Viacheslav là giám đốc sáng tạo, đạo diễn chương trình và biên đạo múa. Ông đã từng làm việc cho các dự án nổi tiếng như Lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông ở Sochi, Khai mạc và Bế mạc Triển lãm Quốc tế EXPO và Lễ bế mạc Giải vô địch bóng đá thế giới tại Qatar. Viacheslav chia sẻ với chúng ta về việc sử dụng AI trong công việc của mình.

Viacheslav, AI có thể hữu ích như thế nào đối với các đạo diễn và biên đạo múa trong công việc của họ?

Trong công việc của giám đốc sáng tạo, Trí tuệ nhân tạo rất hữu ích, đặc biệt là trong các giai đoạn thiết kế ý tưởng, hình ảnh, thiết kế đồ họa, thiết kế trang phục và thiết kế hình ảnh. Những khuôn mẫu mắc phải có thể cản trở một số nghệ sĩ – trong trường hợp này, mạng lưới thần kinh giúp họ nhìn nhận ý tưởng của mình từ một góc độ hoàn toàn bất ngờ.

Viacheslav Kulaev

(Ảnh: Viacheslav Kulaev)

Tôi chưa thể sử dụng AI trong lĩnh vực vũ đạo, tuy nhiên khi nói đến chuyển động vật lý, tôi nghĩ rằng trong tương lai gần Trí tuệ nhân tạo có thể thêm một số màu sắc vật lý vào chuyển động của biên đạo múa.

Bạn đã tham gia vào các dự án như Lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông ở Sochi, Khai mạc và Bế mạc Triển lãm Quốc tế EXPO và Lễ bế mạc Giải vô địch bóng đá thế giới tại Qatar, Lễ khai mạc Cuộc đua Công thức 1. Bạn có sử dụng MidJourney và ChatGPT trên các dự án lớn? Làm thế nào hiệu quả là họ?

MidJourney và các công nghệ hình ảnh khác rất hữu ích, vì chúng làm cho cuộc sống dễ dàng hơn và giúp “dỡ bỏ” công việc thường ngày. Trong bất kỳ dự án nào, kể cả dự án lớn, việc tương tác với công nghệ như vậy đều rất hữu ích cho kết quả cuối cùng mà chúng tôi mong muốn.

Viacheslav Kulaev

(Ảnh: Viacheslav Kulaev)

Tôi đã sử dụng mạng thần kinh và AI trong việc định hình hình ảnh nhân vật, thiết kế sân khấu, bối cảnh cho các chương trình, v.v. Nó là một trong những công cụ có thể làm cho tác phẩm hay hơn, nhưng nó không thể thay thế người nghệ sĩ tìm ra những giải pháp mới phi thường ở cấp độ cảm giác và cảm giác. Tôi sử dụng trí tuệ nhân tạo và mạng lưới thần kinh để tạo hình ảnh trực quan và tìm các giải pháp khái niệm khả thi. Đối với một trong những dự án gần đây của tôi, tôi đã tạo một buổi biểu diễn trong đó các vũ công bước tạo ra âm nhạc thông qua mạng thần kinh, sử dụng âm thanh của điệu nhảy tap làm mẫu nhịp điệu.

ChatGPT chắc chắn không thể thay thế đối thoại với các nghệ sĩ khác, nhưng đôi khi tôi bắt đầu thảo luận với anh ấy để tìm ra giải pháp mà tôi cần. Gần đây tôi đã sử dụng nó để viết một số câu thoại thú vị cho một chương trình.

Bạn có thể giải thích, với tư cách là một chuyên gia, tại sao công nghệ lại quan trọng như vậy đối với kế hoạch chính?

Viacheslav Kulaev

(Ảnh: Viacheslav Kulaev)

Công nghệ không phải là cứu cánh, tất cả phụ thuộc vào ý tưởng và màn trình diễn nhất định. Nhưng nếu nhiệm vụ là tạo ra thứ gì đó thông qua các giải pháp kỹ thuật, thì điều quan trọng là phải hướng đến những phát triển tốt nhất cho phép bạn tối đa hóa tác động đến khán giả và khiến họ tin rằng những gì đang diễn ra trong chương trình được hình thành một cách tự nhiên trước mắt đôi mắt anh ấy. Tại thời điểm này, sự ngạc nhiên của khán giả là mục đích chính của công nghệ: liệu vật thể bay trên dây treo, tời và đường băng hay nó tự bay, lơ lửng mà không có bất kỳ thiết bị nào có thể nhìn thấy được; hoặc là hình ảnh xuất hiện trên màn hình hoặc là hình ảnh ba chiều và xuất hiện trong không khí ngay trước mắt họ.

Bạn có lo lắng về mạng nơ-ron một ngày nào đó có thể thay thế con người không?

Viacheslav Kulaev

(Ảnh: Viacheslav Kulaev)

Thực ra là không, tôi không có, có thể do tôi chưa nhận ra hoặc tôi không thực sự quan tâm đến nó. Nhưng sự thật là không thể phủ nhận rằng AI và sự phát triển của nó sẽ sớm có tác động lớn đến đời sống con người. Tất nhiên, lĩnh vực sáng tạo