Đài quan sát thiên văn hồng ngoại tầng bình lưu của NASA (SOFIA) gần đây đã thực hiện một khám phá trong vùng mở rộng hấp dẫn của Tinh vân Tarantula.

SOFIA đã nắm bắt được dòng xoáy từ tính ở trung tâm của kỳ quan thiên thể này được gọi là 30 Doradus thông qua công nghệ mới nhất và năng lực khoa học của mình.

(Ảnh: ESO, M.-R. Cioni/VISTA Magellanic Cloud Survey, Cambridge Astronomical Survey Unit, NASA/SOFIA) Trong Đám mây Magellan Lớn, Tinh vân Tarantula, còn được gọi là 30 Doradus, cho thấy các mẫu từ trường trong một hình ảnh tuyệt đẹp được chụp bởi SOFIA và các kính thiên văn khác.

Bí mật 30 Doradus

Nằm trong Đám mây Magellan Lớn, 30 xung Doradus với năng lượng đáng kinh ngạc. Nguồn năng lượng chính của nó bắt nguồn từ cụm sao khổng lồ R136, tạo ra nhiều lớp vỏ vật chất khổng lồ mở rộng ra bên ngoài.

Tuy nhiên, một hiện tượng bí ẩn xảy ra ở khu vực gần lõi của tinh vân. Áp suất khí ở đây có vẻ thấp hơn dự kiến, do bức xạ sao cường độ cao phát ra từ R136.

Ngoài ra, khối lượng của khu vực nhỏ hơn dự kiến, đặt ra câu hỏi về tính ổn định của hệ thống.

Để làm sáng tỏ những bí mật của 30 Doradus, các nhà thiên văn học đã chuyển sang Camera băng rộng trên không có độ phân giải cao đáng kinh ngạc (HAWC+) của SOFIA. Dụng cụ tinh vi này cho phép họ thăm dò sự tương tác phức tạp giữa từ trường và trường hấp dẫn trong tinh vân.

Từ trường trong 30 Doradus thể hiện tính đối ngẫu đồng thời phức tạp và có cấu trúc thú vị. Các biến thể lớn trong hình học của nó có liên quan đến các cấu trúc mở rộng quy mô lớn tràn ngập tinh vân.

Từ trường này đóng vai trò là người hùng thầm lặng, duy trì sự cân bằng và toàn vẹn của tấm thảm vũ trụ này.

Đọc thêm: Kính viễn vọng khinh khí cầu nổi SuperBIT của NASA chụp được Tinh vân Tarantula với chi tiết tuyệt đẹp

Từ trường

Ở hầu hết các vùng của tinh vân, từ trường thể hiện sức mạnh phi thường. Sức mạnh này cho phép chúng chịu được sự nhiễu loạn có nguy cơ làm gián đoạn sự chuyển động của khí trong 30 Doradus.

Chúng đóng vai trò là những người bảo vệ tinh vân, đảm bảo sự ổn định cấu trúc của nó và ngăn lực hấp dẫn chiếm quyền kiểm soát và thu gọn đám mây thành một cụm sao dày đặc.

Tuy nhiên, giữa sức mạnh, có những điểm yếu tương đối trong từ trường. Những khu vực này cho phép khí thoát ra ngoài, dẫn đến sự phồng lên của các lớp vỏ lớn nằm rải rác trong cảnh quan vũ trụ.

Điều đáng ngạc nhiên là trong lớp vỏ này, các ngôi sao vẫn tiếp tục hình thành, bất chấp ảnh hưởng to lớn của từ trường cực mạnh.

Ý nghĩa của khám phá này là sâu sắc. Bằng cách hiểu vai trò của từ trường trong quá trình tiến hóa của 30 Doradus, các nhà thiên văn học có thể hiểu sâu hơn về cơ chế điều khiển động lực học của tinh vân.

SOFIA, một nỗ lực hợp tác giữa NASA và Cơ quan Vũ trụ Đức tại DLR, đã đóng một vai trò quan trọng trong việc mở khóa những bí mật của 30 Doradus.

Phối hợp với Hiệp hội Nghiên cứu Vũ trụ Đại học, Viện SOFIA của Đức tại Đại học Stuttgart và Trung tâm Nghiên cứu Ames của NASA đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giám sát chương trình SOFIA, quản lý các hoạt động khoa học và đảm bảo thành công của sứ mệnh.

Kể từ khi đạt được khả năng hoạt động tối đa vào năm 2014, SOFIA đã vươn tới những tầm cao đáng kinh ngạc, vượt qua ranh giới của nghiên cứu thiên văn. Mặc dù sứ mệnh hoàn thành chuyến bay khoa học cuối cùng vào ngày 29 tháng 9 năm 2022, di sản khám phá của SOFIA cung cấp những hiểu biết có giá trị về những bí ẩn rộng lớn của vũ trụ.

Những bài viết liên quan: Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA Chụp được ‘Tinh vân Con bướm’ trong Chuyển động Mê hoặc | Sự thật thú vị về con bướm không gian xinh đẹp này

gạch tên