Một nghiên cứu đột phá được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Trường Y thuộc Đại học Duke-Quốc gia Singapore (Duke-NUS) đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn trong việc sửa chữa cơ tim bị tổn thương bằng cách cấy tế bào gốc tiền thân vào lợn.

Nghiên cứu tập trung vào việc tái tạo mô tim bị tổn thương do thiếu oxy, có thể cách mạng hóa việc điều trị bệnh suy tim ở người, một báo cáo được chia sẻ bởi NewAtlas cho chúng ta biết.

Đảo ngược tổn thương cơ tim

Tổn thương cơ tim xảy ra khi tim bị thiếu oxy, một tình trạng được gọi là thiếu máu cơ tim.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho chúng ta biết rằng thiếu máu cục bộ kéo dài có thể dẫn đến tổn thương không hồi phục và suy tim, ảnh hưởng đáng kể đến khả năng bơm máu hiệu quả của tim.

Nguyên nhân chính của thiếu máu cơ tim là xơ vữa động mạch, được đặc trưng bởi sự tích tụ các mảng bám động mạch. Sự tắc nghẽn hoàn toàn động mạch do mảng bám có thể dẫn đến đau tim hoặc nhồi máu cơ tim.

Các nghiên cứu trước đây đã khám phá nhiều phương pháp đảo ngược tổn thương cơ tim do thiếu máu cục bộ, bao gồm cấy ghép tế bào gốc đa năng của con người (hPSCs).

Những tế bào này có khả năng độc đáo để phân chia và biệt hóa thành các loại tế bào khác nhau tạo nên cơ thể con người. Bằng cách sử dụng hPSC, các nhà khoa học có thể tạo ra bất kỳ tế bào hoặc mô nào cần thiết.

Nhìn kỹ hơn vào nghiên cứu

Trong nghiên cứu mới nhất này, các nhà nghiên cứu của Duke-NUS đã phát triển các hPSC nhân tạo trong phòng thí nghiệm và hướng dẫn sự biệt hóa của chúng thành các tế bào tiền thân của tim, các tế bào tiền thân chịu trách nhiệm hình thành cơ tim.

Chìa khóa của quá trình đó là việc các nhà nghiên cứu sử dụng laminin, một loại protein chỉ đạo sự phát triển của một số loại tế bào mô. Các nhà nghiên cứu đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và trưởng thành của chúng bằng cách cấy các tế bào tiền thân trên laminin được tìm thấy trong tim.

Khoảng 200 triệu tế bào tiền thân 11 ngày tuổi được tiêm vào cơ tim lợn bị tổn thương. Thật ngạc nhiên, những tế bào này nhanh chóng tự tổ chức lại trong mô bị thương, tạo ra mô cơ tim mới và tiếp tục trưởng thành theo thời gian.

Đọc thêm: Các nhà nghiên cứu phát triển phương pháp mới để kích hoạt phản ứng chống ung thư lâu dài

Tác giả chính Lynn Yap giải thích: “Ngay sau 4 tuần tiêm, quá trình cấy ghép sẽ diễn ra nhanh chóng, nghĩa là cơ thể sẽ chấp nhận các tế bào gốc được cấy ghép.”

Chuyên gia giải thích: “Chúng tôi cũng quan sát thấy sự phát triển của mô tim mới và sự gia tăng phát triển chức năng, cho thấy rằng phác đồ của chúng tôi có tiềm năng được phát triển thành một phương pháp trị liệu tế bào hiệu quả và an toàn”.

Các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy khả năng bơm máu của tim tăng lên đáng kể và giảm kích thước vùng chết cơ do thiếu máu cục bộ.

Một cải tiến đáng kể từ các nghiên cứu trước đây

Trong các nghiên cứu trước đây, việc cấy ghép các tế bào cơ tim đang hoạt động đã dẫn đến các vấn đề về nhịp tim nguy hiểm. Tuy nhiên, trong nghiên cứu này, các tế bào không đập đã được sử dụng, và chúng trưởng thành và bắt đầu đập sau khi cấy ghép.

Cách tiếp cận mới này giúp giảm 50% sự xuất hiện của các vấn đề về nhịp điệu. Nếu phát sinh bất kỳ vấn đề nào về nhịp điệu, chúng chỉ là tạm thời và sẽ được giải quyết trong khoảng 30 ngày.

Ngoài ra, các tế bào được cấy ghép không gây ra sự hình thành khối u, đây là vấn đề đáng lo ngại đối với liệu pháp tế bào gốc.

Các nhà nghiên cứu tin rằng kỹ thuật của họ, dựa vào laminin để phát triển tế bào gốc, rất dễ tái tạo và an toàn.

Những phát hiện đầy hứa hẹn của nghiên cứu mở ra cơ hội cho các phương pháp điều trị tiềm năng có thể giúp tái tạo cơ tim bị tổn thương do lưu lượng máu giảm.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Những bài viết liên quan: Nghiên cứu tuyên bố về loại thuốc mới làm chậm quá trình mất thị lực ở bệnh nhân tiểu đường; Nó có an toàn hơn các phương pháp điều trị hiện có không?