Sau gần nửa thế kỷ, con tàu đắm MV Blythe Star bị mất tích từ lâu cuối cùng đã được tìm thấy nhờ một cuộc điều tra của tàu nghiên cứu của CSIRO (RV).

(Ảnh: Emily Irving-Swift/AFP qua Getty Images)
Một thợ lặn bơi trên xác tàu MS Zenobia, một chiếc phà do Thụy Điển sản xuất bị lật và chìm ngoài khơi thành phố cảng Larnaca của Síp vào năm 1979 trong một sự kiện “Lặn tập thể” có hơn 120 thợ lặn tham gia vào ngày 28 tháng 6. 2015.

Câu chuyện bi thảm của MV Blythe Star

MV Blythe Star, một chuyên cơ vận tải ven biển dài 44 mét, đã biến mất ngoài khơi bờ biển Tasmania vào năm 1973 trong hành trình từ Hobart đến Đảo King. Ngày 13 tháng 10 năm đó, con tàu bất ngờ bị lật úp và chìm khiến 10 thuyền viên mắc kẹt.

Họ đã cố gắng trốn thoát trên một chiếc bè cứu sinh bơm hơi, nhưng thật không may, ba thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng trước khi những người sống sót được giải cứu 12 ngày sau đó vào ngày 24 tháng 10 năm 1973.

Sự biến mất của MV Blythe Star đã châm ngòi cho một cuộc tìm kiếm hàng hải toàn diện, đánh dấu cuộc tìm kiếm lớn nhất trong lịch sử Úc cho đến thời điểm đó. Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực hết mình, không có bằng chứng nào về con tàu được tìm thấy, khiến bí ẩn vẫn chưa được giải quyết trong nhiều thập kỷ.

Trong hành trình nghiên cứu kéo dài 38 ngày bắt đầu từ ngày 12 tháng 4 năm 2023, với mục tiêu chính là nghiên cứu các vụ lở đất dưới biển ngoài khơi bờ biển phía tây Tasmania, các nhà điều tra RV đã xác định được vị trí chính xác của MV Blythe Star.

Cuộc thám hiểm khoa học do Đại học Tasmania dẫn đầu cũng kết hợp các dự án bổ sung để điều tra các vụ đắm tàu ​​không xác định trước đây đã được phát hiện bởi các tàu đánh cá và khảo sát đáy biển trong khu vực.

Sáng kiến ​​”cõng” này nhằm mục đích thu thập thêm dữ liệu có giá trị bằng cách tận dụng các tài nguyên điều hướng hiện có.

Các cuộc điều tra do RV Investigators thực hiện bao gồm việc lập bản đồ có hệ thống xác tàu không xác định bằng cách sử dụng máy đo tiếng vọng đa tia tinh vi.

Sau đó, hai hệ thống camera dưới nước đã được sử dụng để tiến hành kiểm tra trực quan. Phân tích dữ liệu bản đồ toàn diện và hình ảnh video đã chứng minh một cách thuyết phục rằng xác tàu phù hợp với MV Blythe Star.

Đọc thêm: [WATCH] Các nhà khảo cổ học dưới nước lặn sâu để khám phá con tàu đắm lâu đời nhất của Na Uy

Tìm thấy ở Tasmania

Nằm cách South West Cape, Tasmania khoảng 10,5 km về phía tây, xác tàu MV Blythe Star được tìm thấy trong tư thế thẳng đứng dưới đáy biển, nằm ở độ sâu 150 mét.

Điều đáng chú ý là hướng đi của con tàu hướng về phía tây bắc và quá trình kiểm tra cho thấy các đặc điểm rõ ràng xác nhận danh tính của nó là MV Blythe Star. Trong số những đặc điểm đáng chú ý này là phần có thể nhìn thấy của tên con tàu, “STAR”, có thể nhìn thấy rõ ràng trên mũi tàu.

Xác tàu dường như có sự phát triển thưa thớt của tảo và rong biển, cho thấy mức độ che phủ tối thiểu. Một số thiệt hại về cấu trúc là đáng chú ý, đặc biệt là ở đuôi tàu.

Nhà bánh xe cũng không có, làm tăng thêm nét đặc biệt của xác tàu. Nhiều sinh vật biển khác nhau, chẳng hạn như tôm càng, đàn cá và hải cẩu lông, đã được quan sát thấy gần xác tàu.

Dữ liệu được thu thập trong các cuộc điều tra này sẽ được chia sẻ với các cơ quan di sản hàng hải ở cấp tiểu bang và quốc gia, đóng góp thông tin có giá trị cho Cơ sở dữ liệu Di sản Văn hóa Dưới nước của Úc (AUCHD).

Dữ liệu bản đồ và cảnh quay video có khả năng cung cấp một bức tranh sâu hơn về hoàn cảnh xung quanh vụ chìm tàu ​​MV Blythe Star đầy bi thảm.

Kết quả của dự án đã được thông báo cho các bên liên quan chính, bao gồm cả Nhóm tưởng niệm ngôi sao Blythe, dự định tổ chức một sự kiện ở Hobart vào cuối năm nay để kỷ niệm 50 năm vụ việc bi thảm.

Những bài viết liên quan: 1894 Con tàu đắm Ironton ở hồ Huron được tìm thấy nguyên vẹn gần đây bằng cách sử dụng công nghệ lập bản đồ đại dương của NOAA

gạch tên