Dust, một công ty khởi nghiệp AI mới có trụ sở tại Pháp, đã huy động thành công 5,5 triệu đô la trong vòng tài trợ hạt giống với mục tiêu tăng năng suất của nhóm thông qua việc sử dụng các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM).

Được thành lập bởi Gabriel Hubert và Stanislas Polu, Dust chuyên tận dụng LLM trên dữ liệu nội bộ của công ty để trao quyền cho các thành viên trong nhóm với các khả năng mới và vượt qua các rào cản nội bộ, theo báo cáo của TechCrunch.

(Ảnh: Gerd Altmann từ Pixabay)

Làm thế nào bụi xảy ra

Hành trình kinh doanh của Hubert và Polu bắt đầu với công ty khởi nghiệp trước đó của họ, Totems, sau đó được Stripe mua lại vào năm 2015. Sau khi mua lại, hai nhà đồng sáng lập đã dành vài năm làm việc cho Stripe trước khi đường ai nấy đi.

Polu gia nhập OpenAI, nơi ông tập trung vào việc cải thiện khả năng suy luận của LLM, trong khi Hubert đảm nhận vai trò lãnh đạo sản phẩm tại Alan.

Tái hợp một lần nữa, Hubert và Polu thành lập Dust với một cách tiếp cận độc đáo. Cần lưu ý rằng Bụi không nhằm phát triển một mô hình ngôn ngữ lớn mới.

Thay vào đó, công ty dự định xây dựng các ứng dụng dựa trên các LLM hiện có được phát triển bởi các tổ chức hàng đầu như OpenAI, Cohere và AI21.

Ban đầu, nhóm Dust tập trung vào việc tạo ra một nền tảng linh hoạt để thiết kế và triển khai các ứng dụng mô hình ngôn ngữ lớn.

Tuy nhiên, những nỗ lực của họ đã sớm chuyển sang một trường hợp sử dụng cụ thể: tập trung hóa và lập chỉ mục dữ liệu nội bộ để cho phép LLM sử dụng dữ liệu đó một cách hiệu quả. Để đạt được điều này, Dust sử dụng các trình kết nối lấy trực tiếp dữ liệu từ nhiều nền tảng nội bộ khác nhau như Notion, Slack, Github và Google Drive.

Dữ liệu được truy xuất sau đó được lập chỉ mục, tạo điều kiện thuận lợi cho các truy vấn tìm kiếm ngữ nghĩa. Khi người dùng tương tác với các ứng dụng chạy bằng bụi, dữ liệu nội bộ có liên quan sẽ được truy xuất và sử dụng làm ngữ cảnh cho LLM để tạo phản hồi nhiều thông tin.

Khả năng của Dust vượt xa các công cụ tìm kiếm trong nhà truyền thống. Nó không chỉ truy xuất kết quả tìm kiếm mà còn trích xuất thông tin từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau và trình bày nó ở định dạng thân thiện hơn với người dùng.

Đọc thêm: Châu Âu xây dựng cơ sở thử nghiệm AI khổng lồ trị giá hơn 200 triệu USD

Ngoài vai trò trò chuyện nội bộ của GPT

Tiềm năng của ứng dụng Dust không giới hạn ở chức năng như một ChatGPT nội bộ; nó cũng đóng vai trò là cơ sở để phát triển các công cụ nội bộ tùy chỉnh.

Để biến tầm nhìn của họ thành hiện thực, Dust đã làm việc với các đối tác thiết kế để khám phá các chiến lược triển khai và đóng gói khác nhau cho nền tảng của họ. Stanislas Polu bày tỏ niềm tin rằng nhiều sản phẩm có thể được tạo ra trong lĩnh vực dữ liệu doanh nghiệp và công nhân tri thức với sự hỗ trợ của các mô hình như Dust.

Mặc dù Dust vẫn còn ở giai đoạn sơ khai nhưng công ty khởi nghiệp đang tích cực giải quyết các thách thức liên quan đến lưu giữ dữ liệu, các vấn đề liên quan đến LLM như ảo giác và các vấn đề phức tạp liên quan khác.

Khi công nghệ LLM phát triển, vấn đề ảo giác có thể giảm đi. Ngoài ra, Debu cuối cùng có thể phát triển LLM của riêng mình để đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu.

Trong vòng tài trợ hạt giống gần đây, Dust đã huy động được 5,5 triệu đô la (5 triệu euro), với Sequoia dẫn đầu khoản đầu tư. Những người tham gia đáng chú ý khác bao gồm XYZ, GG1, Seedcamp, Connect, Motier Ventures, Tiny Supercomputer, AI Grant và một loạt các thiên thần kinh doanh được kính trọng.

Danh sách các thiên thần kinh doanh bao gồm các nhân vật trong ngành như Olivier Pomel của Datadog, Julien Codorniou và Julien Chaumond của Hugging Face, Mathilde Collin của Front, Charles Gorintin và Jean-Charles Samuelian-Werve của Alan, Eléonore Crespo và Romain Niccoli của Pigment, Nicolas Brusson của BlaBlaCar, Howie Liu của Airtable, Matthieu Rouif của PhotoRoom, và Igor Babuschkin và Irwan Bello, theo báo cáo của TechCrunch.

Debu tin tưởng mạnh mẽ rằng LLM có khả năng thay đổi cơ bản cách thức hoạt động của các công ty. Hiệu quả của sản phẩm được tăng cường hơn nữa trong các tổ chức ưu tiên tính minh bạch, giao tiếp bằng văn bản và quyền tự chủ đối với việc lưu giữ thông tin, các cuộc họp không ngừng và quản lý từ trên xuống.

Những bài viết liên quan: Quốc hội Hoa Kỳ giới hạn nhân viên sử dụng ChatGPT, Mô hình AI tương tự

gạch tên