Các nhà chức trách Mỹ lần đầu tiên đã phê duyệt việc bán gà được sản xuất từ ​​tế bào động vật. Hai công ty có trụ sở tại California, Upside Foods và Good Meat, hiện có thể bán thịt “phòng thí nghiệm” cho các nhà hàng trên toàn quốc, nhằm bán trong các siêu thị.

Bản phát hành của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho thấy những thay đổi lớn trong các phương pháp được sử dụng để sản xuất thịt. Theo AP News, trong cuộc chiến tạo ra thịt từ các tế bào được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm thay vì động vật bị giết để làm thực phẩm, Upside Foods và Good Meat đã đi đầu.

Bước đột phá này, còn được gọi là thịt “nuôi cấy tế bào” hoặc “nuôi cấy”, nhằm mục đích chấm dứt sự đau khổ của động vật và giảm thiểu đáng kể tác động môi trường của sản xuất thịt thông thường, chẳng hạn như sử dụng đất, sử dụng nước và chất thải động vật.

Josh Tetrick, đồng sáng lập và CEO của Eat Just, tổ chức sở hữu Good Meat, bày tỏ sự hào hứng với chiến lược mới lạ này. Ông nhấn mạnh những lợi thế của công nghệ thực phẩm mới để sản xuất thịt “theo một cách khác” mà không cần “tất cả đất và nước dùng để nuôi tất cả những con vật bị giết thịt này.”

Một sự phát triển chào mừng

Upside Foods và Good Meat đã hoàn thành các cuộc kiểm tra nghiêm ngặt của chính phủ và đạt được các chứng nhận cần thiết để bán thịt và gia cầm tại Hoa Kỳ. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã đánh giá sản phẩm của cả hai công ty trong vài tháng trước khi xác định chúng an toàn để ăn.

Thịt do Upside Foods và Good Meat sản xuất sẽ được xác định là “gà nuôi trong tế bào” khi bán cho khách hàng.

Một doanh nghiệp sản xuất làm việc với Good Meat, Joinn Biologics, cũng được phép tạo ra sản phẩm thịt nuôi cấy này. Việc bán thịt nuôi tế bào của Good Meat đã được cho phép ở Singapore, nơi nó đã có sẵn từ tháng 12 năm 2020, CNBC đưa tin.

Phản ứng của ngành đối với việc chính phủ Hoa Kỳ công bố thịt nuôi cấy là rất lớn. Đầu bếp nổi tiếng Jose Andres đã đặt món gà nuôi của Good Meat cho một nhà hàng vô danh ở Washington, DC. Tương tự, Crenn’s Bar ở San Francisco sẽ phục vụ số lượng hạn chế thịt gà được phát triển từ Upside Foods.

Cũng đọc: Các nhà khảo cổ khám phá thành phố Maya cổ đại trong rừng rậm Mexico

Các nhà đầu tư đã tích cực ủng hộ hoạt động kinh doanh tiên tiến này khi họ nhìn thấy triển vọng của ngành thịt nuôi cấy. Theo thống kê của PitchBook, Upside Foods đã thu hút được 608,4 triệu đô la đầu tư, trong khi Eat Just, công ty mẹ của Good Meat, đã huy động được 978,5 triệu đô la đáng kinh ngạc.

Thịt nuôi cấy tế bào được tạo ra như thế nào?

Bắt đầu với các tế bào được lựa chọn đầy đủ, quá trình phát triển thịt có thể bắt đầu. Tế bào động vật sống được sử dụng bởi Upside Foods, đặc biệt là những tế bào có đặc điểm hương vị thú vị và khả năng sinh sản đáng tin cậy. Những tế bào này được trộn với dung dịch giàu chất dinh dưỡng trong một bể lớn gọi là bể nuôi trồng. Các tế bào nhân lên nhanh chóng trong ba tuần để tạo ra những miếng thịt chim lớn được nặn thành thịt viên, xúc xích và các mặt hàng khác.

Theo báo cáo của New York Post, một dòng tế bào gà có sẵn trên thị trường đã được sử dụng để tạo ra ngân hàng tế bào gốc mà Good Meat đã sử dụng. Một chất giống như nước dùng chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho sự phát triển được trộn với các tế bào. Các tế bào phát triển thành khối lớn trong chậu trồng cây, cuối cùng tạo thành các sản phẩm thịt khác nhau.

Mặc dù sản xuất ban đầu sẽ khiêm tốn, Upside Foods có kế hoạch tăng công suất của cơ sở Emeryville để sản xuất tới 400.000 pound sản phẩm thịt chế biến hàng năm.

Để so sánh, Hoa Kỳ hiện sản xuất khoảng 50 tỷ pound thịt gà hàng năm.

Bài viết liên quan: Bolt, Starship Technologies ra mắt dịch vụ giao đồ ăn bằng robot tự lái