Một nghiên cứu đột phá được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Copenhagen đã tiết lộ rằng một loại thuốc được tạo ra để điều trị bệnh tiểu đường và béo phì cũng có thể hứa hẹn giúp các cá nhân vượt qua cơn nghiện nicotin, một báo cáo được chia sẻ bởi Medical Xpress cho chúng tôi biết.

Những phát hiện này có thể có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng, vì hút thuốc vẫn là một trong những mối đe dọa lớn nhất trên toàn thế giới, gây ra nhiều ca tử vong mỗi năm.

Sự nguy hiểm của việc hút thuốc vẫn là mối đe dọa đối với nhiều người

Theo Cơ quan Y tế Đan Mạch, 15.920 người Đan Mạch mất mạng mỗi năm do nghiện thuốc lá. Với những rủi ro sức khỏe nổi tiếng liên quan đến việc hút thuốc, 75% người hút thuốc bày tỏ mong muốn bỏ thuốc lá.

Tuy nhiên, nghiện nicotin gây ra một trở ngại ghê gớm, vì nó được coi là một trong những chất gây nghiện nhất.

Đối phó với chứng nghiện nicotin

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, thuốc lá giết chết hơn tám triệu người mỗi năm. Hơn 7 triệu ca tử vong trong số này là do sử dụng thuốc lá trực tiếp, trong khi khoảng 1,2 triệu ca có liên quan đến việc hút thuốc thụ động.

Nghiện nicotin được điều trị như thế nào? Các chuyên gia cho chúng tôi biết rằng chứng nghiện nicotin có thể được điều trị bằng sự kết hợp giữa thuốc men và tư vấn hành vi.

Tuy nhiên, hầu hết các loại thuốc phục vụ cho các triệu chứng cai nghiện và không trực tiếp giúp người dùng cai nghiện nicotin. Nghiên cứu này được thực hiện tại Đại học Copenhagen có thể thay đổi điều đó.

Điều trị không tự nguyện cho sự phụ thuộc vào nicotin

Trong khi nghiên cứu những con chuột thừa cân, các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra rằng liraglutide, một loại thuốc nổi tiếng được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường và béo phì, có ảnh hưởng đến phản ứng của não với nicotin.

Liraglutide đã được chứng minh là ngăn chặn tác động của nicotin lên hệ thống khen thưởng của não, có khả năng làm giảm cảm giác thèm chất gây nghiện.

Cũng đọc: Thuốc mới làm chậm quá trình mất thị lực ở bệnh nhân tiểu đường, Nghiên cứu tuyên bố; Nó có an toàn hơn các phương pháp điều trị hiện có không?

Phó giáo sư Christoffer Clemmensen, tác giả chính của nghiên cứu, giải thích rằng cả GLP-1 (hormone) và nicotin đều ảnh hưởng đến hệ thống tưởng thưởng của não bộ.

Nicotine giải phóng dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến niềm vui và phần thưởng, do đó khiến các cá nhân khó bỏ các sản phẩm chứa nicotine.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Reports tập trung vào GLP-1 và nicotin là chất ức chế sự thèm ăn. Các nhà nghiên cứu đã biết rằng nicotin làm tăng tiêu hao năng lượng và nhiều người bỏ hút thuốc bị tăng cân.

Điều thú vị là khi GLP-1 và nicotin được kết hợp với nhau, chúng có vẻ thúc đẩy quá trình giảm cân đồng thời giảm cảm giác thèm nicotin. Nhiều thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra đang khám phá liệu các loại thuốc dựa trên GLP-1 có thể giúp mọi người bỏ hút thuốc hay không.

Những phát hiện quan trọng hơn

Nhóm nghiên cứu đã hợp tác với các nhà nghiên cứu não bộ tại Đại học Copenhagen để nghiên cứu sự tương tác giữa GLP-1 và nicotin ở những phần cụ thể của não bộ.

Họ phát hiện ra rằng sự kết hợp của hai chất có tác dụng lớn hơn đối với cơ thể so với chỉ sử dụng riêng từng chất. GLP-1 không chỉ ảnh hưởng đến lượng thức ăn mà còn làm giảm giải phóng dopamine, dẫn đến giảm cảm giác thèm nicotin.

Mặc dù các nhà nghiên cứu hiện không có kế hoạch thử nghiệm lâm sàng các loại thuốc và nicotin dựa trên GLP-1, nhưng họ hy vọng những phát hiện của họ sẽ truyền cảm hứng cho các công ty dược phẩm khám phá thêm tiềm năng của lĩnh vực này.

Nghiên cứu mang tính đột phá này mang lại hy vọng cho những người đang cố gắng bỏ thuốc lá bằng cách đưa ra một phương pháp điều trị mới đầy tiềm năng.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Bài viết liên quan: Úc cấm Vape không chứa nicotin để yêu cầu đơn thuốc trước khi sử dụng thuốc lá điện tử!