Giọng nói do AI tạo ra có thể là bước tiến lớn tiếp theo trong ngành lồng tiếng. Tuy nhiên, với trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển, sợ rằng nhân bản giọng nói sẽ là một hình phạt đối với những người kiếm tiền nhờ lồng tiếng hoặc lồng tiếng.

Thật vậy, niềm đam mê cuồng nhiệt của chúng tôi với AI đã thúc đẩy chúng tôi khám phá khía cạnh ít được biết đến của lồng tiếng, nhưng điều đó không có nghĩa là nó cũng sẽ hiệu quả với các diễn viên lồng tiếng thực sự (VA).

Nhân bản giọng nói AI có thể là mối đe dọa đối với các diễn viên lồng tiếng

(Ảnh: Will Francis của Bapt)
Các diễn viên lồng tiếng cho trò chơi điện tử lo sợ rằng một ngày nào đó, các bản sao giọng nói AI có thể dễ dàng thay thế họ.

Trong lĩnh vực trò chơi điện tử, chúng ta thường nghe các nhân vật yêu thích của mình đưa ra những đoạn độc thoại hoặc đối thoại mạnh mẽ thông qua giọng nói của họ. Chúng ta ít biết rằng những người làm việc chăm chỉ đằng sau những tiếng nói mang tính biểu tượng này một ngày nào đó có thể mất việc vào tay AI.

Một trong những diễn viên lồng tiếng nổi tiếng nhất trong ngành công nghiệp game là Jennifer Hale, người từng là VA đằng sau Kronika, kẻ thao túng thời gian và không gian độc ác trong “Mortal Kombat 11”. Anh ấy cũng là diễn viên lồng tiếng của Ashe từ “Overwatch 2.”

Hale nói với Gizmodo trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng anh ấy lo lắng về công nghệ AI đang phát triển của thế giới. Ông kêu gọi các đồng nghiệp của mình đoàn kết và chống lại mối nguy hiểm đang rình rập.

Hale tin rằng AI đang cố cướp công việc của họ trên thị trường mà không có sự đồng ý của họ. Ông mô tả nó là “trộm cắp.”

“Tất cả chúng ta đều đang ở thế bị chặt chém, và chúng ta phải đứng lên, đoàn kết và chống trả, nếu không chúng ta sẽ gục ngã. Là diễn viên, khi được thuê, chúng ta có tuổi thọ nhất định trong bất kỳ năm nào, trong bất kỳ thập kỷ nào,” ông nói.

Đó cũng chính là quan điểm được đề cập trong bài báo của The Hustle vào tháng 4 năm 2023. Báo cáo viết rằng lồng tiếng có nguy cơ bị AI vượt mặt khi tái tạo giọng nói của con người.

Bài viết liên quan: Các nhà nghiên cứu thử nghiệm nhân bản giọng nói AI để xem mẹ của họ có thể cho biết sự khác biệt: Họ không thể

Có chuyện gì với Tổng hợp giọng nói bằng AI?

Sử dụng AI không quá tệ nếu công ty trò chơi chỉ sử dụng bộ tổng hợp giọng nói AI để chỉnh sửa hoặc thay đổi giọng nói của người lồng tiếng. Điều đó đã được chứng minh bằng thực tiễn của Activision Blizzard dựa vào nhân bản giọng nói có sự hỗ trợ của AI.

Miễn là diễn viên lồng tiếng không bị mất việc, bạn có thể sử dụng AI để mở đường cho kết quả suôn sẻ hơn. Nó là một công cụ hiệu quả đã được sử dụng trong ngành trong nhiều năm nhưng chỉ đến ngày nay nó mới được công nhận là mối đe dọa đối với hoạt động lồng tiếng.

Trên thực tế, AI được biết là được sử dụng bởi một số người muốn lừa đảo nạn nhân của họ. Sử dụng deep fake, những kẻ lừa đảo có thể dễ dàng bắt chước giọng nói của các cá nhân và thậm chí cả những người nổi tiếng. Phỉ báng đang được bật đèn xanh, khiến các mối đe dọa trực tuyến trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Vì một số diễn viên lồng tiếng lo lắng rằng một ngày nào đó AI có thể thay thế họ, nên giờ đây ngành công nghiệp phải rẽ sang một con đường khác hoặc gắn bó với những cách thức truyền thống.

Xét cho cùng, các VA hầu hết đều tìm thấy sự thoải mái và cảm giác an toàn trong công việc khi họ biết rằng họ đang hoàn thành dự án bằng chính giọng nói của mình—không cần sự trợ giúp từ AI.

Cũng đọc: Phân tích lừa đảo bằng giọng nói AI mới tuyên bố 77% nạn nhân bị mất tiền! Làm thế nào bạn có thể được an toàn?

Joseph Henry