Nghiên cứu mới được trình bày tại Đại hội Nội tiết Châu Âu lần thứ 25 ở Istanbul cho thấy mối liên hệ tiềm tàng giữa lượng vitamin D thấp và tăng nguy cơ mắc COVID-19 kéo dài.

Những phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi mức vitamin D của một cá nhân sau khi khỏi bệnh COVID-19.

(Ảnh: PublicDomainPictures/ Pixabay )

Vitamin D liên kết với COVID kéo dài

COVID kéo dài, còn được gọi là hội chứng hậu COVID-19, đề cập đến tình trạng các tác động của vi-rút kéo dài hơn 12 tuần sau lần lây nhiễm đầu tiên.

Mặc dù thực tế là đại đa số bệnh nhân COVID-19 nhập viện (50-70%) mắc COVID mãn tính, hiểu biết về tình trạng này còn hạn chế.

Mặc dù mức vitamin D thấp đã được công nhận là yếu tố rủi ro dẫn đến hậu quả nghiêm trọng ở bệnh nhân COVID-19 nhập viện, chẳng hạn như đặt nội khí quản, thở máy hoặc tử vong, nhưng tác động của nó đối với COVID-19 lâu dài vẫn chưa được khám phá đầy đủ.

Được hỗ trợ bởi Abiogen Pharma SpA, các nhà nghiên cứu từ Đại học Vita-Salute San Raffaele và Bệnh viện IRCCS San Raffaele ở Milan đã tiến hành một nghiên cứu với 100 bệnh nhân từ 51-70 tuổi, cả mắc và không mắc COVID mãn tính.

Mức vitamin D của những người tham gia được đo khi họ nhập viện lần đầu vì COVID-19 và sáu tháng sau khi xuất viện. Nghiên cứu cho thấy mức vitamin D thấp hơn ở những bệnh nhân mắc COVID mãn tính so với những người không mắc bệnh.

Mối liên quan này đặc biệt rõ ràng ở những bệnh nhân báo cáo các triệu chứng “sương mù não”, chẳng hạn như nhầm lẫn, hay quên và kém tập trung, trong thời gian theo dõi sáu tháng.

Để đảm bảo tính hợp lệ của nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đặc biệt bao gồm những bệnh nhân không có bất kỳ tình trạng xương nào tồn tại từ trước và chỉ xem xét những người đã nhập viện vì COVID-19 mà không cần chăm sóc đặc biệt.

Hai nhóm, bao gồm những bệnh nhân mắc và không mắc COVID lâu năm, được đối chiếu cẩn thận về độ tuổi, giới tính, các bệnh mãn tính mắc phải từ trước và mức độ nghiêm trọng của COVID-19.

Trưởng nhóm điều tra, giáo sư Andrea Giustina cho biết: “Các nghiên cứu trước đây về vai trò của vitamin D trong COVID từ lâu đã không có kết luận chủ yếu do nhiều yếu tố gây nhiễu”.

“Bản chất được kiểm soát chặt chẽ trong nghiên cứu của chúng tôi giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về vai trò của việc thiếu vitamin D trong COVID kéo dài và chứng minh rằng có thể có mối liên hệ giữa thiếu vitamin D và COVID kéo dài.”

Đọc thêm: [STUDY] Mèo bị nhiễm COVID-19 có các biến thể giống như chủ sở hữu; Con Người Truyền Cho Mèo?

Cần nghiên cứu thêm

Giáo sư Giustina thừa nhận sự cần thiết của các nghiên cứu quy mô lớn hơn để xác nhận mối tương quan quan sát được và nhóm của ông hiện đang tận tâm khám phá khả năng bổ sung vitamin D trong việc giảm nguy cơ mắc COVID lâu dài.

Nhóm nghiên cứu tuyên bố rằng nghiên cứu của họ cung cấp bằng chứng cho thấy những người có mức vitamin D thấp dễ bị nhiễm COVID kéo dài hơn. Tuy nhiên, hiệu quả của việc bổ sung vitamin D trong việc giảm triệu chứng hoặc giảm nguy cơ tổng thể vẫn chưa được biết vào thời điểm này.

Cần nghiên cứu thêm để có được sự hiểu biết toàn diện về mối quan hệ giữa tình trạng thiếu vitamin D mãn tính và COVID. Bằng cách làm sáng tỏ mối liên hệ tiềm năng này, nghiên cứu mở đường cho các cuộc điều tra trong tương lai về vai trò của vitamin D trong việc quản lý và ngăn ngừa COVID kéo dài.

Những phát hiện của nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Nội tiết lâm sàng & Chuyển hóa.

Những bài viết liên quan: AI tăng cường phản ứng kháng thể của vắc xin COVID-19 với nghiên cứu mới 128X

gạch tên