Tesla đã gây sốc cho thị trường khi tiết lộ rằng mọi Model 3 mới đều đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế liên bang trị giá 7.500 đô la. Điều đó sẽ làm cho phương tiện nhập cảnh của Tesla có giá cả phải chăng hơn nhiều so với Honda Accord hoặc Toyota Corolla.

(Ảnh: JADE GAO/AFP qua Getty Images)
Một chiếc ô tô Tesla Model 3 được trưng bày tại phòng trưng bày Tesla trong một trung tâm mua sắm ở Bắc Kinh vào ngày 29 tháng 4 năm 2022.

Tesla được tín dụng thuế đầy đủ

Mặc dù người mua Tesla đã có quyền truy cập vào các khoản tín dụng thuế liên bang mới và cập nhật cho xe điện (EV) kể từ đầu năm, một số yêu cầu mới hạn chế quyền truy cập vào số lượng tín dụng thuế trên một số mẫu xe nhất định.

Tuy nhiên, công ty đã gây ngạc nhiên cho thị trường vào thứ Sáu khi xác nhận rằng tất cả các xe Tesla Model 3 mới hiện đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế liên bang trị giá 7.500 đô la thay vì 3.750 đô la trước đây. Theo The Verge, điều này khiến giá của chiếc xe giảm xuống còn khoảng 30.000 USD cho những người có thể yêu cầu tín dụng thuế đầy đủ. Mô hình cơ sở 3 bắt đầu từ $37,830.

Trước đây, khách hàng chỉ được hưởng một nửa khoản tín dụng thuế cho hai phiên bản rẻ nhất của Model 3 do pin do Trung Quốc sản xuất. Nhà sản xuất ô tô không cho biết điều gì đã thay đổi, nhưng Tesla đã cập nhật cấu hình trực tuyến của mình để xác nhận khoản tín dụng thuế đầy đủ, ngay cả trên hệ dẫn động bốn bánh tầm xa và dẫn động cầu sau của Model 3.

Một lý do có thể là Tesla đã thay thế pin trong xe Model 3 mới bằng các biến thể do Mỹ sản xuất hoặc thỏa thuận mới nhất hiện cho phép pin do Trung Quốc sản xuất. Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, vừa đăng lại một ảnh chụp màn hình trang web của công ty hiển thị các khoản tín dụng thuế có sẵn cho mỗi chiếc xe. Bộ Tài chính vẫn chưa bình luận về tính đủ điều kiện mới của Tesla đối với các khoản tín dụng thuế.

Thật không may, không phải ai cũng có thể đủ điều kiện nhận tín dụng thuế đầy đủ, vì một gia đình phải ở dưới một mức thu nhập nhất định. Electrek báo cáo rằng người mua phải có tổng thu nhập đã điều chỉnh dưới 300.000 đô la đối với các cặp vợ chồng khai thuế chung, 225.000 đô la cho chủ hộ hoặc 150.000 đô la cho tất cả những người nộp đơn khác để đủ điều kiện.

Đọc thêm: IRS chỉ liệt kê 6 phương tiện điện vẫn đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế liên bang trị giá 7.500 đô la

Tín dụng thuế xe điện

TechCrunch đã báo cáo rằng tín dụng thuế EV đã được Quốc hội ủy quyền vào tháng 8 năm ngoái như một phần của Đạo luật Giảm lạm phát của Hoa Kỳ, nhằm mục đích chấm dứt sự phụ thuộc của đất nước vào Trung Quốc đối với pin.

Khoản tín dụng thuế $7.500 được chia thành hai phần. Xe điện được cho là đủ điều kiện nhận một nửa nếu 50% giá trị của các thành phần pin được sản xuất ở Bắc Mỹ, trong khi nửa còn lại yêu cầu 40% giá trị của các kim loại quan trọng phải có nguồn gốc từ Hoa Kỳ hoặc các quốc gia khác có hiệp định thương mại tự do.

Tỷ lệ phần trăm đó sẽ tăng lên hàng năm và đến năm 2027, 80% khoáng chất và thành phần của pin phải đáp ứng các yêu cầu đó để một chiếc xe đủ điều kiện nhận tín dụng thuế. Chính phủ đã cho các nhà sản xuất ô tô thời gian để đáp ứng các yêu cầu bằng cách trì hoãn việc xuất bản các nguyên tắc tìm nguồn cung ứng pin khi tín dụng thuế bắt đầu vào ngày 1 tháng 1.

Nhưng vào ngày 18 tháng 4, bộ bắt đầu thực thi các yêu cầu tìm nguồn cung ứng vật liệu quan trọng, khiến nhiều mẫu xe mất toàn bộ khoản tín dụng thuế mà chúng đủ điều kiện nhận trong quý đầu tiên của năm. Các nhà sản xuất ô tô như BMW, Rivian, Volvo và Hyundai mất hoàn toàn tín dụng, trong khi Model 3 của Tesla bị cắt giảm một nửa.

Những bài viết liên quan: Tesla tăng giá Model Y tại Hoa Kỳ sau những thay đổi về quy tắc tín dụng thuế

Viết bởi Inno Flores