Việc Microsoft cân nhắc mua Square Enix, nhà phát hành nhượng quyền thương mại Final Fantasy, để củng cố Xbox Game Studios đã được tiết lộ trong phiên điều trần gần đây giữa Microsoft và Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC).

Tài liệu có từ năm 2019 giải thích lý do biện minh của Microsoft cho đề xuất mua hàng. IGN đưa tin: Tăng cường dấu ấn của Xbox tại thị trường châu Á là một trong những mục tiêu chính của công ty do ảnh hưởng to lớn và sự hiện diện mạnh mẽ của Square Enix ở đó.

Ngoài ra, Microsoft muốn sử dụng thư viện trò chơi phong phú của Square Enix, bao gồm các tựa game như Kingdom Hearts, Dragon Quest và Final Fantasy, để quảng bá Xbox Game Pass và Project Scarlett, thế hệ máy chơi trò chơi Xbox tiếp theo.

Microsoft muốn đạt được lợi thế trong ngành công nghiệp trò chơi

Thật bất ngờ, tài liệu nội bộ cũng tiết lộ mong muốn của Microsoft trong việc giành lợi thế trước các đối thủ trong ngành công nghiệp trò chơi di động. Microsoft đã nhận ra khả năng tạo SKU Xbox Game Pass gốc dành cho thiết bị di động bằng cách kết hợp danh mục gốc dành cho thiết bị di động của Square Enix với danh mục riêng của mình, theo The Verge. Các phiên bản cao cấp của các tựa game cổ điển của Square Enix được coi là có giá trị lớn đối với các dịch vụ đăng ký như Game Pass.

Vì bài báo không bao gồm bất kỳ thông tin tiếp theo hay phản ứng nào nên không rõ Microsoft sẽ theo đuổi Square Enix bao xa. Tuy nhiên, thông tin làm tăng sự quan tâm đến kết quả tiềm năng của sự hợp tác như vậy. Với các sản phẩm độc quyền PlayStation nổi tiếng gần đây của Square Enix như Final Fantasy 7 Remake và Final Fantasy 16, có thể mối quan hệ hợp tác này đã có tác động rất lớn đến ngành công nghiệp game.

Cũng đọc: ‘The Legend of Zelda: Tears of the Kingdom’ là trò chơi bán chạy thứ hai trong năm 2023

Theo các tài liệu nội bộ của Xbox, Microsoft đang cân nhắc mua không chỉ Square Enix mà còn các nhà phát hành quan trọng khác. Theo bản ghi nhớ, Microsoft đang xem xét mua Sega, IO Interactive, Bungie và một số doanh nghiệp khác để lấp đầy bất kỳ khoảng trống nội dung nào và mở rộng danh mục trò chơi của mình.

CEO Activision Blizzard Lên Tiếng Trước Tòa Án Hoa Kỳ

Trong một bản cập nhật liên quan, Giám đốc điều hành của Activision Blizzard, Bobby Kotick, sẽ ra tòa án liên bang để tranh luận rằng Microsoft đang mua công ty của ông với giá 69 tỷ đô la. Kotick nhấn mạnh rằng việc giới hạn “Call of Duty” trong một nền tảng sẽ làm mất đi cơ sở người chơi khổng lồ của nó, với con số hơn 100 triệu người dùng hàng tháng, theo Reuters. Anh ấy bày tỏ lo ngại về việc loại bỏ các trò chơi khỏi PlayStation, do Tập đoàn Sony sản xuất, có thể ảnh hưởng đến doanh thu của Activision như thế nào.

Để cho phép thẩm phán của mình phán quyết về vấn đề này, Ủy ban Thương mại Liên bang đã yêu cầu tạm dừng việc mua Activision của Microsoft. FTC đưa ra lo ngại về việc mua bán vì nó sẽ cấp cho Microsoft quyền truy cập độc quyền vào các trò chơi của Activision, có khả năng gây tổn hại đến sự cạnh tranh với Nintendo và Tập đoàn Sony. FTC đã thắt chặt các quy tắc về sáp nhập dưới thời chính quyền Biden.

Microsoft đã đề nghị cấp phép “Call of Duty” cho các nền tảng khác để giảm bớt những lo ngại về chống độc quyền. Nó cũng đã tạo ra một trường hợp về lợi ích tài chính của việc cấp phép trò chơi cho một số người tham gia. FTC của Hoa Kỳ và Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường của Vương quốc Anh phản đối việc sáp nhập, bất chấp sự chấp thuận của các quốc gia khác.

Trong một tin tức liên quan, Google cũng đang kiện Microsoft trước Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ vì đã sử dụng độc quyền phần mềm kinh doanh của mình để buộc người dùng sử dụng dịch vụ đám mây của mình.

Google tuyên bố rằng Microsoft đang ràng buộc khách hàng trong các hợp đồng riêng biệt với công ty dịch vụ đám mây Azure bằng cách sử dụng các điều khoản cấp phép trong bộ năng suất Office 365 của họ, theo báo cáo trước đây của TechTimes.

Các bài viết liên quan: Các nhà lập pháp EU bỏ phiếu cấm quét khuôn mặt công khai, thắt chặt các quy định về AI