Khi trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển nhanh chóng, các chính phủ trên khắp thế giới đang xem xét các rủi ro, nguy hiểm và các quy định liên quan đến công nghệ mới nổi này.

Khi một số quốc gia chạy đua để phát triển các khuôn khổ và quy định cho AI, Singapore đang thực hiện một cách tiếp cận thận trọng chờ xem, vì nước này tập trung vào việc thúc đẩy việc sử dụng AI một cách có trách nhiệm.

(Ảnh: ROSLAN RAHMAN/AFP qua Getty Images)
Các chữ cái và biểu tượng của SG Love, thắp sáng mặt tiền của tòa nhà Marina Bay Sands như một thông điệp hy vọng giữa cuộc chiến của các quốc gia chống lại coronavirus COVID-19 tại Singapore vào ngày 10 tháng 4 năm 2020

Cẩn thận trong việc kiểm soát AI

Theo một báo cáo từ CNBC, Singapore đã có quan điểm thận trọng trong việc điều chỉnh AI bất chấp những nỗ lực toàn cầu của các quốc gia khác nhằm soạn thảo các quy định cho công nghệ mới nổi này.

Lee Wan Sie, giám đốc AI và dữ liệu đáng tin cậy tại Cơ quan phát triển truyền thông Infocomm của Singapore, tuyên bố rằng họ hiện không xem xét các quy định về AI.

Thay vì đưa ra các quy định ngay lập tức, chính phủ Singapore đang tập trung vào việc thúc đẩy việc sử dụng AI có trách nhiệm.

Để khuyến khích điều này, họ đã kêu gọi các công ty cộng tác trên bộ công cụ kiểm tra AI đầu tiên trên thế giới, AI Verify. Bộ công cụ này cho phép người dùng chạy thử nghiệm kỹ thuật trên các mô hình AI của họ và ghi lại quá trình đánh giá.

Ra mắt như một dự án thử nghiệm vào năm 2022, AI Verify đã nhận được sự tham gia của những gã khổng lồ công nghệ IBM và Singapore Airlines.

Đọc thêm: Bảo mật AI: Nghiên cứu mới khám phá bảo mật máy học mà không cần chạy vô số thử nghiệm

Vương quốc Anh tổ chức Hội nghị thượng đỉnh AI đầu tiên trên thế giới

Trong một diễn biến liên quan, một hội nghị thượng đỉnh toàn cầu sắp tới về bảo mật AI do Vương quốc Anh đăng cai đã nhận được sự đồng tình và ủng hộ của các hãng công nghệ lớn.

Chính phủ Vương quốc Anh đã thực hiện các sáng kiến ​​để đảm bảo sự phát triển và sử dụng công nghệ AI một cách an toàn và có trách nhiệm. Hội nghị thượng đỉnh, được lên kế hoạch vào mùa thu này, nhằm mục đích đánh giá và giảm thiểu rủi ro liên quan đến AI, bao gồm cả các hệ thống biên giới.

Nó sẽ cung cấp một nền tảng để các quốc gia làm việc cùng nhau và tạo ra một cách tiếp cận chung để giải quyết những rủi ro này.

Thủ tướng Anh nhấn mạnh sự cần thiết của hợp tác quốc tế và xây dựng khuôn khổ quốc tế để điều hướng các lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của AI.

Để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh, Thủ tướng đã tham gia thảo luận với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và nhân vật thế giới, bao gồm các CEO của OpenAI, DeepMind và Anthropic.

Những cuộc trò chuyện này đã định hình chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh và nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong việc đảm bảo sự phát triển an toàn và có trách nhiệm của công nghệ AI.

Những gã khổng lồ công nghệ đã bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với những nỗ lực của Vương quốc Anh. Demis Hassabis, Giám đốc điều hành của Google DeepMind, nhấn mạnh vai trò quan trọng của hợp tác quốc tế trong việc phát triển AI an toàn và có trách nhiệm.

Mặc dù Singapore hiện đang thực hiện cách tiếp cận chờ xem đối với quy định về AI, nhưng họ đang tích cực thúc đẩy việc sử dụng AI có trách nhiệm thông qua các sáng kiến ​​như AI Verify.

Khi các chính phủ trên khắp thế giới vật lộn với những thách thức và cơ hội do AI mang lại, cách tiếp cận của Singapore phản ánh lập trường thận trọng, cho phép họ quan sát bối cảnh toàn cầu trước khi xây dựng các quy định toàn diện cho AI.

Những bài viết liên quan: Quốc hội Hoa Kỳ giới thiệu hai dự luật lưỡng đảng, giải quyết những lo ngại xung quanh trí tuệ nhân tạo

gạch tên