Khi công ty tiếp tục phát triển tên lửa mặt trăng và sao Hỏa có tên Starship, SpaceX đã thuê một giám đốc mới để giám sát hệ thống phóng. Điều này đại diện cho một thương vụ mua lại lớn khác của công ty, khi nó chạy đua sản xuất và sử dụng tên lửa để hạ cánh các phi hành gia trên mặt trăng.

(Ảnh: Gerardo Mora/Getty Images)
CAPE CANAVERAL, FL – 16 tháng 9: Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Kennedy Bob Cabana (trái) và Giám đốc Chương trình Phi hành đoàn Thương mại Kathy Lueders tham dự một cuộc họp báo của NASA tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy vào ngày 16 tháng 9 năm 2014 ở Cape Canaveral, Florida. NASA đã thông báo về việc đưa các chuyến bay vũ trụ có người trở lại Hoa Kỳ.

Tuyển dụng cựu Giám đốc NASA

Cựu giám đốc chuyến bay vào không gian của con người NASA Kathy Lueders đã được SpaceX thuê để giám sát quá trình phát triển Starship. Theo báo cáo từ CNBC, vai trò của anh ấy sẽ là Tổng Giám đốc vì anh ấy sẽ làm việc tại cơ sở Starbase của công ty, nằm ở Texas. Lueders sẽ báo cáo trực tiếp với Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của SpaceX Gwynne Shotwell.

Điều này diễn ra sau khi anh ấy tuyên bố nghỉ hưu chỉ vài tuần trước. Nó đại diện cho một tuyển dụng quan trọng cho công ty, đặc biệt là vì Lueders rất quen thuộc với công việc đưa con người vào vũ trụ của công ty cho đến nay. SpaceX chưa xác nhận bất kỳ thông tin nào liên quan đến việc tuyển dụng của Lueders.

Lueders trở thành người đứng đầu NASA thứ hai tuyên bố nghỉ hưu và gia nhập SpaceX, sau cựu Giám đốc NASA Bill Gerstenmaier. Anh ấy đã nghỉ việc tại công ty vào năm 2020 với tư cách là người đứng đầu bộ phận du hành vũ trụ có người để gia nhập công ty với vai trò tương tự như công việc trước đây của anh ấy là giám sát Starship.

Vai trò trước đây trong NASA

Reuters báo cáo rằng Lueders đã gắn bó 31 năm với công ty, sau thông báo nghỉ hưu của ông vào tháng trước. Anh ấy chịu trách nhiệm với tư cách là nhân viên tuyển chọn tài nguyên của NASA, cơ quan đã chọn tên lửa SpaceX Starship cho hợp đồng trị giá 3 tỷ đô la từ Artemis để đưa các phi hành gia Hoa Kỳ đầu tiên lên mặt trăng kể từ năm 1972.

Anh ấy cũng là thành viên của nhóm được ghi nhận vì NASA đã chuyển đổi sang mô hình hợp đồng công tư, giúp tiết kiệm rất nhiều tiền để hỗ trợ tài chính cho việc phát triển tàu vũ trụ tư nhân và mua các chuyến đi cho các phi hành gia như một dịch vụ, thay vì quản lý tàu vũ trụ với tư cách là chủ sở hữu. .

Tuy nhiên, Lueders sẽ không còn giám sát chương trình mặt trăng như một phần của cuộc tái tổ chức lớn vào năm 2021. NASA đã bổ nhiệm ông làm Giám đốc Điều hành Không gian để giám sát các Hoạt động của ISS.

Đọc thêm: [STUDY] SpaceX Starlink ảnh hưởng tiêu cực đến Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA! HST sẽ trở nên vô dụng?

Khi còn ở NASA với tư cách là người đứng đầu Cánh máy bay vũ trụ của con người, TechCrunch báo cáo rằng cựu giám đốc giám sát sự phát triển của phi hành đoàn Rồng, đó là taxi chở hàng và phi hành gia chính của SpaceX. Đây là chuyến đi hàng đầu của cơ quan từ Trạm vũ trụ quốc tế.

SpaceX đang xem xét nâng cao khả năng với Starship mặc dù đã hoàn thành sáu nhiệm vụ vận chuyển phi hành gia đến và đi từ ISS và đã chứng minh di sản của mình về chuyến bay vũ trụ có người với NASA. Hệ thống phóng sẽ được sử dụng để đưa con người lên mặt trăng như một phần của chương trình Artemis.

Giám đốc điều hành Elon Musk tuyên bố rằng ông cũng hình dung nó như một tàu con thoi có thể giúp con người lên sao Hỏa.

Bài viết liên quan: Ra mắt tàu vũ trụ SpaceX: FAA đối mặt với vụ kiện từ các nhóm môi trường vì làm ô nhiễm các khu vực lân cận

Viết bởi Inno Flores