Các công ty truyền thông đặc biệt coi các nền tảng truyền thông xã hội là quan trọng để hướng lưu lượng truy cập đến các trang web và ứng dụng của họ thông qua quảng cáo và phân phối nội dung.

Tuy nhiên, trong một đòn giáng mạnh vào các tổ chức tin tức và truyền thông, Gizmodo đã trình bày chi tiết trong một báo cáo rằng các điều chỉnh thuật toán gần đây của Facebook đã khiến lưu lượng truy cập trang web giảm mạnh, khiến các nhà xuất bản mù mờ về tương lai của sự hiện diện kỹ thuật số của họ.

Cách tiếp cận không rõ ràng của gã khổng lồ truyền thông xã hội đối với những thay đổi này đã khiến các nhà xuất bản yêu cầu sự minh bạch và câu trả lời, nhưng công ty mẹ của Facebook, Meta, vẫn kín tiếng.

Lưu lượng truy cập Facebook giảm

Facebook được sử dụng bởi 2,9 tỷ cá nhân mỗi ngày. Tất cả họ đều đang tìm kiếm thông tin thú vị, phù hợp và thú vị.

Với cơ sở người dùng lớn như vậy, thật dễ hiểu tại sao hơn 200 triệu doanh nghiệp trên khắp thế giới sử dụng Facebook để cố gắng phát triển thương hiệu của họ.

Khi lượng truy cập ngày càng phụ thuộc vào Facebook, các nhà xuất bản đang vật lộn với sự không chắc chắn của việc lập kế hoạch cho tương lai và tác động đối với dòng doanh thu của họ.

Theo dữ liệu từ Echobox, một công ty quản lý phương tiện truyền thông xã hội, những thay đổi đáng kể đối với thuật toán của Facebook vào tháng 5 đã khiến lưu lượng truy cập vào các trang web tin tức và truyền thông giảm mạnh.

Các nhà xuất bản đã báo cáo xu hướng giảm đáng kể, với số lần nhấp từ Facebook giảm khoảng 50% kể từ mùa hè trước.

Sự sụt giảm này đã tiếp tục trong suốt năm qua nhưng đã tăng đáng kể vào tháng 5 năm 2023. Sự thay đổi này khiến các nhà xuất bản phải vật lộn để thích nghi và phải đối phó với những thay đổi về thuật toán mà họ không kiểm soát được.

Đọc thêm: Cập nhật meta chính sách thông tin sai lệch về Covid-19 toàn cầu trong bối cảnh lệnh trừng phạt được nới lỏng

Mối quan tâm của nhà xuất bản và Hồ sơ theo dõi của Facebook

Các nhà xuất bản lo ngại về việc thiếu thông tin liên lạc từ Meta về các thay đổi thuật toán.

Robert Chappell, Biên tập viên điều hành tại Madison 365, một tòa soạn phi lợi nhuận ở Wisconsin, bày tỏ sự thất vọng của mình, nêu bật những thách thức trong việc lập kế hoạch cho tương lai khi các nền tảng như Facebook có thể trải qua những thay đổi đột ngột và không thể đoán trước.

Sự thiếu minh bạch này không có gì mới đối với Facebook, vì công ty có lịch sử đưa ra các quyết định có ảnh hưởng mà không hỏi ý kiến ​​​​các nhà xuất bản.

Một ví dụ nổi tiếng là “xoay trục sang video” vào năm 2015, trong đó Facebook đã đánh lừa các nhà xuất bản về mức độ phổ biến của nội dung video, dẫn đến sự thay đổi trọng tâm của ngành mà cuối cùng lại phản tác dụng.

Khuếch đại nội dung được chọn

Các nhà xuất bản không chỉ phải vật lộn với lưu lượng truy cập giảm mà còn thấy hiệu suất không nhất quán dựa trên chủ đề nội dung của họ.

Chappell Madison 365 đã quan sát thấy rằng thuật toán Meta khuếch đại những tin tức tương đối đơn giản và tích cực trong khi loại bỏ nội dung gây tranh cãi hoặc liên quan đến chính sách.

Mặc dù Facebook chưa xác nhận những tuyên bố này, nhưng các cuộc trò chuyện nội bộ bị rò rỉ cho thấy các giám đốc điều hành của công ty đang tranh luận về việc người dùng nên xem nội dung “tích cực” hay “tiêu cực” hơn.

Các quyết định biên tập như vậy do Facebook đưa ra mà không có sự thừa nhận gây lo ngại cho các nhà xuất bản.

Mặc dù sự thay đổi thuật toán không xác định này khiến các nhà xuất bản lo lắng, nhưng nền tảng này vẫn tiếp tục tuân theo Thuật toán nguồn cấp tin tức trên Facebook được thiết kế để đảm bảo người dùng nhìn thấy nội dung thú vị hơn thông qua:

  • “Những câu chuyện ý nghĩa và nhiều thông tin”
  • “Nội dung chính xác và xác thực”
  • “Hành vi an toàn, tôn trọng”

Nghiện Facebook

Ngành truyền thông kỹ thuật số đã trở nên phụ thuộc nhiều vào Facebook như một nguồn lưu lượng truy cập, với việc các nhà xuất bản đang cố gắng đa dạng hóa các chiến lược thu hút khán giả của họ.

Gizmodo lưu ý rằng những vụ sụp đổ kinh doanh gần đây, chẳng hạn như việc nộp đơn phá sản của Vice Media và đóng cửa BuzzFeed News, cho thấy tác động của sự thay đổi bất ngờ trong lưu lượng truy cập mạng xã hội.

Các nhà xuất bản được cung cấp các tùy chọn hạn chế khi họ vật lộn với sự thống trị của Facebook trong bối cảnh kỹ thuật số.

Quyền Truyền thông và Nhà xuất bản

Mặc dù thừa nhận rằng Meta là một công ty tư nhân có quyền thực hiện các thay đổi, nhưng các nhà xuất bản nhấn mạnh rằng họ có quyền mở các đường liên lạc từ nền tảng.

Các nhà xuất bản gặp khó khăn trong việc điều chỉnh chiến lược hoạt động của họ nếu không biết những thay đổi này sẽ kéo dài bao lâu.

Việc thiếu thông tin liên lạc đã khiến các nhà xuất bản cảm thấy bị Facebook bỏ rơi, làm dấy lên mối lo ngại về tương lai của họ trong hệ sinh thái kỹ thuật số.

Trong các tin tức liên quan, Liên minh Châu Âu hiện yêu cầu các trang web truyền thông xã hội, cửa hàng ứng dụng và cửa hàng trực tuyến gửi rủi ro thuật toán; điều này bao gồm các VLOP (Nền tảng trực tuyến rất lớn) chẳng hạn như Facebook.

Việc không tuân thủ nhiệm vụ minh bạch thuật toán này có thể dẫn đến các hình phạt nặng.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Những bài viết liên quan: Meta giới thiệu mô hình AI sáng tạo để tạo giọng nói ‘Hộp thoại’