là một trong nhiều vấn đề khiến các nhà biên kịch từ Hollywood đình công vào tháng 5 vừa qua. .

Nhà biên kịch và Thành viên Ủy ban Tư vấn WGA John August đã bày tỏ mối quan ngại của mình về AI trong cuộc đình công. Anh ấy nói: “Chúng tôi không muốn tài liệu của mình cung cấp cho họ, chúng tôi cũng không muốn sửa bản thảo đầu tiên cẩu thả của họ.”

Những bài viết liên quan: Các chuyên gia AI cho biết Deepfakes khó phát hiện hơn trước