Sau gần ba năm kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố rằng loại virus này không còn là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu, BBC đưa tin.

Thông báo được đưa ra như một bước quan trọng để chấm dứt đợt bùng phát, nhưng các quan chức cảnh báo rằng virus vẫn là một mối đe dọa đáng kể.

COVID không còn là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu

Theo báo cáo mới nhất của WHO tính đến 4:16 chiều CEST, có 765.222.932 trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới, trong đó có 6.921.614 trường hợp tử vong.

Tuy nhiên, người đứng đầu WHO tuyên bố rằng con số ước tính là hơn 20 triệu người chết – gần gấp ba lần so với ước tính chính thức.

Phát biểu tại cuộc họp lần thứ 15 của Ủy ban Khẩn cấp về Quy định Y tế Quốc tế, TS. Tedros Adhanom Ghebreyesus, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới, lưu ý rằng tỷ lệ tử vong do vi rút đã giảm từ mức cao nhất là hơn 100.000 ca một tuần vào tháng 1 năm 2021 xuống dưới 3.500 ca vào ngày 24 tháng 4. Mặc dù số ca tử vong giảm là một dấu hiệu đáng khích lệ, nhưng vi rút vẫn là một mối đe dọa, đặc biệt là khi các biến thể mới xuất hiện.

“Hôm qua, Ủy ban Khẩn cấp đã họp lần thứ 15 và đề nghị với tôi rằng tôi tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế”, Tiến sĩ Ying nói. Tedros.

“Tôi đã chấp nhận lời khuyên đó. Do đó, tôi rất hy vọng có thể tuyên bố COVID-19 là trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu”, người đứng đầu khẳng định.

Cũng đọc: AI có thể chỉ ngăn chặn đại dịch tiếp theo — nhưng bằng cách nào?

Ủy ban tương tự khuyến nghị rằng đại dịch COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế nữa. Ủy ban đã đưa ra quyết định của mình dựa trên xu hướng giảm về số ca tử vong, nhập viện và nhập viện ICU do COVID-19, cũng như mức độ miễn dịch cao với SARS-CoV-2 trong dân số.

Cơ quan chủ quản về COVID vẫn giữ nguyên vị trí

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn khuyến nghị tuân theo các Khuyến nghị Tạm thời trong khi chờ thêm lời khuyên từ Ủy ban Đánh giá IHR về các Khuyến nghị Thường trực để quản lý ổ dịch dài hạn.

Ngoài ra, WHO thường xuyên cập nhật tiến độ của các nỗ lực tiêm chủng toàn cầu và tích hợp giám sát COVID-19 vào Hệ thống ứng phó và giám sát cúm toàn cầu.

Mặc dù Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế (PHEIC) đã kết thúc, WHO sẽ duy trì việc cấp phép các quy trình được liệt kê trong danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL) đối với vắc xin và chẩn đoán. Điều này cho phép quốc gia có được vắc-xin COVID-19 thiết yếu và chẩn đoán khi cần thiết.

Cập nhật của WHO về vắc xin COVID-19

Cho đến nay, 13,3 tỷ liều vắc-xin COVID-19 đã được sử dụng trên toàn thế giới.

89% nhân viên y tế và 82% người lớn trên 60 tuổi đã hoàn thành loạt tiêm chủng cơ bản, bao gồm một hoặc hai liều theo lịch tiêm chủng khuyến cáo.

Tuy nhiên, phạm vi tiêm chủng trong các nhóm ưu tiên này khác nhau giữa các vùng khác nhau.

Đây là một cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống lại COVID-19 và điều quan trọng là phải tiếp tục triển khai vắc-xin để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng và giảm sự lây lan của vi-rút.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Bài viết liên quan: FDA chấp thuận một loại vắc xin tăng cường COVID-19 khác cho người 65 tuổi trở lên-Khi nào sẽ có?