Một trong những tạp chí học thuật đáng tin cậy và được truy cập nhiều nhất trên thế giới, Nature, gần đây đã cấm sử dụng nghệ thuật hoặc nội dung do AI tạo ra trong các tác phẩm đã xuất bản sẽ xuất hiện trên nền tảng của nó. Điều này có nghĩa là mọi thứ được tạo bởi ChatGPT, Midjourney AI, Adobe Firefly, DALL-E 2 và các công nghệ AI tạo nội dung khác sẽ không được xuất bản.

Tạp chí Nature cấm công việc do AI tạo ra trên các tác phẩm đã xuất bản

(Ảnh: Google DeepMind trên Bapt)

Trong bài xã luận mới nhất của Nature, tạp chí nổi tiếng 153 tuổi hiện cấm sử dụng nội dung do AI tạo ra trong các tác phẩm đã xuất bản của mình, chủ yếu tập trung vào nội dung hình ảnh và video được các nhà nghiên cứu sử dụng. Tạp chí đề cập rằng điều này tập trung vào quyền riêng tư, sự đồng ý và sở hữu trí tuệ, đặc biệt đối với những người có tác phẩm bị sao chép mà không có thông báo thích hợp.

Nature nói “KHÔNG” lớn với loại công việc này trong các nguyên tắc đạo đức được cập nhật hiện được đăng trên nền tảng của nó cho tất cả các nhà nghiên cứu gửi nội dung của họ để xuất bản.

“Mặc dù các vấn đề pháp lý liên quan đến hình ảnh và video do AI tạo ra nhìn chung vẫn chưa được giải quyết, tạp chí Springer Nature đã không thể cho phép sử dụng chúng để xuất bản”, Nature cho biết.

Tuy nhiên, các nghiên cứu và nghiên cứu tập trung vào AI vẫn được cho phép, đồng thời nêu rõ rằng chúng phải được trích dẫn chính xác trong nghiên cứu của mình, nhưng phát minh của ChatGPT không đáp ứng các tiêu chí về quyền tác giả AI.

Đọc thêm: Microsoft giới thiệu Cam kết với khách hàng AI để hướng dẫn người dùng trên hành trình AI của họ

Hướng dẫn đạo đức mới thúc đẩy tính toàn vẹn trong tự nhiên

Nature trích dẫn tính toàn vẹn là một trong những lý do khiến họ cấm nội dung do AI tạo ra, nói rằng “Tại sao chúng tôi không cho phép sử dụng AI tạo ra nội dung trực quan? Cuối cùng, đó là câu hỏi về tính toàn vẹn.”

Nature cho biết: “Các công cụ AI tổng quát hiện có không cung cấp quyền truy cập vào tài nguyên của chúng để việc xác minh như vậy có thể xảy ra.

“Sau đó, có sự quy kết: khi một tác phẩm hiện có được sử dụng hoặc trích dẫn, nó phải được quy kết. Đây là nguyên tắc cốt lõi của khoa học và nghệ thuật, và các công cụ AI sáng tạo không phù hợp với kỳ vọng này”, trích dẫn các vấn đề trong việc sử dụng AI- nội dung được tạo ra.

Nội dung do AI tạo ra và sự phát triển của nó ngay bây giờ

Trong những năm qua, nội dung do AI tạo ra đã phát triển khá nhiều trên thế giới, với các ngành công nghiệp khác nhau đã chứng kiến ​​nhiều sáng tạo từ người dùng yêu cầu lời nhắc từ công nghệ. Có một bài đăng lan truyền về cách tạo nội dung siêu thực và có một bài tạo ra một buổi hòa nhạc trong một bức ảnh Polaroid cổ điển không tồn tại.

AI hiện nay tiên tiến đến mức nó có thể tạo ra các sự kiện giả có vẻ như thật, dựa trên các sự kiện trong thế giới thực từ internet, nhưng không hoàn toàn chính xác khi truyền tải thông tin. Điều này cũng có thể xảy ra đối với ChatGPT của OpenAI, một trong những công nghệ AI mạnh mẽ và phổ biến nhất trên thế giới, với một số vấn đề về tạo nội dung giả mạo.

Sự phong phú của nội dung do AI tạo ra được cả thế giới tán dương và chỉ trích, đặc biệt là với những gì nó mang lại cho xã hội và cách nó định hình thế giới hiện tại mà chúng ta đang sống. Quyết định cấm nội dung AI của Nature tập trung vào việc duy trì tính toàn vẹn của nó và nội dung có sẵn trên nền tảng của nó dựa trên nghiên cứu và sự thật thuần túy, như một phần của nguyên tắc đạo đức được cập nhật.

Những bài viết liên quan: Cơ quan gián điệp Hàn Quốc sẵn sàng khám phá các nguyên tắc bảo mật trên ChatGPT, các công nghệ AI khác

Ê-sai Richard