Theo một báo cáo của Bloomberg, Singapore có thể đang tận dụng lợi thế của cuộc cạnh tranh công nghệ đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, đặc biệt là về doanh số bán dẫn.

Dữ liệu mới nhất từ ​​Hải quan Trung Quốc tiết lộ rằng Trung Quốc đã nhập khẩu máy móc sản xuất chip trị giá 407 triệu đô la Mỹ (548 triệu đô la Singapore) từ Singapore vào tháng 4, đánh dấu giá trị cao nhất kể từ tháng 8 năm 2022. Con số này thể hiện mức tăng 9,6% so với tháng 3, đi ngược lại xu hướng chung giảm xuất khẩu chất bán dẫn sang Trung Quốc. .

Ngược lại, tổng nhập khẩu thiết bị sản xuất chip của Trung Quốc trong tháng 4 giảm 27% so với năm trước.

Ngoài ra, Singapore đã chứng kiến ​​mức tăng trưởng 3,5% trong các lô hàng chip mạch tích hợp sang Trung Quốc vào tháng 4 so với tháng 3.

(Ảnh: MLADE ANTONOV/AFP qua Getty Images)
Bức tranh toàn cảnh về đêm này cho thấy đường chân trời của thành phố Singapore bị bao phủ bởi sương mù vào ngày 18 tháng 9 năm 2019. – Sương mù độc hại từ các vụ cháy rừng ở Indonesia đã khiến hàng nghìn trường học trên cả nước và nước láng giềng Malaysia phải đóng cửa vào ngày 18 tháng 9, trong khi chất lượng không khí ở Singapore trở nên tồi tệ hơn chỉ trong vài ngày trước sự việc. thành phố đua xe công thức một.

Phát triển tích cực

Theo một báo cáo của Bloomberg, những diễn biến tích cực này khiến Singapore trở nên khác biệt so với các nhà cung cấp chip lớn khác ở châu Á, khi họ trải qua sự sụt giảm xuất khẩu chip sang nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, phù hợp với xu hướng quan sát thấy trong máy móc chế tạo chip.

Vào tháng 2, trong một cuộc phỏng vấn, Dr. Beh Swan Gin, nguyên Chủ tịch Ủy ban Phát triển Kinh tế Singapore, cho biết mục tiêu của Singapore là thu hút một số khoản đầu tư vào lĩnh vực lắp ráp chất bán dẫn và thiết kế mạch tích hợp.

Mục tiêu này xuất phát từ mối quan tâm ngày càng tăng của các công ty công nghệ và điện tử hàng đầu toàn cầu trong việc tìm kiếm sự đa dạng hóa về mặt địa lý.

Bằng cách khám phá các lựa chọn bên ngoài Trung Quốc và các trung tâm sản xuất chip ở Đài Loan và Hàn Quốc, các công ty này đang mở ra cơ hội lớn cho những nơi như Singapore khai thác và hưởng lợi.

Những người chơi quan trọng trong ngành công nghiệp bán dẫn của Singapore bao gồm Vật liệu ứng dụng, công ty sản xuất máy móc sản xuất chip trong nước và các nhà sản xuất chip như Soitec, GlobalFoundries và STMicroelectronics.

Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) được cho là đang xem xét xây dựng một nhà máy chế tạo ở Singapore để sản xuất các tấm silicon 12 inch. Quyết định này được đưa ra khi Singapore đưa ra các ưu đãi thuế hấp dẫn và trợ cấp cho chi phí tiện ích, theo báo cáo từ Đài Loan.

Ngoài ra, các nhà cung cấp cho ASML Holding cũng đang xem xét thành lập các nhà máy ở Đông Nam Á thay vì Trung Quốc, theo Reuters.

Đọc thêm: Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen các thực thể Trung Quốc có liên quan đến chương trình hàng không vũ trụ của Bắc Kinh sau khi loại bỏ khinh khí cầu gián điệp

Chiến tranh công nghệ Mỹ-Trung

Khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục gia tăng, Singapore đã bày tỏ sẵn sàng làm trung gian hòa giải và thúc đẩy đối thoại mang tính xây dựng giữa hai cường quốc kinh tế.

Một sự tương tác phức tạp của nhiều yếu tố đang thúc đẩy cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Một khía cạnh quan trọng là sự mất cân bằng thương mại giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.

Mỹ từ lâu đã cáo buộc Trung Quốc tham gia vào các hoạt động thương mại không công bằng, chẳng hạn như đánh cắp tài sản trí tuệ và ép buộc chuyển giao công nghệ. Thực tiễn này đã làm dấy lên lo ngại về việc bảo vệ sự đổi mới của các công ty Mỹ và đánh mất lợi thế kinh tế của họ.

Những bài viết liên quan: Ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc nhận thấy nhu cầu lớn trong ngành công nghiệp chip vào năm 2024: Đây là những gì quốc gia đang làm để giải quyết nó

gạch tên