Với khoảng 250.000 người Philippines đang làm việc tại Qatar, quốc gia vùng Vịnh này vẫn là một trong những điểm đến phổ biến hơn đối với Lao động Philippines ở nước ngoài. Người Philippines đến Qatar để làm việc, phải xin thị thực làm việc (VRN) thông qua nhà tài trợ của họ ở Qatar, sau đó hoàn thành đăng ký sinh trắc học, kiểm tra y tế và ký hợp đồng lao động bằng cách đến Trung tâm Visa Qatar ở Manila, trước khi đến Qatar.

Trung tâm Thị thực Qatar (QVC) được điều hành dưới sự ủy quyền của Bộ Nội vụ (MoI). Các trung tâm này chỉ xử lý các khía cạnh hành chính và phi tư pháp, bao gồm đăng ký sinh trắc học và các dịch vụ y tế theo yêu cầu của Bộ Nội vụ, bang Qatar.

(Ảnh: Trang Facebook của Trung tâm Thị thực Qatar)

ĐỌC C: NG: Muốn thực hiện chuyến bay dài nhất thế giới? Đặt chỗ trên đường bay Doha đến NZ của Qatar Airways

Nếu bạn muốn làm việc tại Qatar hoặc muốn biết về quy trình cấp thị thực, đây là danh sách ngắn các Câu hỏi thường gặp mà bạn có thể sử dụng làm hướng dẫn trong quy trình đăng ký của mình.

Vai trò của Trung tâm thị thực Qatar là gì?

Trung tâm Thị thực Qatar được điều hành dưới sự ủy quyền của Bộ Nội vụ, Nhà nước Qatar, Trung tâm Thị thực Qatar chỉ xử lý các khía cạnh hành chính và phi tư pháp của đăng ký sinh trắc học và các dịch vụ y tế theo các hướng dẫn và yêu cầu do Bộ Nội vụ quy định.

Trung tâm Thị thực Qatar cung cấp những dịch vụ gì?

Các dịch vụ của Trung tâm Thị thực Qatar bao gồm chụp ảnh khuôn mặt, quét mống mắt, lấy dấu vân tay, vân tay, quét lòng bàn tay, kiểm tra y tế bao gồm chụp X-quang, xét nghiệm máu, kiểm tra mắt, tiêm chủng, kiểm tra và tư vấn của bác sĩ.

Quá trình giới thiệu là gì? Tại sao ứng viên cần đến bệnh viện/phòng thí nghiệm đối tác?

Khám sức khỏe và giấy giới thiệu là một phần của quy trình cấp thị thực và tùy thuộc vào lần khám sức khỏe đầu tiên để xin thị thực, một số đương đơn (bao gồm cả Phòng chờ/VIP) có thể được yêu cầu khám sức khỏe có trả phí/không trả phí theo quy trình do Bộ Y tế Qatar quy định ( BYT). Các ứng viên yêu cầu điều tra y tế sâu hơn được gọi là Giới thiệu Y tế và các cuộc điều tra như vậy được gọi là Kiểm tra Giới thiệu Y tế.

Một số ứng viên có thể được yêu cầu làm lại các xét nghiệm như chụp X-quang hoặc làm thêm các xét nghiệm vì lý do nào đó và cần đến phòng xét nghiệm bên ngoài hoặc bệnh viện được chấp thuận. Cơ sở này được Bộ Y tế Philippines công nhận và có khả năng tiến hành các xét nghiệm cần thiết.

Việc kiểm tra lại này yêu cầu người nộp đơn phải quay lại trung tâm và hoàn tất quy trình mà người nộp đơn không phải trả thêm phí. Thông thường, lần quay lại chỉ mất một ngày, tuy nhiên, trong những trường hợp đặc biệt, có thể phải quay lại nhiều lần vì sự chấp thuận về mặt y tế phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm tình trạng sức khỏe hiện tại của người nộp đơn, hướng dẫn và quy trình do chính quyền Qatar quy định.

Các loại giới thiệu y tế là gì?

1. Hình ảnh X-quang bổ sung – Người đăng ký có thể phải quay lại Trung tâm Y tế Qatar (QMC) để lấy hình ảnh X-quang bổ sung dựa trên hướng dẫn của Bộ Y tế.

2. Các xét nghiệm bổ sung trong phòng thí nghiệm – Nếu cần có các xét nghiệm bổ sung trong phòng thí nghiệm, thì mẫu máu sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm bên ngoài để xét nghiệm thêm.

3. Kiểm tra chuyên khoa bên ngoài – Ứng viên có thể được giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện được phê duyệt để kiểm tra thêm dựa trên hướng dẫn của KKM (có thể yêu cầu thu thập thư giới thiệu/nộp tài liệu)

Lý do cho tình trạng y tế của người nộp đơn vẫn đang chờ xử lý là gì?

Là một trung tâm xử lý thị thực, Trung tâm thị thực Qatar nộp báo cáo kiểm tra y tế trực tiếp cho chính quyền Qatar. Thường mất 10-15 ngày làm việc để xác định xem ứng viên PHÙ HỢP hay KHÔNG PHÙ HỢP để làm việc tại Qatar. Trong một số trường hợp nhất định, Cơ quan có thẩm quyền tương ứng của Qatar có thể mất nhiều thời gian hơn cho các cuộc điều tra bổ sung, điều này có thể làm trì hoãn việc công bố kết quả. Người nộp đơn có thể dễ dàng theo dõi tiến trình xin thị thực của mình thông qua phần Theo dõi Đơn xin hoặc Kiểm tra Tình trạng bằng cách truy cập trang web của chúng tôi.

Nếu tình trạng đơn xin thị thực của bạn hiển thị “đang xử lý” lâu hơn thời gian xử lý thông thường, bạn có thể liên hệ với dịch vụ khách hàng của QVC để được hỗ trợ. Họ sẽ có thể cung cấp cho bạn thêm thông tin về tình trạng đơn đăng ký của bạn và tư vấn cho bạn về các bước tiếp theo cần thực hiện. Xin nhắc lại, Trung tâm Thị thực Qatar và Trung tâm Y tế Qatar không tham gia vào quá trình ra quyết định liên quan đến đơn xin thị thực.

Tôi nên làm gì nếu không liên lạc được với trung tâm cuộc gọi của QVC?

Nếu không thể liên hệ với trung tâm cuộc gọi của QVC, bạn có thể liên hệ với họ qua email tại [email protected] hoặc [email protected] hoặc sử dụng tùy chọn trò chuyện có sẵn trên trang web www.qatarvisacenter.com.

Ứng viên có phải trả tiền cho các xét nghiệm y tế nâng cao không?

Có, người nộp đơn có thể được yêu cầu thanh toán cho các xét nghiệm y tế tiên tiến được thực hiện tại một bệnh viện hoặc phòng thí nghiệm bên ngoài đã được phê duyệt và sẽ nhận được biên lai cho khoản thanh toán đó. Các mẫu máu có thể được lấy tại trung tâm và gửi đến các phòng thí nghiệm bên ngoài để đảm bảo an ninh và ngăn ngừa gian lận. Xin lưu ý rằng QVC không cung cấp xử lý nhanh hoặc đảm bảo phê duyệt có tính phí.

Các dịch vụ phòng chờ của Trung tâm Visa Qatar là gì?

Phòng chờ của chúng tôi tại Trung tâm Thị thực Qatar được thiết kế dành cho những khách hàng muốn có dịch vụ được cá nhân hóa hơn trong một bầu không khí nâng cao. Dịch vụ Phòng chờ cho phép người đăng ký được phục vụ trực tiếp với đội ngũ nhân viên tận tâm đảm bảo việc đăng ký sinh trắc học và xét nghiệm y tế được ưu tiên. Để sử dụng dịch vụ Phòng chờ của chúng tôi, vui lòng thông báo cho lễ tân của chúng tôi vào ngày hẹn của bạn.

Dịch vụ Phòng chờ tại Trung tâm Thị thực Qatar là tùy chọn và không ảnh hưởng hay đảm bảo quá trình xử lý thị thực hoặc y tế nhanh hơn của Bộ Nội vụ, Nhà nước Qatar.

Tìm hiểu thêm về Trung tâm Thị thực Qatar và cách xử lý đơn xin thị thực của bạn bằng cách truy cập www.qatarvisacenter.com.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Qatar lên kế hoạch khiến Fifa World Cup nghi ngờ về khuôn mặt trung lập carbon