Người dùng có thể tin tưởng vào thông tin ung thư ChatGPT không? Đây chỉ là một trong những câu hỏi xoay quanh AI chatbot phổ biến.

(Ảnh: ALEXANDER KHUDOTEPLY/AFP qua Getty Images)
Một đứa trẻ đeo khẩu trang tại một bệnh viện dành cho những người mắc bệnh bạch cầu ở thành phố Donetsk, miền đông Ukraine, 23/03/2011. Trẻ em và người lớn Ukraine, một số là nạn nhân của vụ tai nạn nhà máy hạt nhân Chernobyl năm 1986, đang được điều trị y tế tại Bệnh viện Ung bướu ở Donetsk .

Tính đến thời điểm viết bài, trí tuệ nhân tạo của OpenAI vẫn đang bị chỉ trích. Ngoài tính chính xác của thông tin, ChatGPT còn phải đối mặt với những lo ngại về nội dung sai lệch và có hại có thể được tạo bởi lời nhắc do người dùng ác ý tạo ra.

Giờ đây, một nghiên cứu mới đã quyết định kiểm tra xem ChatGPT có thực sự cung cấp thông tin chính xác liên quan đến ung thư hay không. Đây là những gì các nhà nghiên cứu tìm thấy.

Thông tin về bệnh ung thư ChatGPT có thể tin cậy được không?

Theo một báo cáo gần đây của SciTech Daily, nghiên cứu mới dựa trên danh sách của Viện Ung thư Quốc gia (NCI).

Thông tin về bệnh ung thư ChatGPT có thể tin cậy được không?  Nghiên cứu mới cho biết chính xác 97% — nhưng, đây là điểm mấu chốt

(Ảnh: OLIVIER DOULIERY/AFP qua Getty Images)
Ảnh minh họa này cho thấy logo ChatGPT hiển thị trên điện thoại thông minh ở Washington, DC, vào ngày 15 tháng 3 năm 2023. – Google vào ngày 14 tháng 3 năm 2023, bắt đầu cho phép một số nhà phát triển và doanh nghiệp truy cập loại trí tuệ nhân tạo đã thu hút sự chú ý kể từ khi ra mắt của ChatGPT do Microsoft hậu thuẫn vào năm ngoái .

Cũng đọc: Các nhà lãnh đạo G-7 muốn phát triển khuôn khổ AI được gọi là ‘Quy trình AI của Hiroshima’ sau Hội nghị thượng đỉnh gần đây

Điều này sử dụng một danh sách các huyền thoại và quan niệm sai lầm phổ biến về ung thư làm địa điểm thử nghiệm của họ. Dựa trên những phát hiện của họ, ChatGPT có thể cung cấp thông tin liên quan đến ung thư với độ chính xác khoảng 97%.

Tuy nhiên, có một nhược điểm. Các nhà nghiên cứu liên quan giải thích rằng thông tin về ung thư do ChatGPT cung cấp có thể bị người dùng hiểu sai hoặc diễn giải sai.

Skyler Johnson, giáo sư Đại học Utah tham gia nghiên cứu, cho biết nếu người dùng hiểu sai câu trả lời của ChatGPT có thể dẫn đến một số kết quả xấu, đặc biệt với bệnh nhân ung thư.

“Nhóm nghiên cứu đề nghị thận trọng khi tư vấn cho bệnh nhân liệu họ có nên sử dụng chatbot để biết thông tin về bệnh ung thư hay không”, ông nói thêm.

Các vấn đề khác với ChatGPT Thông tin về ung thư

Ngoài những hiểu lầm, các chuyên gia cho rằng các câu trả lời liên quan đến ung thư do chatbot AI cung cấp đôi khi không rõ ràng, mơ hồ và gián tiếp.

Johnson giải thích: “Tôi nhận ra và hiểu rằng bệnh nhân ung thư và người chăm sóc khó tiếp cận thông tin chính xác như thế nào.

Trưởng nhóm nghiên cứu nói thêm rằng các câu trả lời của ChatGPT nên được nghiên cứu cẩn thận. Điều này sẽ cho phép các chuyên gia y tế giúp bệnh nhân ung thư hiểu thông tin trực tuyến có sẵn để họ có thể nhận được câu trả lời đúng về chẩn đoán của mình.

Để tìm hiểu thêm về nghiên cứu mới này về ChatGPT, bạn có thể truy cập nghiên cứu chính thức của Viện Ung thư Quốc gia về Phổ Ung thư.

Trong một tin tức khác, lệnh cấm ChatGPT đã được dỡ bỏ bởi các trường công lập ở Thành phố New York. Trong khi đó, ứng dụng iOS của ChatGPT cuối cùng cũng được mở rộng ở Brazil, Canada và các quốc gia khác.

Để biết thêm tin tức cập nhật về ChatGPT và các mô hình AI khác, hãy luôn mở các tab của bạn tại đây trên TechTimes.

Bài viết liên quan: Luật sư sử dụng ChatGPT để nộp hồ sơ pháp lý, trích dẫn các trường hợp không tồn tại

Thời báo công nghệ