Theo báo cáo của AFP, TikTok đã có hành động pháp lý bằng cách đệ đơn kiện lên tòa án liên bang Hoa Kỳ để ngăn chặn kế hoạch thực hiện lệnh cấm hoàn toàn của Montana đối với ứng dụng chia sẻ video phổ biến này.

Lệnh cấm, dự kiến ​​​​bắt đầu vào năm 2024, đã bị TikTok phản đối với lý do nó vi phạm quyền tự do ngôn luận được bảo vệ theo hiến pháp.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của TikTok bày tỏ sự tin tưởng vào thách thức pháp lý của họ, trích dẫn các sự kiện có tiền lệ và chắc chắn.

Lệnh cấm đã được Thống đốc Montana Greg Gianforte ký thành luật vào ngày 17 tháng 5, với mục đích bảo vệ dữ liệu cá nhân và riêng tư của người Montana khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc.

(Ảnh: OLIVIER DOULIERY/AFP qua Getty Images)
Trong ảnh minh họa này, logo của ứng dụng truyền thông xã hội cho TikTok được hiển thị trên màn hình iPhone phía trước cờ Hoa Kỳ và cờ Trung Quốc ở hậu cảnh ở Washington, DC, vào ngày 16 tháng 3 năm 2023.

TikTok bị cáo buộc suy đoán vô căn cứ

Vụ kiện của TikTok lập luận rằng nhà nước ban hành các biện pháp này dựa trên suy đoán vô căn cứ. Trong một vụ kiện riêng, năm người dùng TikTok đã kêu gọi tòa án liên bang hủy bỏ lệnh cấm của Montana, cho rằng lệnh cấm đó vi phạm quyền tự do ngôn luận của họ và bang này đang cố gắng thực thi các quyền an ninh quốc gia dành cho chính phủ liên bang.

Vụ kiện của TikTok tìm kiếm một tuyên bố từ tòa án liên bang rằng lệnh cấm của Montana đối với ứng dụng này là vi hiến và tìm kiếm một lệnh cấm để ngăn chặn việc thực hiện nó.

Lấy một phép loại suy, vụ kiện do người dùng TikTok đệ trình lập luận rằng Montana không thể cấm cư dân của mình sử dụng TikTok cũng như có thể cấm một tờ báo như Wall Street Journal dựa trên quyền sở hữu hoặc nội dung mà tờ báo đó xuất bản.

Hoa Kỳ đã bày tỏ sự không tin tưởng vào TikTok do lo ngại về quyền sở hữu ứng dụng của công ty Trung Quốc ByteDance.

Nhiều chính trị gia Hoa Kỳ tin rằng TikTok có thể chịu ảnh hưởng của chính phủ Trung Quốc và có khả năng bị Bắc Kinh sử dụng như một công cụ gián điệp.

Những lo ngại này đã dẫn đến những nghi ngờ về tính bảo mật và bảo vệ dữ liệu người dùng trên nền tảng. Mặc dù TikTok phủ nhận những tuyên bố như vậy, nhưng chính phủ Hoa Kỳ đã thực hiện các bước như cấm ứng dụng này trên các thiết bị của chính phủ và yêu cầu điều tra thêm về những rủi ro tiềm ẩn của nó.

Đọc thêm: Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số của EU đặt tên cho các công ty công nghệ phải tuân thủ các quy tắc mới nhất của nó; Người vi phạm bị phạt

Bang đầu tiên cấm TikTok

Lệnh cấm TikTok của Montana đánh dấu đây là tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ thực hiện hành động như vậy, làm dấy lên cuộc tranh luận về sự an toàn của ứng dụng. Tính hợp pháp của lệnh cấm sẽ là một trường hợp thử nghiệm cho một lệnh cấm tiềm năng trên toàn quốc, một vấn đề mà các nhà lập pháp đang đấu tranh.

Vi phạm lệnh cấm TikTok của Montana sẽ bị phạt 10.000 đô la mỗi ngày cho mỗi lần người dùng truy cập, được cung cấp quyền truy cập hoặc cố gắng tải xuống ứng dụng. Hơn nữa, luật yêu cầu Apple và Google xóa TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng của họ, với các khoản tiền phạt hàng ngày có thể áp dụng đối với các công ty không tuân thủ.

Việc thực thi lệnh cấm được lên kế hoạch vào năm 2024, nhưng nó có khả năng bị vô hiệu nếu TikTok được mua lại bởi một công ty được thành lập tại một quốc gia không bị Hoa Kỳ coi là kẻ thù nước ngoài.

Những bài viết liên quan: Hậu quả của lệnh cấm TikTok: Lệnh cấm ứng dụng có thể dẫn đến các vấn đề về an ninh mạng-Đây là lý do tại sao

gạch tên