Ngành công nghiệp thuốc lá điện tử đã chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng chưa từng thấy trong những năm gần đây, với việc vaping trở thành một thị trường trị giá hàng tỷ đô la.

Tuy nhiên, mối lo ngại đang gia tăng về sự gia tăng đáng báo động của thanh thiếu niên vaping và những rủi ro sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến nó.

Tại Hoa Kỳ, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì không điều chỉnh hiệu quả các loại thuốc lá điện tử có hương vị thu hút trẻ em.

Trong khi đó, Vương quốc Anh và Úc đang có hành động quyết đoán để giải quyết vấn đề.

Câu hỏi hóc búa về quy định tại Hoa Kỳ

Khi FDA lần đầu tiên khẳng định thẩm quyền điều chỉnh thuốc lá điện tử vào năm 2016, nhiều người mong đợi hành động nhanh chóng để loại bỏ các hương vị thân thiện với trẻ em như kẹo bông và Froot Loops.

Tuy nhiên, NBC News cho chúng tôi biết rằng FDA đang cho phép thuốc lá điện tử hiện có tiếp tục lưu hành trên thị trường trong khi các nhà sản xuất xin phép tiếp thị.

Quyết định này đã cho phép ngành công nghiệp phát triển, dẫn đến một loạt các sản phẩm, một số được bán bất hợp pháp mà không có sự chấp thuận của FDA.

Nồng độ nicotin trong vapes ngày nay cao hơn nhiều so với ở Canada và Châu Âu, gây ra những rủi ro sức khỏe tiềm ẩn vẫn chưa được biết đến.

Đọc thêm: Lệnh cấm vape không chứa nicotin của Úc bắt buộc phải có đơn thuốc trước khi sử dụng thuốc lá điện tử!

Tác động đối với giới trẻ Hoa Kỳ

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, sự gia tăng của thanh thiếu niên vaping là đáng báo động, với hơn 2,5 triệu thanh niên sử dụng thuốc lá điện tử chỉ riêng ở Hoa Kỳ.

Nghiện nicotin có thể xảy ra trong vòng vài ngày do hàm lượng nicotin tăng lên trong thuốc lá điện tử hiện đại. Các chuyên gia y tế cảnh báo về những tác động lâu dài có thể xảy ra đối với tim, phổi và chức năng nhận thức.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các vaper tuổi teen bắt đầu vaping trong vòng một giờ sau khi thức dậy, cho thấy mức độ phụ thuộc đáng báo động.

Những thách thức về quy định và thực thi lỏng lẻo

FDA đã bị choáng ngợp bởi số lượng đơn xin tiếp thị thuốc lá điện tử, với khoảng 26 triệu đơn đã nhận được. Điều này đã gây khó khăn cho cơ quan quản lý ngành một cách hiệu quả.

Các nhà sản xuất tiếp tục bán vape mặc dù đã bị FDA từ chối, những nhà sản xuất chưa nộp đơn xin phép và những người làm hàng giả càng làm phức tạp thêm tình hình.

Sự chậm trễ của FDA trong việc xem xét các ứng dụng đã là chủ đề của vụ kiện tụng, nêu bật những rủi ro gây ra cho trẻ em trong thời gian trì hoãn quy định này.

Trận chiến Vương quốc Anh chống lại Teen Vaping

Tại Vương quốc Anh, những lo ngại về vaping của thanh thiếu niên đã thúc đẩy các cuộc gọi cấm thuốc lá điện tử dùng một lần.

BBC báo cáo rằng các bác sĩ và Đại học Nhi khoa và Sức khỏe Trẻ em Hoàng gia (RCPCH) lập luận rằng thiết bị này có thể gây hại cho phổi của những người trẻ tuổi và làm trầm trọng thêm các vấn đề môi trường.

Các cuộc khảo sát gần đây đã cho thấy sự gia tăng trong việc thử nghiệm vaping ở những người từ 11 đến 17 tuổi, với vape dùng một lần có hương vị là lựa chọn phổ biến nhất.

Chính phủ Vương quốc Anh đang xem xét các quy định chặt chẽ hơn về tiếp thị và quảng cáo các sản phẩm thuốc lá điện tử để hạn chế xu hướng đáng lo ngại này.

cuộc đàn áp của Úc

Úc đã công bố cuộc đàn áp quy mô lớn nhất đối với ngành công nghiệp thuốc lá trong hơn một thập kỷ, nhằm chống lại sự gia tăng của thanh thiếu niên hút thuốc lá điện tử.

Chính phủ có kế hoạch cấm tất cả các loại thuốc lá điện tử dùng một lần, hạn chế mức độ nicotin và cấm nhập khẩu các sản phẩm thuốc lá điện tử không kê đơn. Trọng tâm sẽ chuyển sang định vị vaping như một công cụ cai nghiện cho người hút thuốc hơn là một sản phẩm giải trí.

Bằng cách thực hiện các biện pháp này, Úc tìm cách giải quyết cả những lo ngại về sức khỏe của thuốc lá điện tử và tác động môi trường của các thiết bị dùng một lần.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Những bài viết liên quan: Juul giải quyết trường hợp vape thanh niên với giá 1,2 tỷ đô la