Trong cuộc đối đầu giữa gã khổng lồ công nghệ và chính phủ Canada, Google Platform và Bảng chữ cái Meta, trước đây gọi là Facebook, đã bị Thủ tướng Canada Justin Trudeau cáo buộc sử dụng “chiến thuật bắt nạt”.

Theo báo cáo của Reuters, tranh chấp xoay quanh luật được đề xuất nhằm đảm bảo hỗ trợ tài chính cho các nhà xuất bản tin tức, điều này sẽ yêu cầu các đại gia internet đàm phán các thỏa thuận thương mại và bồi thường cho các nhà xuất bản về nội dung của họ.

Đạo luật tin tức trực tuyến

Ngành truyền thông của Canada từ lâu đã kêu gọi tăng cường quy định đối với các công ty công nghệ để ngăn họ thống trị thị trường quảng cáo trực tuyến và chèn ép các doanh nghiệp tin tức truyền thống.

Dự luật được đề xuất, được đưa ra vào tháng 4 năm 2022, sẽ buộc các công ty công nghệ phải đàm phán với các nhà xuất bản tin tức và trả tiền cho việc sử dụng nội dung của họ.

Dự luật, được gọi là “Đạo luật tin tức trực tuyến”, đã nhận được sự ủng hộ từ Hạ viện Canada và hiện đang được xem xét tại Thượng viện Canada.

Tuy nhiên, Google và Facebook cho rằng các quy tắc được đề xuất là không bền vững đối với hoạt động kinh doanh của họ và có thể có tác động tiêu cực đến các nền tảng trực tuyến mà họ cung cấp.

Đầu năm nay, cả Google và Facebook đều chạy thử nghiệm để hạn chế khả năng truy cập và chia sẻ nội dung tin tức ở Canada như một phản ứng có thể xảy ra đối với luật pháp.

Đọc thêm: Meta thực hiện hành động chống lại hành vi bóc lột trẻ em trên Instagram sau những phát hiện đáng lo ngại

Chiến thuật bắt nạt?

Động thái này đã vấp phải sự chỉ trích từ Thủ tướng Trudeau, người đã chỉ trích công ty vì đã đặt lợi ích riêng của họ lên trên việc cung cấp cho người dân Canada quyền truy cập vào tin tức địa phương.

“Việc những gã khổng lồ internet này thà cắt đứt quyền truy cập của người Canada vào tin tức địa phương hơn là trả phần công bằng của họ là một vấn đề thực sự, và giờ họ đang sử dụng các chiến thuật bắt nạt để cố đạt được mục đích của mình – nó sẽ không hiệu quả đâu,” Trudeau nhấn mạnh trong một cuộc họp báo ở Ottawa. .

Trudeau lập luận rằng lợi nhuận khổng lồ do các công ty như Meta tạo ra, trong khi các hãng tin tức địa phương gặp khó khăn, đòi hỏi sự chia sẻ công bằng của họ để củng cố nền dân chủ.

Meta, Google trả lời

Google, đáp lại nhận xét của Trudeau, bày tỏ lo ngại về luật được đề xuất, cho thấy rằng nó vượt ra ngoài phạm vi các quy định được ban hành ở Úc và Châu Âu.

Shay Purdy, người phát ngôn của Google, tuyên bố rằng dự luật “có một số vấn đề nghiêm trọng khiến nó không thể áp dụng được cho các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi.”

Trong một tuyên bố năm 2022, Google tuyên bố rằng “dự luật sẽ buộc Google phải trợ cấp cho các cửa hàng không tuân thủ bất kỳ tiêu chuẩn báo chí nào, tạo ra một chế độ cho phép những kẻ xấu và những kẻ rao bán thông tin sai lệch phát triển và thu lợi nhuận.”

Mặt khác, Meta chỉ trích dự luật, nhấn mạnh rằng tin tức không có giá trị kinh tế cho nền tảng của nó. Công ty tuyên bố luật này có thiếu sót cơ bản, đặt ra thêm câu hỏi về tương lai của quy tắc được đề xuất.

Nick Clegg, chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Meta, chỉ ra rằng “nếu luật thiếu sót này được thông qua, [Meta] cần chấm dứt khả năng cung cấp nội dung tin tức trên Facebook và Instagram ở Canada” và rằng “Meta không hưởng lợi một cách bất công từ những người chia sẻ liên kết đến nội dung tin tức trên nền tảng của chúng tôi.”

Khi cuộc tranh luận vẫn tiếp diễn giữa chính phủ Canada và những gã khổng lồ công nghệ, kết quả của Đạo luật Tin tức Trực tuyến vẫn chưa được quyết định.

Mặc dù dự luật đã nhận được sự ủng hộ đáng kể từ các nhà lập pháp và ngành truyền thông, nhưng nó đã vấp phải sự phản đối từ Google, Meta và những người phản đối khác, những người cho rằng nó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của họ.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Những bài viết liên quan: 10 cái chết ở trẻ sơ sinh có liên quan đến những chiếc gối bị lộn ngược: Cơ quan quản lý Hoa Kỳ cho biết những chiếc gối vẫn xuất hiện trên Facebook Marketplace