NASA đã lên tiếng không chấp nhận các hoạt động khai thác lithium ở sa mạc Nevada, viện dẫn những lý do khoa học quan trọng.

Theo Associated Press, trong khi các nhà bảo vệ môi trường và chủ trang trại từ lâu đã đấu tranh chống lại các nỗ lực khai thác lithium trong khu vực, thì sự phản đối hiện đã mở rộng để bao gồm cả những lo ngại của NASA.

(Ảnh: STEFANI REYNOLDS/AFP qua Getty Images)
Một biển báo có logo của NASA bên ngoài Trung tâm Nghiên cứu Langley của NASA ở Hampton, Virginia, vào ngày 15 tháng 6 năm 2022.

NASA phản đối việc khai thác lithium ở Nevada Dessert

Một số khu vực sa mạc ở Nevada có tiềm năng lớn là nguồn cung cấp lithium, một loại kim loại được săn đón để sản xuất năng lượng sạch cho pin ô tô điện, giúp chống lại biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, NASA lập luận rằng địa điểm này, với cảnh quan bằng phẳng và không bị xáo trộn không giống bất kỳ địa điểm nào ở Tây bán cầu, đóng vai trò không thể thay thế trong việc hiệu chỉnh các phép đo chính xác của hàng trăm vệ tinh quay quanh quỹ đạo bên trên.

Đáp lại yêu cầu của NASA, Cục Quản lý Đất đai Hoa Kỳ đã đồng ý loại trừ một khu vực rộng 36 dặm vuông (92 km vuông) ở phía đông Nevada khỏi danh sách các vùng đất liên bang có sẵn để thăm dò và khai thác khoáng sản.

Trong gần ba thập kỷ, một dải đất rộng lớn phía trên các mỏ lithium chưa được khám phá ở Thung lũng Đường sắt của Nevada đã được NASA sử dụng để đảm bảo các phép đo chính xác, cần thiết để duy trì chức năng tối ưu của vệ tinh và các ứng dụng đa dạng của chúng.

Sau khi xem xét thông tin đầu vào của NASA về kênh cách Las Vegas 250 dặm (400 km) về phía đông bắc, Cục Quản lý Đất đai đã kết luận vào tháng 4 rằng “không có địa điểm nào khác ở Hoa Kỳ phù hợp cho mục đích này.”

Văn phòng đã bị lôi kéo vào một cuộc chiến lâu dài chống lại nhiều thách thức khai thác do các nhà bảo vệ môi trường, chủ trang trại và những người khác đưa ra nhằm lật ngược sự chấp thuận của một mỏ lithium quy mô lớn ở tây bắc Nevada gần ranh giới tiểu bang Oregon.

Vào tháng 12, văn phòng cũng đã tiến hành đánh giá đề xuất về một mỏ lithium bổ sung, vấp phải sự phản đối của các nhà bảo tồn. Mỏ nằm gần biên giới California, cách Reno khoảng 230 dặm (370 km) về phía đông nam, nơi các loài hoa dại sa mạc có nguy cơ tuyệt chủng phát triển mạnh.

Đọc thêm: [WATCH] NASA phát hành hình ảnh động gây sốc cho thấy mực nước biển đã tăng lên bao nhiêu trong 30 năm

Tính toán chính xác vệ tinh

Tại Railroad Valley, các tính toán vệ tinh chính xác có tầm quan trọng lớn khi chúng thu thập và truyền thông tin quan trọng từ không gian.

Những tính toán này có nhiều ứng dụng, bao gồm dự báo thời tiết, an ninh quốc gia, dự báo nông nghiệp và giám sát thiên tai.

NASA nhấn mạnh vai trò quan trọng của các vệ tinh này trong việc cung cấp thông tin nhạy cảm với thời gian tác động đến mọi khía cạnh của cuộc sống trên hành tinh của chúng ta.

Mặc dù lithium đóng một vai trò quan trọng như một thành phần chính trong pin xe điện, điều cần thiết để giảm phát thải khí nhà kính, nhưng kim loại quý này nằm dưới lòng đất mà NASA khẳng định không được xáo trộn.

Việc bảo trì này được coi là cần thiết để đảm bảo độ chính xác của các vệ tinh quan sát và theo dõi bầu khí quyển luôn thay đổi của Trái đất.

Mark Moneza của Planet Labs, một công ty hình ảnh vệ tinh có trụ sở tại San Francisco, cho biết: “Khi quốc gia của chúng ta ngày càng bị ảnh hưởng bởi một môi trường phát triển và thay đổi, điều quan trọng là phải có dữ liệu và hình ảnh chính xác và đáng tin cậy về hành tinh của chúng ta”. . , theo báo cáo của AP.

Những bài viết liên quan: NASA hợp tác với SpaceX, Blue Origin và 5 công ty khác của Hoa Kỳ để nâng cao năng lực không gian

gạch tên