Tàu vũ trụ MAVEN (Mars Atmosphere and Volatile EvolutioN) của NASA đã chụp được hình ảnh tia cực tím tuyệt đẹp của Sao Hỏa, tiết lộ những hình ảnh tuyệt đẹp về Hành tinh Đỏ từ các điểm khác nhau dọc theo quỹ đạo của nó quanh Mặt trời.

Mục đích của việc xem sao Hỏa ở bước sóng cực tím là để hiểu sâu hơn về bầu khí quyển và các đặc điểm bề mặt của nó.

Sử dụng thiết bị Máy quang phổ tử ngoại hình ảnh (IUVS) của MAVEN, các nhà khoa học đã có thể thu được hình ảnh toàn cảnh này của Sao Hỏa trong hai thời kỳ khác nhau vào năm 2022 và 2023, tương ứng với các đầu đối diện của quỹ đạo hình elip của hành tinh.

(Ảnh: NASA/LASP/CU Boulder)

Hành tinh đỏ cực tím

Thiết bị IUVS đo các bước sóng trong khoảng từ 110 đến 340 nanomet, nằm ngoài quang phổ khả kiến. Để làm cho các bước sóng này có thể nhìn thấy và dễ diễn giải hơn, hình ảnh được mã hóa màu bằng các mức độ sáng khác nhau cho ba dải bước sóng cực tím: đỏ, lục và lam.

Bảng màu này cho phép các nhà khoa học phân biệt các thành phần khí quyển và đặc điểm bề mặt khác nhau. Ví dụ, ôzôn trong khí quyển có màu tím, trong khi mây và sương mù có màu trắng hoặc xanh lam.

Bề mặt của sao Hỏa có thể có màu nâu hoặc xanh lục, tùy thuộc vào việc tối ưu hóa hình ảnh để tăng độ tương phản và chi tiết.

Tàu vũ trụ MAVEN của NASA ngạc nhiên trước tầm nhìn cực tím của hành tinh đỏ

(Ảnh: NASA/LASP/CU Boulder)

Vào tháng 7 năm 2022, trong mùa hè ở bán cầu nam của sao Hỏa, khi hành tinh này ở gần Mặt trời nhất, bức ảnh đầu tiên đã được chụp. Hình ảnh này chụp Lưu vực Argyre, một trong những miệng núi lửa sâu nhất của Sao Hỏa, chứa đầy sương mù khí quyển màu hồng nhạt.

Bức ảnh cũng cho thấy Valles Marineris hùng vĩ, một loạt hẻm núi sâu xuất hiện ở phía trên bên trái, được bao phủ bởi những đám mây màu nâu sẫm. Ở phía dưới, có thể nhìn thấy chỏm băng màu trắng ở cực nam, đang thu nhỏ kích thước do điều kiện mùa hè tương đối ấm áp.

Các quan sát của MAVEN trong giai đoạn này cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về sự mất mát ngày càng tăng của hydro từ Sao Hỏa. Hiện tượng này có thể là do nhiệt độ cao hơn và bão bụi đẩy hơi nước lên cao hơn.

Đọc thêm: NASA Perseverance Rover Lightaber Hình ảnh kích thích người hâm mộ ‘Chiến tranh giữa các vì sao’; Đây thực sự là một ống kim loại

xa mặt trời

Vào tháng 1 năm 2023, sau khi sao Hỏa đi đến điểm xa nhất trên quỹ đạo của nó so với Mặt trời, hình ảnh thứ hai cho thấy bán cầu bắc của hành tinh. Hình ảnh này ghi lại sự biến đổi động lực diễn ra ở vùng bắc cực, đặc trưng bởi nhiều đám mây trắng.

Tàu vũ trụ MAVEN của NASA ngạc nhiên trước tầm nhìn cực tím của hành tinh đỏ

(Ảnh: NASA/LASP/CU Boulder)

Các hẻm núi Valles Marineris rám nắng và nhiều miệng núi lửa tạo nên sự tương phản quyến rũ. Từ góc độ tia cực tím, ozone thể hiện màu đỏ tươi, cho thấy sự tích tụ của nó trong những đêm cực lạnh của mùa đông phương bắc.

Tuy nhiên, khi mùa xuân phía bắc xảy ra, các phản ứng hóa học với hơi nước, chỉ giới hạn ở độ cao khí quyển thấp hơn vào thời điểm này trong năm, góp phần làm suy giảm tầng ôzôn.

Được phóng vào tháng 11 năm 2013, MAVEN đã tiếp cận thành công quỹ đạo của Sao Hỏa vào tháng 9 năm 2014. Mục tiêu chính của sứ mệnh này là điều tra tầng thượng quyển, tầng điện ly của Sao Hỏa và sự tương tác phức tạp giữa hành tinh này và gió Mặt trời của Mặt trời.

Những bài viết liên quan: Sao Hỏa ‘Megatsunami’ đến từ tiểu hành tinh lớn va chạm với hành tinh 3,4 tỷ năm trước

gạch tên