Vào ngày 18 tháng 6, tàu đắm Titanic của OceanGate bắt tay vào sứ mệnh lịch sử khám phá xác tàu Titanic.

Theo Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ, tàu Titan bắt đầu đi xuống từ tàu nghiên cứu Polar Prince của Canada đến xác tàu Titanic, một hành trình dự kiến ​​​​sẽ mất hai giờ để đến đáy biển.

Titan không xuất hiện trở lại như đã định. Đây là những gì chúng ta biết cho đến nay.

(Ảnh: JOSEPH PREZIOSO/AFP qua Getty Images)
Đại úy Jamie Frederick của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ (USCG) nói chuyện với các phóng viên về cuộc tìm kiếm tàu ​​ngầm Titan mất tích gần xác tàu Titanic, tại Căn cứ Cảnh sát biển ở Boston, Massachusetts, vào ngày 21 tháng 6 năm 2023.

thủy thủ đoàn trên tàu

Trước khi lên tàu ngầm do OceanGate cung cấp, hành khách được thông báo thông qua thỏa thuận hợp đồng về các rủi ro liên quan, thừa nhận rằng thiết bị không được phê duyệt hoặc chứng nhận bởi bất kỳ cơ quan quản lý nào. Hợp đồng nhấn mạnh rõ ràng khả năng gây thương tích, khuyết tật, chấn thương khi vận động hoặc tử vong.

Việc từ chối chỉ là một trong hàng loạt mối lo ngại về hồ sơ an toàn của công ty, đặc biệt là nơi ở của phi hành đoàn vẫn chưa được biết trong khi nguồn cung cấp không khí đang cạn kiệt nhanh chóng.

Các vụ kiện, thư từ các nhà lãnh đạo ngành và tuyên bố của Giám đốc điều hành công ty về các thành viên phi hành đoàn mất tích đều đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về các vấn đề tiềm ẩn với tàu ngầm Titan.

Bất chấp những cảnh báo và sự không chắc chắn này, OceanGate vẫn tiếp tục sứ mệnh Titanic đầy tham vọng của mình. Có năm người trên tàu, chủ yếu là vì sự giàu có của họ.

cơn sốt Stockton

Stockton Rush, người sáng lập OceanGate, đã lãnh đạo sứ mệnh và hướng dẫn nhóm đi sâu.

Hamish Harding

Hamish Harding, một doanh nhân và nhà thám hiểm dày dạn kinh nghiệm, đã mang kinh nghiệm dày dặn và nhiều kỷ lục Guinness thế giới của mình vào nỗ lực này.

Paul-Henri Nargeolet

Ngoài ra, Paul-Henri Nargeolet, một chuyên gia người Pháp nổi tiếng với 35 chuyến thăm xác tàu Titanic bất thường trước đây, đã hỗ trợ đội ngũ chuyên môn của mình.

Cùng nhau, nhóm đa dạng này bắt đầu một cuộc hành trình phi thường để làm sáng tỏ bí ẩn của đống đổ nát.

Shahzada Dawood và Suleman Dawood

Tham gia cùng họ là Shahzada Dawood và Suleman Dawood, một cặp cha con xuất thân từ một gia đình nổi tiếng người Anh gốc Pakistan, những người đã háo hức cố gắng đóng góp cho chuyến thám hiểm.

Đọc thêm: YouTuber MrBeast cho biết anh ấy đã được mời tham gia Titan chìm xấu số

Suleman Dawood đưa khối Rubik phá kỷ lục

Suleman Dawood, 19 tuổi, sinh viên Đại học Strathclyde, đã dấn thân vào cuộc hành trình bất hạnh bất chấp nỗi sợ hãi của mình, vì nó trùng với Ngày của Cha, theo dì của anh.

Tài năng phi thường của Suleman khi giải khối Rubik chỉ trong 12 giây đã nổi tiếng trong gia đình anh. Mẹ của anh ấy, Christine Dawood, đã chia sẻ cách cô ấy luôn mang theo một khối Rubik bên mình và thậm chí còn tự học cách giải nó thông qua các hướng dẫn trên YouTube.

Suleman đã lên kế hoạch lập kỷ lục thế giới trong chuyến thám hiểm và đã mang theo một chiếc máy ảnh để ghi lại màn trình diễn của mình. Thật không may, trong khi mẹ và em trai của Suleman đang ở trên tàu hỗ trợ Putera Kutub, họ nhận được tin buồn rằng liên lạc với Titan đã bị mất.

Lạc lối và những người máy khám phá đáy đại dương

Khoảng 90 phút sau khi hạ cánh, liên lạc giữa Titan và tàu mẹ ngừng hoạt động, gây lo ngại. Một “sự bất thường” đã được phát hiện xung quanh địa điểm bằng thiết bị âm thanh của Hải quân và chiếc tàu ngầm không thể nổi lên vào thời điểm dự kiến ​​là 3:00 chiều.

Một chiến dịch tìm kiếm đã được tiến hành và tiếng ồn dưới nước đã được máy bay Canada báo cáo trong khu vực tìm kiếm.

Các nhà chức trách ở Hoa Kỳ và Canada đã chuyển trọng tâm từ hoạt động tìm kiếm và cứu hộ sang tiến hành điều tra về sự cố hàng hải bi thảm liên quan đến vụ nổ tàu Titanic.

Là một phần của cuộc điều tra, một robot đang cẩn thận quét đáy biển để tìm các mảnh vỡ liên quan đến sự cố tàn khốc. Mục tiêu chính là xác định các yếu tố góp phần gây ra thảm họa và xác định xem có bất kỳ hành vi vi phạm pháp luật nào không.

Dịch vụ Nghiên cứu Pelagic báo cáo rằng phương tiện điều khiển từ xa của họ, Odysseus 6K, trước đây đã phát hiện ra mảnh vỡ của con tàu Titan bị chìm, đang tham gia vào một chiến dịch thu hồi các mảnh vỡ từ Đại Tây Dương. Công ty công nhận việc sử dụng khả năng nâng hạng nặng của Odysseus trong nhiệm vụ phục hồi Titan đang diễn ra.

Tuy nhiên, họ không tiết lộ liệu đống đổ nát đã được tìm thấy hay chưa. Họ hướng CNN đến Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ, cơ quan chính giám sát các nỗ lực điều tra và phục hồi sau vụ nổ.

khám phá ảm đạm

Vào sáng ngày 22 tháng 6, một ROV đã tìm thấy một mảnh vỡ từ Horizon Arctic gần Titanic, xác nhận điều tồi tệ nhất. Các quan chức của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển báo cáo rằng phần còn lại có thể nhìn thấy của tàu ngầm Titan dài 22 foot (6,7 mét), bao gồm phần đuôi hình nón và hai phần của thân tàu chịu áp lực, đã được xác định trong khu vực mảnh vỡ do nó bị vỡ. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào được đưa ra liên quan đến việc phát hiện ra hài cốt của con người.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ cùng ngày thông báo đã tìm thấy xác con tàu vỡ vụn bởi vụ nổ kinh hoàng. Sự kiện thảm khốc này đã dẫn đến việc mất tất cả sinh mạng trên tàu. Sự mất mát của phi hành đoàn Titan đã được công bố, dẫn đến một làn sóng đau buồn và sốc. Cuộc tìm kiếm đa quốc gia cho con tàu đã kết thúc.

Ofer Ketter, chuyên gia về tàu lặn đáng kính và là người đồng sáng lập Sub-Merge, giải thích rằng lực của vụ nổ sẽ phá hủy tàu lặn ngay lập tức, chỉ còn lại các vật liệu như titan và thép còn nguyên vẹn. Ketter nhấn mạnh rằng phi hành đoàn sẽ không phải chịu thiệt hại vì sự kiện diễn ra trong chưa đầy một phần nghìn giây.

Phản ứng trực tuyến đáng thất vọng đối với Bi kịch Titan

Một chuyên gia văn hóa và tâm lý đã bày tỏ lo ngại về sự suy giảm sự đồng cảm của công chúng Mỹ, nêu bật một ví dụ điển hình về sự gia tăng của những phát ngôn thù địch trực tuyến nhắm vào các nạn nhân của vụ chìm tàu ​​trong chuyến thám hiểm khám phá xác tàu Titanic.

Trong khi cuộc tìm kiếm đang được tiến hành, một loạt các bình luận xúc phạm và chế nhạo đã tràn ngập trên internet, với một số cá nhân thậm chí còn sử dụng các cụm từ như “Ăn thịt người giàu”.

Khi sự cố bi thảm xảy ra, các nền tảng truyền thông xã hội đã chứng kiến ​​​​một loạt các trò đùa về Titanic và những bình luận thiếu tế nhị về các hành khách đang chìm. Nhà tâm lý học lâm sàng Michelle Solomon bày tỏ lo ngại về sự thiếu đồng cảm trong nền văn hóa của chúng ta và kêu gọi lòng trắc ẩn trong những thời điểm đau buồn này.

Sự ra đi của phi hành đoàn Titan là một lời nhắc nhở rõ ràng về những rủi ro liên quan đến việc thám hiểm biển sâu và sự cần thiết của các biện pháp an toàn nghiêm ngặt. OceanGate và cộng đồng hàng hải rộng lớn hơn đã thương tiếc những sinh mạng đã mất trong sứ mệnh xấu số này, thúc đẩy việc kiểm tra nghiêm túc các chuyến thám hiểm dưới nước trong tương lai.

Những bài viết liên quan: 5 người trên con tàu Titanic đang chìm biến mất sau vụ nổ chết người

Thời báo công nghệ