Trong một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu của Đại học Y khoa Đại học Central Michigan, dữ liệu đáng ngạc nhiên đã xuất hiện về tác hại của việc sử dụng cần sa trong thai kỳ.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc sử dụng cần sa trong ba tháng đầu tiên dẫn đến giảm đáng kể cân nặng của trẻ sơ sinh. Nghiên cứu cũng phát hiện ra sự thiếu hụt về chu vi vòng đầu ở những đứa trẻ có mẹ sử dụng cần sa trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai của thai kỳ.

Với điều này, thông tin vừa được các chuyên gia y tế Canada công bố chỉ làm tăng thêm mức độ nghiêm trọng của đối tượng.

Nhiều bà mẹ mang thai sử dụng cần sa

Các nhà nghiên cứu ở Canada đã quan sát thấy sự gia tăng đáng báo động về số lần đến phòng cấp cứu và nhập viện liên quan đến việc phụ nữ mang thai sử dụng cần sa.

Sự gia tăng số ca nhập viện làm dấy lên mối lo ngại về một loạt rủi ro, bao gồm sinh non, nhẹ cân và ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển não bộ của em bé.

Báo chí Canada nhấn mạnh rằng nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 980.398 trường hợp mang thai ở Ontario với 691.242 cá nhân trong khoảng thời gian từ tháng 1 năm 2015 đến tháng 7 năm 2021 để thu thập thông tin này.

Trong số những lần mang thai này, 540 người đã đến phòng cấp cứu hoặc nhập viện do sử dụng cần sa. Tỷ lệ nhập viện cấp cứu và nhập viện liên quan đến sử dụng cần sa trong khi mang thai đã tăng lên 20 trên 100.000 ca mang thai, tăng từ 11 trên 100.000 kể từ khi hợp pháp hóa cần sa.

Điều đáng ngạc nhiên là một số bệnh nhân tìm cách điều trị lại bị phát hiện say rượu hoặc chịu ảnh hưởng của cần sa cao.

Các chuyên gia y tế quan tâm đến Surge

Tiến sĩ Daniel Myran, một bác sĩ gia đình và chuyên gia về chứng nghiện, bày tỏ lo ngại về những ảnh hưởng sức khỏe của lần mang thai này.

Mặc dù mức tăng tuyệt đối về số lần khám cấp cứu và nhập viện có thể thấp, nhưng nhiều phụ nữ mang thai có thể sử dụng cần sa mà không cần chăm sóc y tế.

Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng một số phụ nữ mang thai mắc chứng rối loạn sử dụng cần sa, khiến việc ngừng sử dụng thuốc trở nên khó khăn. Khoảng 22 phần trăm các cá nhân trong nghiên cứu trải qua các triệu chứng cai nghiện.

Cũng đọc: Nụ hôn thân mật đầu tiên bắt đầu từ một ngàn năm trước, nghiên cứu mới tuyên bố! Các chuyên gia bây giờ liên kết nó với sự lây lan của herpes

tiến sĩ Myran chỉ ra rằng dữ liệu này không liên quan đến những cá nhân sử dụng cần sa một hoặc hai lần trong khi mang thai mà là những người sử dụng cần sa liên tục và liên tục.

Tại sao phụ nữ mang thai tìm đến cần sa

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada (CMAJ) và liên quan đến Unity Health Toronto, gợi ý rằng một số phụ nữ mang thai có thể sử dụng cần sa để giảm các triệu chứng ốm nghén.

Tuy nhiên, Tiến sĩ. Darine El-Chaar, chuyên gia y học về bà mẹ và thai nhi tại Bệnh viện Ottawa và là đồng tác giả của nghiên cứu, cảnh báo về quan niệm sai lầm này.

Ông giải thích rằng các nghiên cứu khác nhau đã liên kết việc sử dụng cần sa trong thời kỳ mang thai với việc tăng nguy cơ sinh non, nhẹ cân, tự kỷ và rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Hiệp hội Bác sĩ Sản phụ khoa Canada ủng hộ những phát hiện này, nhấn mạnh rằng có rất nhiều bằng chứng cho thấy những rủi ro liên quan đến việc sử dụng cần sa trong thời kỳ mang thai.

Họ nhấn mạnh rằng việc sử dụng cần sa trong giai đoạn quan trọng này có thể dẫn đến tác hại suốt đời đối với thai nhi đang phát triển, ảnh hưởng đến chức năng trí nhớ, hành vi và sức khỏe tâm thần.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Những bài viết liên quan: [STUDY] Biểu hiện gen trước khi sinh có thể dẫn đến trầm cảm, ADHD; Các yếu tố mang thai hiện đã được điều tra