Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Vật lý Ứng dụng, một nhóm các nhà nghiên cứu từ một số trường đại học Trung Quốc và Mỹ đã tiết lộ một kỹ thuật đột phá để tạo ra ảnh ba chiều.

Phys.org cho chúng tôi biết rằng phương pháp của họ sử dụng các kỹ thuật hình ba chiều dựa trên siêu bề mặt âm thanh kết hợp các thuật toán học sâu để tạo và tinh chỉnh hình ba chiều của các tác phẩm nghệ thuật mang tính biểu tượng — và họ sử dụng chúng để tạo lại các chủ thể thông thường.

Tạo hình ba chiều tốt hơn

Như Viện Vật lý Hoa Kỳ giải thích, ảnh ba chiều là một hình ảnh ba chiều hấp dẫn được tạo ra bằng cách ghi và phát lại các mẫu sóng ánh sáng hoặc âm thanh.

Chúng có thể làm cho mọi thứ trông và âm thanh chân thực hơn, đồng thời chúng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giải trí, dụng cụ y tế và thông tin liên lạc.

Để tạo ảnh ba chiều tốt hơn, một số nhà khoa học sử dụng vật liệu đặc biệt gọi là siêu bề mặt. Vật liệu này có các bộ phận nhỏ giống như ăng-ten giúp kiểm soát ánh sáng hoặc sóng âm thanh. Bằng cách kiểm soát sóng đúng cách, họ có thể tạo ra hình ảnh ba chiều rất rõ ràng và chi tiết.

Các nhà khoa học muốn làm cho quá trình tạo ảnh ba chiều tốt hơn và chính xác hơn. Họ đã sử dụng các thuật toán học sâu để tinh chỉnh siêu bề mặt và tạo ảnh ba chiều chất lượng cao. Ví dụ, họ đã tái tạo bức tranh Mona Lisa nổi tiếng để cho thấy nó hoạt động tốt như thế nào.

Yue-Sheng Wang, một trong các tác giả, giải thích: “Hình ảnh ba chiều dựa trên metasurface hoạt động bằng cách kiểm soát chính xác pha và biên độ của sóng tương tác với metasurface.

Nhóm đã làm rất tốt và tạo ra một hình ba chiều chi tiết của Mona Lisa, chú ý đến mắt trái của cô ấy và các chi tiết nhỏ khác. Hiện tại, đó là hình ba chiều hai chiều, nhưng họ nghĩ rằng họ cũng có thể tạo hình ba chiều.

Theo nghiên cứu, họ đã tái tạo một hình ảnh lớn của bức chân dung Mona Lisa bằng cách sử dụng hình ba chiều metasurface với các phần tử 2000 x 2000. Họ cũng tạo một metasurface nhỏ hơn với các phần tử 30 x 30 để chỉ tái tạo phần mắt của bức chân dung Mona Lisa.

Đáng ngạc nhiên là ngay cả khi có ít phần tử hơn số pixel trong ảnh, họ vẫn có thể tạo ra những hình ảnh chất lượng cao bằng cách sắp xếp thưa thớt các phần tử này.

Làm thế nào nghiên cứu có thể giúp mọi người

Kỹ thuật ba chiều này có thể giúp theo nhiều cách. Nó có thể cải thiện chăm sóc y tế, kiểm soát âm thanh tốt hơn và làm cho phòng hòa nhạc nghe hay hơn. Nó có khả năng làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn và được sử dụng trong tất cả các loại công nghệ thú vị.

Các nhà khoa học rất hào hứng với kỹ thuật của họ và nghĩ rằng nó sẽ cách mạng hóa kỹ thuật chụp ba chiều. Họ muốn tiếp tục nghiên cứu để làm cho nó tốt hơn, chẳng hạn như làm cho nó hoạt động với tính năng in 3D và giảm thời gian đào tạo máy tính.

Cũng đọc: NASA sẽ sử dụng thiết bị quay Kraken của Hải quân Hoa Kỳ để mô phỏng chuyến bay vào vũ trụ

Tái tạo Mona Lisa nổi tiếng thông qua hình ba chiều là một vấn đề lớn. Nó cho thấy nghệ thuật và khoa học có thể kết hợp với nhau một cách tuyệt vời như thế nào.

Khi hình ảnh ba chiều tiếp tục được cải thiện, chúng ta có thể mong đợi trải nghiệm nghe và nhìn tuyệt vời hơn nữa. Nó sẽ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giải trí, giáo dục, y học và ai biết được những gì nữa. Các khả năng là vô tận!

Bài báo liên quan: Các nhà khoa học tiết lộ hợp chất tinh thể mới có thể điều khiển được, tan chảy với ánh sáng