Những người đi biển từ châu Âu đã báo cáo sự gia tăng các cuộc chạm trán với cá kình sát ngoài khơi bờ biển Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha kể từ năm 2020.

Đầu tháng này, chúng tôi đã báo cáo rằng một đàn cá voi sát thủ đã làm hỏng bánh lái du thuyền của một thủy thủ người Anh ở eo biển Gibraltar, bổ sung vào chuỗi các vụ việc liên quan gần đây trong khu vực.

Những con cá kình tham gia vào những cuộc chạm trán này không chỉ dùng răng đập vỡ thuyền và làm hỏng bánh lái mà còn gây ra ba vụ đắm tàu ​​chỉ riêng trong năm nay.

Khám phá sự thật đằng sau các cuộc tấn công gần đây của Orca

Insider gần đây đã phỏng vấn một nhóm chuyên gia về cá kình, những người nhất trí rằng vụ việc này không xuất phát từ ác ý hay sự tức giận của cá kình.

Andrew Trites, giám đốc Đơn vị nghiên cứu động vật có vú ở biển tại Đại học British Columbia, đã mô tả cá voi sát thủ tìm thấy “rất nhiều niềm vui” trong những cuộc gặp gỡ này.

Tuy nhiên, Trites nhấn mạnh rằng trò vui này không nên được hiểu là có ác ý, mặc dù các chủ thuyền và thủy thủ có thể coi cuộc chạm trán là tàn nhẫn.

Trái ngược với giả thuyết cho rằng cá kình tấn công thuyền để trả thù, các chuyên gia bác bỏ ý kiến ​​này, nói rằng không có bằng chứng nào chứng minh cho tuyên bố đó.

Đọc thêm: Các nhà khoa học bắt được ‘con cá sâu nhất thế giới’ ở độ sâu hơn 27.000 feet dưới bề mặt!

Niềm vui và cảm xúc phức tạp của Orcas

Monika Wieland Shields, giám đốc Viện Hành vi cá voi sát thủ, thừa nhận khả năng cảm xúc phức tạp của cá kình nhưng nhấn mạnh rằng không có sự cố tương tự ở những nơi khác.

Shields chỉ ra lịch sử lâu dài về việc con người gây hại cho quần thể cá kình, bao gồm bắn và bắt sống để giải trí, nhưng nhấn mạnh rằng cá kình hoang dã không tấn công thuyền.

Theo Shields, sự tò mò và phấn khích tự nhiên của cá voi sát thủ có thể giải thích cho những cuộc gặp gỡ này hơn là bất kỳ ý định trả thù nào.

Orcas là loài động vật có tính xã hội cao và tò mò được biết là tương tác với môi trường của chúng. Theo các nhà khoa học, Orcas có bộ não lớn thứ hai trong số các loài động vật có vú ở biển, nặng tới 15 pound. Những động vật này cũng được phát hiện là có khả năng phát hiện và đánh giá môi trường nước ba chiều của chúng rất tốt.

Shields vẽ ra sự tương đồng với orcas ở Biển Salish ngoài khơi Washington, nơi chúng thường chơi với bẫy cua, cuối cùng mất hứng thú sau một thời gian khám phá. Anh ấy đưa ra giả thuyết rằng cá kình ở Tây Ban Nha có thể coi chiếc thuyền như một món đồ chơi tương tự.

Không phải là một cuộc tấn công Orca

Hanne Strager, một tác giả và nhà sinh vật học động vật có vú ở biển, ủng hộ giả thuyết tò mò, cho rằng cuộc chạm trán không thể được phân loại là một “cuộc tấn công” từ quan điểm của cá voi sát thủ.

Strager giải thích rằng mặc dù vụ việc có vẻ kịch tính đối với con người, nhưng nó có thể là một cuộc thám hiểm vô hại đối với cá kình.

Các chuyên gia nhất trí rằng cá voi sát thủ đặc biệt nhắm vào thuyền buồm vì bản chất kích thích khi “chơi” với chúng.

Andrew Trites giải thích rằng cá kình rất nhạy cảm với xúc giác, giống như con người. Đâm thuyền có thể mang lại cho họ cảm giác thích thú.

Trites cũng gợi ý rằng sự phấn khích khi đuổi theo con thuyền, đặc biệt là khi những người ngồi trên thuyền làm ồn ào hoặc cố gắng tăng tốc, càng thu hút cá kình tham gia vào các cuộc húc liên tục.

Mặc dù các chuyên gia tin rằng cá kình có hành vi vui tươi nhưng động cơ thực sự của cuộc chạm trán này vẫn chưa chắc chắn.

Cá voi sát thủ chủ yếu được coi là loài động vật phiền toái cho đến những năm 1970. Thái độ bắt đầu thay đổi nhanh chóng, chủ yếu là do các cuộc triển lãm tại công viên sinh vật biển cho phép mọi người tìm hiểu về cá kình theo cách chưa từng được thực hiện trước đây.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Những bài viết liên quan: Cá voi sát thủ phá hủy du thuyền của thủy thủ Anh; Các nhà chức trách hành động chống lại các cuộc tấn công của Orca