Các nhà khoa học tại Đại học Georgia đã phát triển một loại bọt siêu mịn diệt vi khuẩn mới.

(Ảnh của BEEKASH ROOPUN/L’Express Maurice/AFP qua Getty Images)
Các tình nguyện viên thu gom dầu rò rỉ từ tàu chở hàng rời MV Wakashio mắc cạn trên bãi biển ở Bois des Amourettes, Mauritius, vào ngày 13 tháng 8 năm 2020.

Vật liệu mới này có thể được sử dụng cho mục đích y tế và môi trường. Họ đã chia sẻ sự đổi mới của mình trong thông cáo báo chí của tổ chức vào thứ Tư, ngày 26 tháng Tư.

Các nhà khoa học liên quan đã mô tả loại bọt siêu xốp mới này giống như một “con dao xốp của Quân đội Thụy Sĩ”, nói rằng nó có thể đẩy lùi nước.

Siêu bọt diệt vi khuẩn mới

Các nhà khoa học liên quan đã gặp một số khó khăn khi phát triển loại bọt siêu mịn diệt vi khuẩn mới.

Chất siêu bọt diệt vi khuẩn mới có thể giúp ích trong sự cố tràn dầu, các thảm họa môi trường khác!  Làm thế nào nó hoạt động?

(Photo Courtesy of US Army Medical Research and Development/Getty Images)
Một cái nhìn vi mô về vi khuẩn bệnh than đã nhuộm màu trong một bức ảnh không ghi ngày tháng từ Bộ chỉ huy tại Fort Detrick, Md. Một người đàn ông Florida đã phải nhập viện vì hít phải bệnh than. Các nhà chức trách đã loại trừ khả năng khủng bố là nguyên nhân bùng phát dịch bệnh ở Florida.

Cũng đọc: Các nhà hải dương học làm sáng tỏ 19.000 ngọn núi lửa dưới nước thông qua dữ liệu vệ tinh radar

Phó Giáo sư Hitesh Handa của Trường Hóa học, Vật liệu và Kỹ thuật Y sinh UGA cho biết: “Tạo ra các bề mặt đa chức năng và linh hoạt là một nhiệm vụ rất khó khăn”.

Ông nói thêm, thật dễ dàng để tìm thấy các thành phần chỉ chống vi khuẩn. Giáo sư lưu ý thêm rằng các chất ngăn ngừa cục máu đông cũng được phổ biến rộng rãi.

Tuy nhiên, Hitesh giải thích rằng để tạo ra một loại vật liệu có khả năng kháng khuẩn, chống đông và chống bám bẩn cùng một lúc là một bước tiến đáng kể so với các tiêu chuẩn hiện tại.

Để tạo ra loại bọt siêu xốp mới, Hitesh và nhóm của ông đã kết hợp các chất độn khác nhau; các hạt nano dẫn điện không thấm nước và các vi hạt đồng diệt khuẩn kỵ nước.

khả năng siêu bọt

Dựa trên nghiên cứu của họ, được công bố trên tạp chí Vật liệu và Giao diện Ứng dụng ACS, vật liệu siêu bọt mới có khả năng giảm 99,9% vi khuẩn.

Với khả năng này, bọt siêu xốp được kỳ vọng sẽ cải thiện kết quả sức khỏe của hơn 500.000 bệnh nhân, đặc biệt là những người bị nhiễm trùng liên quan đến chăm sóc sức khỏe do cấy ghép.

Ngoài ra, các thử nghiệm của họ cho thấy bọt siêu xốp mới cũng có hiệu quả khi loại bỏ các chất ô nhiễm hữu cơ khỏi nước.

Mark Garren, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Chính bản chất đa chức năng này đã truyền cảm hứng cho điều này, sau đó phát triển nó và thể hiện tất cả các khả năng của nó”.

Sự xuất hiện của bọt siêu tốc sẽ rất quan trọng trong quá trình dọn dẹp sau khi thảm họa môi trường xảy ra. Nó cũng quan trọng trong các ứng dụng y tế vì một số thiết bị y tế dễ bị nhiễm bẩn.

Nếu bạn muốn biết thêm về vật liệu siêu xốp mới, bạn có thể truy cập liên kết này.

Dưới đây là một số tin tức môi trường khác mà chúng tôi đã đề cập gần đây:

Dự án “Năng lượng mặt trời cộng đồng” của chính quyền Biden trước đây đã được giới thiệu để cung cấp năng lượng sạch hơn trên thị trường. Apple thông báo rằng họ sẽ sử dụng vật liệu tái chế cho pin bắt đầu từ năm 2025.

Để biết thêm tin tức cập nhật về các vật liệu mới thân thiện với môi trường và các cải tiến tương tự khác, hãy luôn mở các tab của bạn tại đây trên TechTimes.

Những bài viết liên quan: [STUDY] Mây bông lan truyền vi khuẩn kháng kháng sinh!-Mối đe dọa sức khỏe toàn cầu?

thời báo công nghệ