Spire Global và OroraTech đã công bố quan hệ đối tác để cung cấp tám vệ tinh giám sát nhiệt độ và cháy rừng toàn cầu vào năm 2024. Đây sẽ là lần hợp tác thứ hai giữa các công ty, thúc đẩy cả hai quan hệ đối tác.

(Ảnh: TIMOTHY A. CLARY/AFP qua Getty Images)
TOPSHOT – Mọi người đi bộ trong Công viên Trung tâm khi khói từ đám cháy rừng ở Canada gây ra khói mù ở Thành phố New York vào ngày 7 tháng 6 năm 2023.

Tám chòm sao vệ tinh

Thiệt hại do cháy rừng toàn cầu trong giai đoạn 2018-2022 ước tính khoảng 69 tỷ đô la do tài sản bị phá hủy, hư hại cơ sở hạ tầng, di dời, chi phí liên quan đến sức khỏe và thiệt hại kinh tế lớn hơn đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng liên quan đến lâm nghiệp, năng lượng và du lịch

Bất chấp những nỗ lực của chính phủ nhằm chống lại các vụ cháy rừng gần đây đã xảy ra trong vài tháng qua, những người ứng phó đầu tiên vẫn cần theo dõi các vụ cháy rừng trong thời gian thực và giám sát dữ liệu. Theo báo cáo từ TechCrunch, OroraTech và Spire Global sẽ phóng một đội vệ tinh giám sát cháy rừng. Điều này sẽ xác định các vụ cháy rừng đang diễn ra và các khu vực có nguy cơ, đáng kể vì những vụ cháy rừng này đang gia tăng từng ngày do biến đổi khí hậu.

Mỗi tàu vũ trụ được phóng vào năm tới sẽ mang theo thiết bị xử lý dữ liệu và trọng tải quang hồng ngoại nhiệt độc quyền của OroraTech với khả năng phát hiện cháy trên quỹ đạo. Thông qua mạng Spiers của các trạm mặt đất, dữ liệu thời gian thực sẽ được vệ tinh thu thập và sẽ được gửi đến OroraTech thông qua API.

Không chỉ những người được hỏi sẽ được hưởng lợi từ sự hợp tác này, mà cả lĩnh vực bảo hiểm và năng lượng. Việc phát hiện các điểm nóng cháy cũng sẽ được xác định thông qua vệ tinh, đến đúng lúc khi nó đang gia tăng nhanh chóng do biến đổi khí hậu. Chỉ trong 15 tháng, Spire đã thiết kế và vận hành thành công cảm biến tiền thân OroraTech trên quỹ đạo.

Sự hợp tác giữa hai công ty sẽ được coi là Space News báo cáo rằng mô hình đăng ký Space-as-a-Service của Spire sẽ cho phép các tổ chức tham gia vận hành tải trọng trong không gian bằng cách sử dụng các dịch vụ và tàu vũ trụ hiện có của công ty.

Cũng đọc: HTC Wildfire E3 Lite được công bố: Được trang bị pin 5.000 mAh và hơn thế nữa

Giám đốc thương mại của OroraTech Dr. Axel Roenneke mô tả mô hình này là “vô giá” để giúp các công ty tiếp cận không gian nhanh chóng, điều này rất có ý nghĩa đối với các công ty khởi nghiệp khác có thể không có vốn hoặc lợi ích kinh doanh khi phát triển tàu vũ trụ, hoạt động và cơ sở hạ tầng mặt đất của riêng họ.

“Bằng cách liên tục theo dõi nhiệt độ Trái đất, khách hàng, chẳng hạn như các cơ quan cứu hỏa, công ty lâm nghiệp và các tiện ích, được cung cấp khả năng phát hiện thời gian thực, nhận thức tình huống liên tục và hiểu biết dự đoán để duy trì kiểm soát cháy rừng”, Giám đốc nói thêm.

hoạt động trên toàn thế giới

Bloomberg báo cáo rằng thông qua một cuộc trình diễn công nghệ, nó đã vượt quá mong đợi và hiện đang phục vụ như một thiết bị giám sát hỏa hoạn tích cực cho khách hàng trên toàn thế giới. SOPFEU hoặc cơ quan cứu hỏa Quebec hiện đang sử dụng các cảm biến để giúp các cơ quan địa phương. Spire cho phép các tổ chức khác nhau đổi mới cơ sở hạ tầng mạnh mẽ của Spire để đưa doanh nghiệp của họ vào không gian.

Đối với OroraTech, đây không phải là lần hợp tác đầu tiên của công ty khi họ làm việc cùng nhau để nhanh chóng xác thực khái niệm ban đầu cho Máy dò nhiệt vệ tinh nhỏ trong thí nghiệm rừng hoặc Quan sát và nhận dạng rừng. Spire Global và OroraTech cũng đã được Cơ quan Vũ trụ Canada trao tặng vào tháng 5 năm ngoái cho một vệ tinh giám sát động vật hoang dã chuyên dụng.

Bài viết liên quan: Ngân hàng NASA trên máy bay không người lái để cải thiệnứng phó với cháy rừng gừng

Viết bởi Inno Flores