Tuyến giáp của bạn chịu trách nhiệm tạo ra một loạt hormone phức tạp kiểm soát sự phát triển trong thời thơ ấu và mức năng lượng của bạn trong suốt cuộc đời. Nhiều người trong chúng ta có tuyến giáp hoạt động kém, một thứ không được phát hiện trong nhiều năm, đặc biệt là những người đến tuổi trưởng thành mà không có vấn đề về tăng trưởng rõ ràng.

Levothyroxine là một phương pháp điều trị hiệu quả cho tuyến giáp hoạt động kém

Tuyến giáp hoạt động kém không thể tạo ra lượng hormone cần thiết để thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng ở cấp độ tế bào. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng thờ ơ, mệt mỏi và trong những trường hợp nghiêm trọng hơn là hội chứng mệt mỏi mãn tính. Mặc dù tuyến giáp hoạt động kém dễ chẩn đoán ở trẻ em và thanh thiếu niên chậm phát triển, nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn để chẩn đoán ở người lớn đang đạt chiều cao mong muốn. Việc nhiều người chấp nhận lối sống mệt mỏi và ít năng lượng là lý do phổ biến khiến tuyến giáp hoạt động kém có thể mất nhiều thời gian hơn so với thời gian chẩn đoán.

Levothyroxine là một phiên bản tổng hợp được tạo ra của hormone thyroxine. Bằng cách bắt chước các hormone do tuyến giáp khỏe mạnh và hoạt động tốt tiết ra, Levothyroxine hoạt động để đảm bảo đạt được sự cân bằng tối ưu trong cơ thể. Ý tưởng là tăng mức độ thyroxine được sản xuất tự nhiên trong cơ thể, thay vì bổ sung nó bằng các hormone tổng hợp. Mức độ can thiệp y tế càng thấp để đạt được kết quả mong muốn thì càng tốt.

Đạt được liều Levothyroxine chính xác là rất quan trọng

Trong khi tuyến giáp hoạt động kém có hại cho sức khỏe thì tuyến giáp hoạt động quá mức cũng vậy. Cơ thể con người đã tiến hóa để hoạt động tối ưu khi được cung cấp một dải thyroxine hẹp trong máu. Điều này có nghĩa là điều quan trọng là phải đạt được liều Levothyroxine chính xác với thông tin chi tiết từ dược sĩ lành nghề hoặc chuyên gia y tế khác.

Levothyroxine là một phương pháp điều trị suy giáp bắt đầu bằng việc xem xét trường hợp chi tiết của bác sĩ chuyên khoa. Nó có năm liều lượng khác nhau, 12,5 mcg, 25 mcg, 50 mcg, 75 mcg và 100 mcg, cho phép bác sĩ xác định hành động chính xác dựa trên một số yếu tố sinh lý. Điều này bao gồm, nhưng không giới hạn, tuổi tác, giới tính, cân nặng, loại cơ thể và mức độ hoạt động kém của tuyến giáp.

Levothyroxine đóng vai trò như thế nào trong việc điều trị tuyến giáp hoạt động kém?

Xét nghiệm máu sẽ được bác sĩ thực hiện với kết quả được sử dụng để xác định liều khởi đầu của bạn. Phần lớn người lớn trưởng thành hoàn toàn bắt đầu với liều từ 50-100 mcg mỗi ngày. Bác sĩ của bạn sẽ nhằm mục đích tăng dần mức độ thyroxine trong máu của bạn, với việc kiểm tra thường được thực hiện dưới dạng xét nghiệm máu lần thứ hai trong khoảng bốn tuần sau khi bạn bắt đầu điều trị.

Bệnh nhân thường đạt liều tới 100-200 mcg mỗi ngày trong vòng hai tháng kể từ khi bắt đầu điều trị. Điều này sau đó sẽ được thực hiện hàng ngày, thường xuyên trong suốt quãng đời còn lại của bạn, với các đánh giá định kỳ được thực hiện để kiểm tra và điều chỉnh mức độ của bạn cho phù hợp. Bằng cách hoạt động như một chất hỗ trợ bổ sung cho tuyến giáp, Levothyroxine giúp điều chỉnh các quá trình tế bào quan trọng chịu trách nhiệm về mức năng lượng và sức khỏe tổng thể của bạn.